Hà Nội phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh lớn trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 217/KH-UBND về triển khai công tác y tế trường học năm 2021 - 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học. Ảnh: TTXVN
Phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học. Ảnh: TTXVN

Trong đó, thành phố đặt chỉ tiêu kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh lớn, đặc biệt là dịch COVID-19 và ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố; 100% ổ dịch, đặc biệt ổ dịch COVID-19 trong trường học được giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời; 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Kế hoạch nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, năm học 2020-2021 đã kết thúc, tuy bị gián đoạn nhưng vẫn bảo đảm các mục tiêu đã đề ra trong công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh cũng như cán bộ ngành giáo dục, góp phần chung vào công tác phòng, chống dịch nói riêng và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô nói chung.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trên, trong năm học 2021-2022, UBND thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành 13 mục tiêu, chỉ tiêu. Cụ thể, 100% trường học và cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng, bảo đảm diện tích, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; 100% trường học có cán bộ y tế trình độ từ y sĩ trung cấp trở lên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGD&ĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo (gọi tắt là Thông tư liên tịch số 13).

Thành phố cũng phấn đấu 100% trường mầm non, phổ thông tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh; 100% trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị; 100% trường học được thường xuyên khử khuẩn, bảo đảm vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt cho học sinh, giáo viên; 100% có nhà vệ sinh bảo đảm vệ sinh, an toàn, thân thiện và sử dụng tốt; 100% trường học, cơ sở giáo dục được đánh giá công tác y tế trường học theo Thông tư liên tịch số 13…

Đặc biệt, thành phố kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh lớn, đặc biệt là dịch COVID-19 và ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố; 100% ổ dịch, đặc biệt ổ dịch COVID-19 trong trường học được giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời; 100% quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, giám sát và thực hiện đánh giá công tác y tế trường học theo Thông tư liên tịch số 13; 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục được tiêm vaccine phòng COVID-19…

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 thực tế trên địa bàn thành phố và chỉ đạo của Trung ương để kịp thời đề xuất với UBND thành phố điều chỉnh khung thời gian năm học nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch cũng như chăm sóc sức khỏe cho học sinh và cán bộ ngành giáo dục.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.