Hà Nam phong tỏa một thôn nơi có ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 29/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn để triển khai các giải pháp khoanh vùng dập dịch COVID-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 12 giờ ngày 29/4, địa phương ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Đây là các trường hợp F1 của bệnh nhân N.V.Đ được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 28/4 (gồm: bố, mẹ, vợ và con của bệnh nhân N.V.Đ).

Tính đến 16 giờ ngày 29/4, qua điều tra dịch tễ, địa phương đã rà soát được hơn 100 trường hợp F1, hơn 300 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân và Trường Cao đẳng y tế Hà Nam. Các trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly theo dõi tại nhà.

Huyện Lý Nhân đã lập 5 chốt phong tỏa các lối ra, vào tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý – nơi ở của 5 bệnh nhân COVID-19 (gồm 320 hộ, 1.068 nhân khẩu); thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn, nhà ở của các bệnh nhân; phối hợp với lực lượng y tế, công an tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2.

Huyện hỗ trợ các trang thiết bị phòng dịch cho xã Đạo Lý; thành lập tổ hậu cần hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly về thực phẩm, nhu yếu phẩm; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp phòng, chống dịch, chấp hành các quy định phong tỏa cách ly.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương của Hà Nam đã đề xuất nhiều giải pháp thực hiện phòng, chống dịch, như: dừng hoạt động tập trung đông người, dừng các lễ hội truyền thống, đóng cửa các khu vui chơi, du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí.

Tỉnh kích hoạt Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; lập tức khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng khẩn trương; tuyên truyền nhân dân chấp thuận chủ trương khoanh vùng cách ly phòng, chống dịch; lập chốt cách ly giữa huyện với huyện. Bộ Tư lệnh Quân khu 3 điều động Binh đoàn Hóa học về phun khử khuẩn toàn bộ xã Đạo Lý; đề nghị cho học sinh 6 xã vùng lân cận với xã Đạo Lý được nghỉ học phòng, chống dịch.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy yêu cầu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác phòng, chống dịch.

Ngành Y tế khẩn trương khoanh vùng dập dịch; có biện pháp xử lý phù hợp không để nhân dân hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống. UBND tỉnh chỉ đạo dừng ngay các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; đóng cửa Khu du lịch Tam Chúc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; tiếp tục yêu cầu thực hiện nghiêm "Thông điệp 5K".

Bên cạnh đó, các cấp, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp nhà máy, nơi công sở; tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch, chủ động khai báo y tế; xây dựng các phương án bảo đảm cho nhân dân trong khu vực có cách ly; rà soát lại cơ sở vật chất để không để lây chéo trong khu vực cách ly. Ngành Y tế lên phương án tập trung truy vết, xét nghiệm; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng y tế. Ngành Công an tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.