Hà Giang yêu cầu công trình Panorama tạm ngừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang vừa có văn bản về việc kiểm tra thực tế công tác cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng và đề xuất tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại đây cho tới lúc hoàn tất công tác cải tạo công trình.
Hà Giang yêu cầu công trình Panorama tạm ngừng hoạt động

Theo ông Lê Thanh Sơn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang, qua kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Sở Xây dựng xác định một số hạng mục sau khi cải tạo không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Cụ thể, phần đã tháo dỡ gồm toàn bộ mái đua tầng 2 công trình phía tiếp giáp mặt đường giao thông với diện tích 33 m2. Phần tháo dỡ này thực hiện đúng phương án cải tạo. Tuy nhiên, phần cao độ đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện là 7,95 m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc 6,2 m, vượt 1,75 m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện 6,85 m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc là 5 m, vượt 1,85 m.

Về việc này, UBND huyện Mèo Vạc cho rằng, do chủ đầu tư giữ lại bể nước đã có và tiến hành xây lớp ngói trên mái nên độ cao đỉnh mái mới lên như vậy.

Không riêng cao độ, Sở Xây dựng Hà Giang còn chỉ ra việc sử dụng ngói mầu ITACA loại 9v/m2, màu xanh đen của Việt Nam sản xuất là chưa phù hợp.

Theo phương án kiến trúc, việc chủ đầu tư sử dụng loại vật liệu lợp như trên chưa phù hợp. Về việc này, UBND huyện Mèo Vạc cho rằng do điều kiện gió lốc nên mái ngói âm dương bị tốc mái, bị trượt không đảm bảo an toàn nên chủ đầu tư tự ý thay đổi.

Sở Xây dựng Hà Giang cũng chỉ ra chủ đầu tư chưa phá dỡ phần sàn thép theo phương án kiến trúc, theo đó tổng diện tích sàn thép phải phá dỡ là 98,2 m2. “Hiện tại các nội dung phải tháo dỡ chưa được thực hiện,” ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm.

Về diện tích xây dựng, phương án cải tạo không thay đổi so với hiện trạng. Về công tác kiểm định đánh giá an toàn công trình, Sở Xây dựng yêu cầu Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng đánh giá an toàn chịu lực của công trình. Cho tới thời điểm báo cáo, Trung tâm đang lấy mẫu và thí nghiệm để có kết cấu.

Ở phần đánh giá chung, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định, về diện mạo công trình “hình thức khá giống với bản vẽ phối cảnh, tuy nhiên phần cửa mặt tiền không phù hợp. Ngoài ra chiều cao công trình và chất liệu mái lợp không tuân thủ theo phương án kiến trúc”.

“Qua kiểm tra cho thấy, công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt. Hiện tại chủ đầu tư đã trình thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công để cải tạo công trình”, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang nêu.

Yêu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Trong khi công tác thẩm định hồ sơ được thực hiện theo quy định, Sở Xây dựng Hà Giang có 3 kiến nghị: đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất việc cải tạo công trình.

Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ cải tạo do chủ đầu tư trình, Sở Xây dựng nhận thấy một số tồn tại về một vài điểm không tuân thủ phương án thiết kế được duyệt nên Sở đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư cho sửa lại thiết kế đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.

Sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Sau khi có báo cáo kiểm tra của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản giao Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay mọi hoạt động tại công trình; thực hiện tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây vượt chiều cao so với phương án cải tạo được duyệt hoàn thành trước ngày 20/1/2021. Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thiện, lập hồ sơ thiết kế cải tạo công trình theo đúng phương án đã được hội nghị tư vấn ngày 12/3/2020 thông qua (riêng đối với vật liệu lợp mái có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện thi công thực tế) gửi Sở Xây dựng trước ngày 15/1/2021; thành lập tổ công tác đôn đốc, giám sát hộ gia đình thực hiện cải tạo công trình, bảo đảm theo đúng hồ sơ được phê duyệt, hoàn thành trong quý I/2021.

UBND tỉnh Hà Giang cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo công trình, thông báo kết quả cho chủ đầu tư, làm cơ sở để phê duyệt và tổ chức triển khai phương án cải tạo.

Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.