Hà Nội có thể tổ chức khu vực riêng cho hàng rong

(Ngày Nay) - Người dân có thu nhập chính từ việc chiếm dụng vỉa hè để bán hàng có thể được định hướng chuyển nghề hoặc kinh doanh trong khu vực dành riêng.
Một số quận của Hà Nội đã lên kế hoạch giúp những gia đình khó khăn bán hàng trên vỉa hè. Ảnh minh hoạ
Một số quận của Hà Nội đã lên kế hoạch giúp những gia đình khó khăn bán hàng trên vỉa hè. Ảnh minh hoạ

Tại cuộc giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng 30/3, thay mặt Ban chỉ đạo 197 đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị), Giám đốc Công an thành phố Đoàn Duy Khương đã đưa ra kiến nghị nghiên cứu khu vực kinh doanh cho người bán hàng rong.

“Các ban ngành liên quan nghiên cứu tổ chức khu vực riêng cho bán hàng rong hoặc nghiên cứu định hướng nghề nghiệp cho người dân đang có thu nhập chính từ việc chiếm dụng vỉa hè phố để kinh doanh”, ông Khương kiến nghị.

Theo Giám đốc Công an Hà Nội, sau 20 ngày từ thời điểm thành phố ra quân lập lại trật tự đô thị, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt. Việc sắp xếp phương tiện đã gọn gàng đúng quy định, các cửa hàng không còn bày hàng hóa ra hè phố, lòng đường, chỉ bán trong khuôn viên cửa hàng.

Các bục bệ, mái che vi phạm hành lang giao thông, gây mất mỹ quan đô thị đã được người dân và các lực lượng chức năng tháo dỡ, đảm bảo “đường thông hè thoáng”. Các lực lượng triển khai quyết liệt với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”.

Tuy nhiên, ông Khương cho rằng, một số đơn vị thực hiện chưa đúng với chủ trương của thành phố, cứng nhắc gây dư luận không tốt như việc phá dỡ bậc tam cấp không căn cứ vào lịch sử tồn tại điểm vi phạm, thực tế tại địa bàn; phá bậc tam cấp gây khó khăn trong sinh hoạt người dân do nhà quá cao so với mặt hè.

Tương tự, một số địa phương đã chặt hạ cây xanh hay kẻ vạch vôi cả trên những hè phố không đảm bảo chiều rộng để đỗ xe hoặc đủ phần đường cho người đi bộ, thậm chí có nơi kẻ zích zắc gây mất mỹ quan...

Theo lãnh đạo Ban 197, nhu cầu để phương tiện rất lớn nhưng cơ sở hạ tầng thành phố chưa đáp ứng, trong quá trình xử lý có nhiều ý kiến dân phản ánh đề xuất thành phố, quận, huyện nghiên cứu nơi để xe. Ban kiến nghị thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, Sở Giao thông rà soát, bố trí các điểm phù hợp để phương tiện.

Bên cạnh đó, Ban 197 kiến nghị thành phố chỉ đạo các Sở, ngành phải gương mẫu thực hiện, đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, bố trí người sắp xếp xe ra vào cơ quan, không để xe đỗ sai quy định.

Ngày 4/3, tại hội nghị về đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao quận Đống Đa khảo sát các hàng nước trên vỉa hè và đưa ra chính sách hỗ trợ với những gia đình khó khăn.

Sau rà soát, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết trên địa bàn có trên 600 hàng bán nước, quà vặt vỉa hè. Quận đã giao công an phối hợp các phường lên kế hoạch hỗ trợ những hộ khó khăn.

Quận Hoàn Kiếm cũng thống kê được 33 hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng khi chính quyền lập lại trật tự vỉa hè. Quận đề xuất những hộ này được tồn tại với diện tích không quá 2m2 hoặc vào bán hàng trong không gian đi bộ phố cổ.

Theo Vnexpress
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.