Hà Nội: Một du học sinh phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi sang Pháp

(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn huyện Thạch Thất ghi nhận 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 khi sang Pháp.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin đăng tải trên báo Dân Trí, trường hợp dương tính SARS-CoV-2 này tên là Đ.Q, nữ, sinh năm 1995, địa chỉ tại Phú Ổ, Bình Phú, Thạch Thất. Cô gái này là du học sinh, theo học cao học chuyên ngành Hóa học tại Hàn Quốc.

Ngày 25/5, Q. từ Hàn Quốc về Việt Nam và được cách ly tại khu cách ly tập trung Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Tại đây, Q. đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 2 lần và đều cho kết quả âm tính. Sau khi hết thời hạn cách ly, ngày 10/6, Q. trở về nhà.

Trong thời gian ở nhà, Q. không đi du lịch, không tiếp xúc với bệnh nhân mắc, nghi mắc Covid-19. Qua khai thác thông tin, Q. cho biết, khoảng giữa tháng 8 cô có đến tòa nhà nằm trên đường Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội để làm thủ tục cấp visa. Đồng thời, Q. có đi chỉnh răng tại một bệnh viện Nha khoa trên đường Hai Bà Trưng. Lần cuối đi chỉnh răng là ngày 27/8.

14h ngày 3/9, Q. đi taxi từ nhà ra sân bay Nội Bài. Khoảng 15h35, Q. sang Pháp bằng máy bay để học chương trình năm cuối. Trên đường đi có quá cảnh tại sân bay Quốc tế Doha, Qatar 2 tiếng.

Ngày 4/9, Q. đến sân bay Pháp và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 8/9 nước sở tại trả kết quả Q. dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, Q. đang tự cách ly tại ký túc xá, Đại học Paris IV, Pháp.

Sau khi được thông báo về trường hợp của du học sinh Đ.Q, Trung tâm y tế huyện Thạch Thất đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện. Đồng thời điều động 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với UBND xã Bình Phú tiến hành điều tra, xác minh những người liên quan và thực hiện các hoạt động xử lý môi trường.

Qua điều tra xác minh, đã ghi nhận 12 trường hợp F1, trong đó 11 người sinh sống trên địa bàn huyện Thạch Thất. Trạm y tế Bình Phú đang lập danh sách các trường hợp F2.

Tất cả các trường hợp thuộc diện F1 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đang được cách ly tại nhà. Các trường hợp F2 cũng được lập danh sách và cách ly tại gia đình. Cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với tất cả các trường hợp F1 và F2.

Như Vietnamnet đã đưa tin, trước đó, Việt Nam cũng nhận được thông báo một số du học sinh khi sang Hàn Quốc, Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 tiếp xúc gần sau đó đều âm tính. Song các trường hợp nói trên được nước sở tại xét nghiệm nhanh bằng test kháng nguyên, không phải xét nghiệm PCR.

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.