Hà Nội: nguyên nhân khiến khu công nghiệp liên tục phát sinh ca nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số lượng công nhân làm việc cùng các ca F0 lớn là nguyên nhân chính khiến ổ dịch Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh) liên tục phát sinh ca nhiễm.
Công ty SEI thuộc Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). (Ảnh: Zing)
Công ty SEI thuộc Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). (Ảnh: Zing)

Theo ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu khiến ổ dịch Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh) liên tục phát sinh ca nhiễm mới là số lượng công nhân làm việc cùng phân xưởng với ca F0 lớn, liên tục trong nhiều ngày.

Các trường hợp mới đều là F1 đã được cách ly cùng nhau ngay tại công ty trong khu công nghiệp. Đây chủ yếu là trường hợp mang mầm bệnh từ trước, nhưng xét nghiệm lần đầu âm tính. Việc phát sinh ca nhiễm mới cũng được dự báo và có phương án xử lý", ông Việt nói.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng cho rằng, khả năng lây nhiễm chéo trong KCN là không cao, bởi diện tích KCN rất rộng, đủ điều kiện và không gian cho công nhân giãn cách.

Bên cạnh khu công nghiệp Thăng Long, CDC Hà Nội cũng ghi nhận thêm các ca mắc mới tại ổ dịch huyện Quốc Oai, Mỹ Đức và người đến từ TP.HCM.

Từ ngày 27/4, Hà Nội đã ghi nhận 342 ca mắc COVID-19, với 185 ca cộng đồng và 157 ca trong khu cách ly. Riêng từ ngày 5/7, Hà Nội ghi nhận 74 trường hợp, trong đó chùm ca bệnh khu công nghiệp Thăng Long là 36 người (Công ty SEI: 28, Công ty MEDA: 4, Công ty MOLEX: 1 và cộng đồng: 3).

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.