Hà Nội cam kết không chậm tiến độ khu xử lý chất thải Nam Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 5/4, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định thành phố phấn đấu thay thế dần công nghệ chôn lấp rác bằng công nghệ đốt rác để bảo vệ môi trường, đốt phát điện đạt 70%.
Hà Nội cam kết không chậm tiến độ khu xử lý chất thải Nam Sơn

Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố, đại diện Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội cho biết, nhà máy được phê duyệt chủ trương đầu tư trên diện tích khoảng 17,51 ha với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.

Được khởi công xây dựng từ tháng 8/2019 với mục tiêu xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ lò đốt ghi cơ học (ghi di động) kiểu Waterleau của Bỉ, đến nay, nhà máy đã cơ bản hoàn thành 97% phần xây dựng, 92% phần lắp đặt, dự kiến ngày 30/4 tới sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và phấn đấu năm 2022, xây dựng hoàn chỉnh nhà máy với công suất 4.000 tấn/ngày - đêm để giải quyết toàn bộ rác phân luồng tại bãi rác Nam Sơn.

Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy sẽ được hoàn thành vào tháng 10/2020, nhưng do dịch COVID-19 nên tiến độ thi công chậm so với yêu cầu, dẫn đến khối lượng rác phải tiếp tục tiếp nhận xử lý chôn lấp khoảng 1,4 triệu tấn.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác phối hợp giữa các đơn vị với huyện Sóc Sơn để bảo đảm vận hành nhà máy hiệu quả.

Lưu ý việc xử lý nước rác rất quan trọng, hiện mới chủ yếu giải quyết được nước rác phát sinh trong ngày, chưa giải quyết được lượng nước tồn đọng đã rất lâu, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng chủ trì lựa chọn đơn vị có năng lực để đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên bố trí có mặt bằng xử lý.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu đơn vị chủ đầu tư tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để sớm hoàn thiện dự án, trong đó phải xây dựng kế hoạch chi tiết để đảm bảo đợt 1 ngày 30/4/2022 đưa vào vận hành đúng dự kiến.

Sở Xây dựng và các sở liên quan có trách nhiệm tham mưu UBND thành phố tháo gỡ những vướng mắc, đảm bảo sâu sát, trách nhiệm để dự án không tiếp tục chậm tiến độ. Huyện Sóc Sơn khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại để triển khai giai đoạn 2 của dự án.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".