Hà Nội: Lan tỏa tinh thần sâu sát, rõ người, rõ việc của HĐND thành phố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố Hà Nội với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã Quý I/2024, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận, đánh giá cao trong thời gian qua, nhiều cách làm hay, sát thực tiễn được triển khai, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Lưu ý một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đơn vị chuẩn bị tốt điều kiện để tổ chức kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thường lệ giữa năm. Các đơn vị tiếp tục lan tỏa tinh thần của HĐND thành phố sâu sát, rõ người, rõ việc, hiệu quả. Thường trực HĐND cấp huyện rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ, đặc biệt là rà soát các kết luận chất vấn, giải trình, gắn với thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 24-CT/TU về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội” để giám sát.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thường trực HĐND thành phố thẳng thắn chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế như: Việc hoàn thiện, ban hành Nghị quyết sau kỳ họp có nơi, có lúc còn chưa kịp thời. Việc theo dõi, đôn đốc, giám sát thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát cần được tăng cường hơn nữa để duy trì kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát. Công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND các cấp còn chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thời gian tới, HĐND các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý nhà nước và tình hình thực tiễn của Thủ đô. HĐND các cấp cũng sẽ chủ động chuẩn bị các điều kiện, tổ chức tốt các kỳ họp thường lệ của HĐND trong năm 2024 và các kỳ họp chuyên đề để xem xét quyết định các nội dung, giải pháp quan trọng đảm bảo hoàn thành thắng lợi và vượt kế hoạch các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2024 và xây dựng kế hoạch năm 2025. HĐND các cấp tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND thành phố; tăng cường thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng; mở rộng các kênh tiếp nhận, đối thoại, trao đổi, giám sát giữa HĐND với cử tri và các cơ quan, đơn vị.

Song song với đó, HĐND các cấp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND thành phố, tăng cường các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề; triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri thông qua phần mềm theo dõi, xử lý kiến nghị cử tri. HĐND thực hiện có hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; duy trì nề nếp việc tiếp công dân và theo dõi, đôn đốc kết quả giải quyết theo quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về 3 nội dung gồm: Đánh giá kết quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Quý I năm 2024, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm Quý II và các tháng cuối năm 2024; Quán triệt, triển khai các Luật, Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường thứ 5 của Quốc hội khóa XV theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Xây dựng Quy chế phối hợp và phần mềm tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi HĐND thành phố Hà Nội.

Các đại biểu cùng chung quan điểm cho rằng: Trong Quý I năm 2024, HĐND các cấp thành phố đã bám sát các quy định của luật, quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực. Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.