Hà Nội: Giá rau, thực phẩm tăng mạnh do ảnh hưởng mưa bão

(Ngày Nay) - Do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2, tại khu vực Hà Nội đã xảy ra mưa to trong những ngày qua. Theo đó, giá các loại rau xanh tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội có sự gia tăng mạnh so với những ngày trước đó.
Người tiêu dùng chọn mua rau tại chợ Đại Từ.
Người tiêu dùng chọn mua rau tại chợ Đại Từ.

Khảo sát của phóng viên VietnamPlus ngày 18/7, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Phùng Khoang, chợ Hôm, Hoàng Văn Thái, Kim Liên, Đại Từ… cho thấy, giá của nhiều mặt hàng rau củ có mức tăng dao động từ 1.000-10.000 đồng, tùy loại. Tăng nhiều nhất là những loại rau như rau muống, rau cải, rau mồng tơi…

Đơn cử, rau cải ngọt đã tăng 5.000 đồng/kg và được bán với mức giá 15.000 đồng/kg, cải thảo cũng được bán với giá 14.000 đồng/kg tăng 4.000 đồng/kg, giá rau dền, rau mồng tơi cũng tăng từ 4.000 đồng lên 6.000 đồng/mớ, cà chua hiện được bán với giá 30.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg, rau muống được bán với giá dao động từ 8.000-15.000 đồng/mớ (to, nhỏ) tăng gần gấp đôi so với chỉ vài ngày trước…

Chị Trần Thị Hà, tiểu thương chuyên bán rau tại chợ đầu mối Phùng Khoang (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nguyên nhân giá rau tăng lên là do mưa bão gây ngập úng ảnh hưởng đến khả năng thu hoạch và vận chuyển các loại rau xanh.

“Mưa gió khiến việc vận chuyển rau cũng khó khăn hơn, ít người chuyển hàng nên chi phí ‘đội’ lên. Mặt khác, các tiểu thương tăng giá bán buôn nên chúng tôi cũng phải tăng giá bán lẻ để bù thêm tránh lỗ,” chị Hà nói thêm.

Cùng chung quan điểm, chị Đỗ Hồng Linh, tiểu thương bán rau tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho hay, thời tiết mưa to, nhiều loại rau màu hư hỏng người dân không có thu hoạch nên đẩy giá tăng lên. Trong khi đó, người dân cũng có xu hướng mua nhiều hơn để dự trữ nên các mặt hàng càng trở nên khan hiếm thời điểm.

Chị Linh cũng cho biết, trong những ngày tới nếu mưa to tiếp tục kéo dài thì giá cả sẽ còn tăng nữa.

Mặc dù đã quá quen với điệp khúc mưa to là giá rau tăng nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn không khỏi bất ngờ vì có những loại rau giá thậm chí tăng gấp đôi.

“Hôm trước mua mớ rau muống chỉ 5.000 đồng/mớ thế mà sáng nay ra chợ tiểu thương đã ‘hét giá’ 10.000 đồng/mớ, cứ đà mưa to như này thì giá rau còn ‘nhảy múa’ cao nữa,” bà Nguyễn Thị Liên, người tiêu dùng mua rau tại chợ Hôm than thở.

Bên cạnh các mặt hàng rau xanh tăng giá, thì giá các loại thịt lợn cũng đang trên đà tăng trong những ngày qua. Các tiểu thương cho biết, giá thịt lợn tăng một phần do nhu cầu người tiêu dùng mua thịt nhiều hơn trong những ngày mưa, còn nguyên nhân chủ yếu là do giá thịt lợn hơi đang tăng chóng mặt trong vài ngày qua.

Cụ thể, giá thịt cũng đã được điều chỉnh tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/kg so với tuần trước. Đơn cử, thịt ba chỉ có giá dao động từ 85.000-90.000 đồng/kg, thịt nạc vai cũng dao động từ 90.000-95.000 đồng/kg, thịt chân giò có giá 95.000 đồng/kg, sườn thăn có giá 110.000-120.000 đồng/kg…

Theo Vietnamplus
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.