Hà Nội kiểm tra "lỗ hổng" phòng cháy đối với nhà trọ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, toàn địa bàn Thủ đô có gần 32.000 nhà trọ, “chung cư mini”, đã có 1.200 trường hợp bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.
Hà Nội kiểm tra "lỗ hổng" phòng cháy đối với nhà trọ

Ngày 28/5, UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) tổ chức đoàn kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở có cho thuê trọ trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, bước đầu kiểm tra, phường nhận thấy có khoảng 600 cơ sở có cho thuê trọ.

Trong khi đó, công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn gặp không ít khó khăn do địa phương không có cán bộ chuyên trách. Hơn nữa, nhiều nhà trọ được xây dựng trong con ngõ nhỏ hẹp, khi sự cố cháy nổ xảy ra, xe chữa cháy không tiếp cận được, ảnh hưởng đến việc chữa cháy.

Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết thêm, qua kiểm tra, hầu như cơ sở phòng trọ đều có lỗi thiếu sót, trong đó có 3 lỗi chủ yếu là trang bị phòng cháy, chữa cháy chưa đầy đủ; phương án ngăn cháy lan giữa nơi để xe và khu vực khác chưa đảm bảo; lỗi thoát hiểm nhiều cơ sở không đáp ứng tiêu chuẩn hiện hành. Qua kiểm tra, khi phát hiện thiếu sót, phường đều khuyến cáo, gợi ý chủ cơ sở biện pháp khắc phục. Phường xác định sẽ tổ chức đợt hậu kiểm và xử lý vi phạm. Trường hợp cơ sở cho thuê trọ chưa khắc phục lỗi vi phạm, sẽ bị xử lý theo quy định.

Đối với phường Xuân Đỉnh, (quận Bắc Từ Liêm) qua khảo sát cho thấy, đây là một địa bàn khá phức tạp với loại hình nhà cao tầng, thấp tầng, cơ sở kinh doanh, nhà trọ xen kẽ, nhiều nhà trong ngõ sâu, xe chữa cháy khó đi vào, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Để ngăn chặn cháy nổ xảy ra, phường đã lấy ý kiến người dân, tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho một số chủ nhà trọ, hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố Xuân Lộc 1, phường Xuân Đỉnh.

Ông Nguyễn Tự Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết, bên cạnh việc kiểm tra các cơ sở cho thuê trọ, việc tổ chức tập huấn giúp người dân tiếp nhận nhiều kiến thức, kinh nghiệm và thực hiện kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, từ đó tự mình trở thành những tuyên truyền viên cho các thành viên trong tổ dân phố và chính gia đình mình; tổ chức tốt công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có cháy, nổ xảy ra; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Là người trực tiếp chỉ đạo cứu chữa nhiều vụ cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, những vụ cháy gây hậu quả nặng nề đã để lại nhiều trăn trở cho lực lượng chức năng trong việc đưa ra giải pháp, phương pháp chữa cháy hiệu quả, giúp giảm tối đa thiệt hại.

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, người dân ở tại các nhà trọ cần đặc biệt quan tâm đến việc quản lý nguồn điện. Bởi lẽ, thường những khu nhà trọ, thậm chí cả “chung cư mini” có hệ thống điện không đảm bảo, nhiều người sử dụng quá tải điện, là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới cháy nổ. Thực tế, tại Hà Nội có thời điểm tới 90% số vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ điện.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ tại các khu nhà trọ, Công an thành phố đề nghị, người trọ không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm; để thiết bị điện có sinh nhiệt trên vật dụng hoặc gần các thiết bị, vật dụng dễ cháy; để vật liệu dễ cháy phủ lên dây dẫn, ổ cắm, cầu dao, các thiết bị điện…; không phơi, sấy quần, áo trực tiếp lên đèn, quạt sưởi, bếp điện, ấm điện...

Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, người thuê trọ cần tắt các thiết bị điện không cần thiết; trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết; không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng hạn chế và để ở khu vực riêng biệt, tránh nhầm lẫn và đổ vỡ; quản lý chặt chẽ quá trình sạc điện đối với xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.

Lãnh đạo Công an thành phố cho biết thêm, qua kiểm tra thực tế tại một số khu trọ trên địa bàn, nhiều người ở trọ có thói quen để đồ lộn xộn, không theo một quy định, rất nguy hiểm khi không may xảy ra cháy nổ. Mỗi người ở trọ hãy tạo một thói quen để chìa khóa phòng trọ, căn hộ ở nơi dễ lấy… khi cháy có thể nhanh chóng thoát ra ngoài.

Ngoài ra, mỗi phòng trọ cần trang bị các bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực), đèn chiếu sáng sự cố, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn, đặt ở nơi dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện cho việc sử dụng để kịp thời chữa cháy, thoát nạn khi sự cố cháy, nổ xảy ra.

Nếu có thể, mỗi hộ gia đình trang bị bổ sung hệ thống, thiết bị báo cháy tự động, mặt nạ phòng độc, thang dây, ống tụt cứu người để tăng cường giải pháp an toàn tại nơi ở. Mỗi người ở trọ, tự xây dựng phương án, tổ chức giả định phương án chữa cháy và thoát nạn cho mình và người thân để chữa cháy hiệu quả và thoát nạn an toàn. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp.

Công an thành phố lưu ý, khi xảy ra cháy, người dân tuyệt đối không được nấp trong phòng, nhà vệ sinh, hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài, tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy hoặc Công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".