Hà Nội: Phát huy hiệu quả hệ thống Sàn giao dịch việc làm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong 10 tháng năm 2022, có 92.000 lao động được tư vấn, cung cấp thông tin về các vị trí việc làm, cơ hội tuyển dụng tại các đơn vị, doanh nghiệp; hơn 110.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Điển hình là sự vận hành của mô hình sàn giao dịch việc làm theo hướng Sàn trung tâm tới 14 sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Mô hình này đã đáp ứng rất tốt việc cung cấp thông tin, kết nối cung - cầu kịp thời trên thị trường lao động.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức tốt các hoạt động tại các sàn giao dịch việc làm vệ tinh, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố, tạo nên nét riêng biệt so với các địa phương trong cả nước.

Nếu như sàn giao dịch việc làm vệ tinh bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội từ năm 2016 tại các quận, huyện như: Gia Lâm, Sóc Sơn, Long Biên, Nam Từ Liêm và Mê Linh… thì đến nay, những cánh tay nối dài của Sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã lan tỏa trên 15 quận, huyện.

Nhiệm vụ chính của các sàn vệ tinh này thực hiện kết nối cung - cầu lao động thông qua hoạt động tổ chức phiên giao dịch việc làm định kỳ; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn pháp luật lao động và tổ chức cho người lao động và người sử dụng lao động tra cứu, kết nối thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu thị trường lao động đã được lưu trữ, thu thập cung - cầu lao động trên địa bàn thành phố. Các sàn giao dịch việc làm vệ tinh còn là nơi thuận lợi cho công tác thu thập số liệu cho việc phân tích, dự báo thị trường lao động của Hà Nội.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, các sàn giao dịch vệ tinh giúp người lao động dễ đến với doanh nghiệp tuyển dụng và giảm được chi phí cũng như thời gian đi lại. Đáng nói, các sàn vệ tinh tổ chức ở các quận, huyện có nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thì dễ dàng có những hoạt động gắn với nhu cầu thị trường lao động địa phương. Điều này tạo thuận lợi lớn cho người lao động cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đánh giá chung từ các sàn giao dịch việc làm vệ tinh cho thấy, mô hình đã giải quyết tối đa các nhu cầu về việc làm tại địa phương với đa dạng các đối tượng: Sinh viên tốt nghiệp đại học, lao động thất nghiệp, lao động có tuổi tìm việc làm thêm...

Một trong những đột phá trong hoạt động của hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội mà Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thực hiện chính là sự đồng bộ tổ chức các phiên giao dịch việc làm. Trung tâm đã tổ chức đồng bộ các phiên giao dịch việc làm định kỳ hằng ngày tại các sàn trên toàn thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin việc làm rộng mở hơn đến nhiều địa điểm để người lao động thuận tiện tìm kiếm được việc làm phù hợp với cá nhân.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao vai trò của các sàn giao dịch việc làm vệ tinh, nó có vị trí quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thị trường lao động. Đồng thời, là "cầu nối" giữa người lao động và người sử dụng lao động, quản trị thị trường lao động, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực trong thành phố.

Đáng nói, việc tổ chức các phiên tuyển dụng tại các sàn địa phương đã và tiếp tục rút ngắn được thời gian người lao động đi tìm việc, giúp người lao động có việc làm bền vững, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống của bản thân và gia đình, góp phần giảm nhu cầu bức bách của xã hội về việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Hà Nội.

Ông Vũ Quang Thành cho biết thêm, trung tâm sẽ tiếp tục từng bước hoàn thiện mạng lưới thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động từ thành phố tới địa phương thông qua việc tổ chức đồng bộ hoạt động nghiệp vụ của hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Trung tâm cũng đã tăng cường công tác dự báo thị trường lao động ngắn hạn và dài hạn về nguồn nhân lực, báo cáo xu hướng về tình trạng việc làm, xu hướng nghề nghiệp, các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và các ngành nghề đang phát triển thu hút nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Đặc biệt là hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, lưu động tại các sàn giao dịch việc làm vệ tinh quận, huyện nhằm giúp đưa thông tin về cầu lao động đến trực tiếp với từng đối tượng cụ thể, để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đồng thời, giúp các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng được lao động, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn và các khu vực lân cận, bảo đảm an sinh xã hội.

Mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh là hướng đi đúng và đã nhanh chóng góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.