Khó khăn thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của F0 điều trị tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội mỗi ngày lên tới hàng chục nghìn ca, trong đó có đến 99% số ca F0 điều trị tại nhà, điều này khiến việc thu gom rác thải sinh hoạt cho đối tượng F0 gặp nhiều khó khăn.
Khó khăn thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của F0 điều trị tại nhà

Trước thực trạng nhiều địa phương không thể thu gom xuể mà phải gộp chung rác y tế với rác thải sinh hoạt, dẫn đến nguy cơ lây lan mầm bệnh ra cộng đồng nếu không thu dọn kịp rác thải sinh hoạt và y tế.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND thành phố Hà Nội đã có hướng dẫn quy định việc thu gom rác y tế từ các hộ dân do địa phương chịu trách nhiệm.

Thông thường, do lực lượng công nhân môi trường không đủ để thu gom, nên việc thu gom rác thải y tế của các hộ gia đình do các tổ COVID-19 của các phường đảm nhiệm, sau đó, rác y tế được vận chuyển đến các khu y tế, khu thu dung tập trung... Từ đây, công ty môi trường sẽ có trách nhiệm thu gom rồi vận chuyển xử lý theo đúng quy định.

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trước sự gia tăng F0 như hiện nay, các địa phương cần tiếp tục bố trí ngân sách cho hoạt động phòng, chống COVID- 19; đặc biệt là việc thu gom chất thải y tế; đồng thời phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp vệ sinh môi trường để cập nhật phương án thu gom chất thải phát sinh từ các trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo quản lý chất thải với các hộ gia đình có trường hợp F0 tại nhà.

Để tăng cường quản lý chất thải phát sinh từ các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà, theo đề nghị của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp tăng cường vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời và an toàn.

Phía Bộ Y tế cũng cho rằng các chất thải sinh hoạt phát sinh từ phòng cách ly của F0 quản lý tại nhà, khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người chăm sóc khi tiếp xúc với F0 thải bỏ, phải được bỏ vào túi hoặc thùng có lót túi; bên ngoài túi, thùng đựng chất thải có chữ “chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2.”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.