Hà Nội: Lan tỏa tinh thần sâu sát, rõ người, rõ việc của HĐND thành phố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố Hà Nội với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã Quý I/2024, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận, đánh giá cao trong thời gian qua, nhiều cách làm hay, sát thực tiễn được triển khai, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Lưu ý một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đơn vị chuẩn bị tốt điều kiện để tổ chức kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thường lệ giữa năm. Các đơn vị tiếp tục lan tỏa tinh thần của HĐND thành phố sâu sát, rõ người, rõ việc, hiệu quả. Thường trực HĐND cấp huyện rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ, đặc biệt là rà soát các kết luận chất vấn, giải trình, gắn với thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 24-CT/TU về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội” để giám sát.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thường trực HĐND thành phố thẳng thắn chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế như: Việc hoàn thiện, ban hành Nghị quyết sau kỳ họp có nơi, có lúc còn chưa kịp thời. Việc theo dõi, đôn đốc, giám sát thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát cần được tăng cường hơn nữa để duy trì kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát. Công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND các cấp còn chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thời gian tới, HĐND các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý nhà nước và tình hình thực tiễn của Thủ đô. HĐND các cấp cũng sẽ chủ động chuẩn bị các điều kiện, tổ chức tốt các kỳ họp thường lệ của HĐND trong năm 2024 và các kỳ họp chuyên đề để xem xét quyết định các nội dung, giải pháp quan trọng đảm bảo hoàn thành thắng lợi và vượt kế hoạch các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2024 và xây dựng kế hoạch năm 2025. HĐND các cấp tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND thành phố; tăng cường thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng; mở rộng các kênh tiếp nhận, đối thoại, trao đổi, giám sát giữa HĐND với cử tri và các cơ quan, đơn vị.

Song song với đó, HĐND các cấp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND thành phố, tăng cường các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề; triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri thông qua phần mềm theo dõi, xử lý kiến nghị cử tri. HĐND thực hiện có hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; duy trì nề nếp việc tiếp công dân và theo dõi, đôn đốc kết quả giải quyết theo quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về 3 nội dung gồm: Đánh giá kết quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Quý I năm 2024, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm Quý II và các tháng cuối năm 2024; Quán triệt, triển khai các Luật, Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường thứ 5 của Quốc hội khóa XV theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Xây dựng Quy chế phối hợp và phần mềm tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi HĐND thành phố Hà Nội.

Các đại biểu cùng chung quan điểm cho rằng: Trong Quý I năm 2024, HĐND các cấp thành phố đã bám sát các quy định của luật, quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực. Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.