Hà Nội: Kịp thời bổ sung phương án ứng phó các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 19/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện hỏa tốc số 09/CĐ-UBND về việc tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Hà Nội: Kịp thời bổ sung phương án ứng phó các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử

Để đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử thành công, an toàn, đúng luật, thực sự là Ngày hội của toàn dân khi từ nay đến Ngày Bầu cử 23/5/2021 chỉ còn ít ngày nữa, trong khi đó tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thường xuyên cập nhật, đánh giá, dự báo tình hình dịch COVID-19; kịp thời bổ sung phương án ứng phó các tình huống trong phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ cuộc bầu cử; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm bầu cử các quận, huyện, thị xã, đặc biệt tại các điểm khu vực cách ly, phong tỏa.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền tạo không khí phấn khởi trong toàn dân hướng tới Ngày Bầu cử; nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về quyền và nghĩa vụ đi bỏ phiếu của cử tri; gắn công tác tuyên truyền bầu cử với công tác phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời xử lý các thông tin xuyên tạc, quan điểm sai trái trên không gian mạng về cuộc bầu cử.

Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao) tạo điều kiện, hỗ trợ, hướng dẫn phóng viên, báo chí nước ngoài dự, đưa tin về cuộc bầu cử, quản lý hoạt động của phóng viên báo chí nước ngoài trên địa bàn theo quy định.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố tăng cường các biện pháp, nắm chắc tình hình, nhận định, đánh giá, dự báo chính xác âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động; có phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử; chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự, Công an cấp huyện duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến đấu và phối hợp hỗ trợ các đơn vị thuộc quận, huyện, thị xã trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải xây dựng phương án, triển khai phân luồng giao thông, đảm bảo trong Ngày Bầu cử giao thông được an toàn, thông suốt.

Công điện nêu rõ: Các công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh các điểm, đơn vị bầu cử; đặc biệt là các tuyến phố chính, trên địa bàn được giao quản lý luôn xanh, sạch, đẹp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Ngày Bầu cử.

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông; Công ty Cổ phần nước sạch Sơn Tây; Công ty cổ phần nước sạch VIWACO triển khai phương án ứng trực, đảm bảo cung cấp đầy đủ điện, nước trên địa bàn thành phố trong Ngày Bầu cử.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội chủ động các phương án ứng trực, đảm bảo kịp thời thoát nước, không để tình trạng úng ngập trên địa bàn thành phố trong Ngày Bầu cử.

UBND các quận, huỵện, thị xã tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ nay đến Ngày Bầu cử và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội về công tác bầu cử.

Các địa phương nắm chắc các diễn biến tình hình mới phát sinh, nhất là tình hình an ninh trật tự và dịch bệnh, dự báo tình hình và chuẩn bị các phương án dự phòng để chủ động xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, các địa phương có phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể cho Ngày Bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là đối với các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu thực hiện cách ly y tế do dịch bệnh phát sinh; chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự, Công an cùng các cấp xây dựng các kế hoạch, biện pháp, phương án cụ thể bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tại các khu vực bỏ phiếu, để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công.

TIN LIÊN QUAN
Người dân Brazil biểu tình bên ngoài sân vận động Mane Garrincha trước trận khai mạc Copa America. Ảnh: AFP
Copa America khởi tranh bất chấp làn sóng dịch bệnh tại Brazil
(Ngày Nay) - Khởi tranh từ rạng sáng nay, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America không những bị lu mờ bởi Euro 2020 mà còn vấp phải vô vàn chỉ trích vì được tổ chức trong bối cảnh nước chủ nhà Brazil đang chìm sâu trong khủng hoảng dịch bệnh.
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
(Ngày Nay) - Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Cung Bắc đã qua đời sáng 13/6/2021 tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 75 tuổi.