Hà Nội đốc thúc bệnh viện trong và ngoài công lập tăng cường phòng chống dịch

(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 269/SYT-NVY gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập về việc tăng cường phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế và xét nghiệm phát hiện sớm các ca bệnh Covid-19. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo văn bản, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường công tác phòng chống lây nhỉễm trong các cơ sở khám chữa bệnh, phát hiện sớm ca bệnh và tăng cường công tác xét nghiệm phát hiện sớm Covid-19. Thực hiện nghiêm túc, triệt để các quy định về kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở y tế; thực hiện tờ khai y tế theo hướng dẫn, có bổ sung, cập nhật các khu vực có dịch tại các địa phương theo thông báo của Bộ Y tế để khai thác và xử lý thông tin, phân luồng, phân loại người bệnh.

Tiếp đón người bệnh đến khám ngay tại cổng bệnh viện, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, hướng dẫn người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ đến sàng lọc tại các phòng khám hô hấp riêng biệt theo quy định, cách ly tại các khu vực cách ly của bệnh viện; đảm bảo khoảng cách giữa người bệnh là 2m.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm...); các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do vi rút, hội chứng cúm... để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời.

Đảm bảo hạn chế số lượng người ra vào cơ sở y tế, thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; áp dụng hình thức cấp phát thuốc điều trị các bệnh lý mạn tính tối đa không quá 03 tháng cho tất cả các đối tượng; đảm bảo số lượt khám trung bình/bàn khám/ngày theo quy định; thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người yếu thế, người có nguy cơ cao khác theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục thực hiện việc dừng thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, một người bệnh chỉ có 01 người chăm sóc trực tiếp, hạn chế tối đa thay đổi người chăm sóc, có phương án quản lý người ra vào bệnh viện, không để xảy ra tình trạng không kiểm soát được người ra vào cơ sở khám chữa bệnh…

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để kịp thời xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2…

Giao các bệnh viện: Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Xanh Pôn, Sơn Tây, Ba Vì, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Medlatec, Vinmec, Hồng Ngọc có các phòng xét nghiệm đã đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và an toàn sinh học cấp II, triển khai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn; xây dựng quy trình vận chuyển, lấy mẫu, bảo quản mẫu và tiếp nhận mẫu xét nghiệm từ cơ sở khác chuyển đến; dự trù sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư lấy mẫu bệnh phẩm để chuyển gửi cho các đơn vị thực hiện lấy mẫu theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.