Hà Nội đã rà soát được gần 26 nghìn người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(Ngày Nay) - Tính đến sáng ngày 8/4, các đơn vị Hà Nội đã rà soát được 25.951 trường hợp có liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 8/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đến 14h ngày 7/4, Hà Nội có 102 ca mắc COVID-19.

Trong đó, phát hiện tại sân bay, khu cách ly tập trung chưa về cộng đồng 40 ca. Phát hiện tại cộng đồng 62 ca, trong đó, 38 ca liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, 36 trường hợp liên quan trực tiếp (22 người là nhân viên công ty Trường Sinh), 2 người có tiếp xúc gần với người bệnh liên quan trực tiếp tới Bệnh viện Bạch Mai (từ F1 thành F0).

Từ ngày 6/4 đến nay, ghi nhận thêm 6 trường hợp, trong đó, 4 trường hợp tại khu cách ly tập trung, 2 trường hợp tại cộng đồng.

Đáng lưu ý là ổ dịch tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh (Mê Linh) với 1 trường hợp mắc liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (ca bệnh 243) và 1 trường hợp là người tiếp xúc gần bệnh nhân.

Hiện có 42 trường hợp đã khỏi ra viện còn 60 trường hợp đang điều trị.

Về cách ly, theo dõi, giám sát sức khỏe tại cộng đồng hiện còn cách ly, theo dõi 15.241 người. Cách ly tại 16 khu tập trung hiện còn 1.264 người, trong đó, có 171 người phải chuyển viện theo dõi.

Về quản lý trường hợp F1, trong ngày phát hiện 157 trường hợp. Số còn phải cách ly là 483/2.078 trường hợp. Đã lấy mẫu xét nghiệm 2065 trường hợp, kết quả có 1.807 mẫu âm tính, 16 mẫu dương tính, 242 mẫu chưa có kết quả.

Hà Nội đã rà soát được gần 26 nghìn người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1

Bệnh viện Bạch Mai bị phong toả sau khi liên tiếp phát hiện các ca nhiễm COVID-19.- Ảnh: Zing.vn

Về kết quả rà soát các trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 8/4 các đơn vị đã rà soát được 25.951 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy mẫu xét nghiệm được 17.188 trường hợp, kết quả có 8.410 trường hợp âm tính, 5 trường hợp dương tính còn lại đang chờ kết quả.

Về công tác xét nghiệm có tổng số 37.128 mẫu, trong đó, xét nghiệm RT-PCR được 27.868 mẫu, kết quả 53 mẫu dương tính đều gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm khẳng định, còn lại âm tính. Trong ngày 7/4, xét nghiệm 2.155 mẫu, kết quả 2 mẫu dương tính, còn lại âm tính.

Cũng theo ông Hạnh, trong 2 ngày qua, trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt, xuất hiện ca bệnh có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (bệnh nhân số 243) và đã xuất hiện trường hợp bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân 243 tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh).

Các ca bệnh này cũng có lịch trình di chuyển phức tạp giống như ca bệnh 237 tại quận Long Biên cùng với đó là thời gian ủ bệnh kéo dài, do đó, sẽ có nguy cơ cao cho cộng đồng. Dự báo, trong thời gian tới có thể có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Như Zing.vn đã đưa tin, trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu chủ tịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay.

Các đối tượng thuộc diện rà soát gồm: Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; và các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Đồng thời, lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm.

Lãnh đạo thành phố đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay.

Đồng thời, lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong Bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của thành phố.

Ông Chung yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát các đối tượng trên và gửi về Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố qua Sở Y tế Hà Nội để tổng hợp trước 16h hàng ngày.

TIN LIÊN QUAN
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tại buổi bàn giao cổ vật Việt Nam từ đại diện FBI, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì lễ tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông thường trú của Việt Nam tại thủ đô Washington DC.