Hà Nội: Phát huy hiệu quả hệ thống Sàn giao dịch việc làm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong 10 tháng năm 2022, có 92.000 lao động được tư vấn, cung cấp thông tin về các vị trí việc làm, cơ hội tuyển dụng tại các đơn vị, doanh nghiệp; hơn 110.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Điển hình là sự vận hành của mô hình sàn giao dịch việc làm theo hướng Sàn trung tâm tới 14 sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Mô hình này đã đáp ứng rất tốt việc cung cấp thông tin, kết nối cung - cầu kịp thời trên thị trường lao động.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức tốt các hoạt động tại các sàn giao dịch việc làm vệ tinh, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố, tạo nên nét riêng biệt so với các địa phương trong cả nước.

Nếu như sàn giao dịch việc làm vệ tinh bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội từ năm 2016 tại các quận, huyện như: Gia Lâm, Sóc Sơn, Long Biên, Nam Từ Liêm và Mê Linh… thì đến nay, những cánh tay nối dài của Sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã lan tỏa trên 15 quận, huyện.

Nhiệm vụ chính của các sàn vệ tinh này thực hiện kết nối cung - cầu lao động thông qua hoạt động tổ chức phiên giao dịch việc làm định kỳ; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn pháp luật lao động và tổ chức cho người lao động và người sử dụng lao động tra cứu, kết nối thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu thị trường lao động đã được lưu trữ, thu thập cung - cầu lao động trên địa bàn thành phố. Các sàn giao dịch việc làm vệ tinh còn là nơi thuận lợi cho công tác thu thập số liệu cho việc phân tích, dự báo thị trường lao động của Hà Nội.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, các sàn giao dịch vệ tinh giúp người lao động dễ đến với doanh nghiệp tuyển dụng và giảm được chi phí cũng như thời gian đi lại. Đáng nói, các sàn vệ tinh tổ chức ở các quận, huyện có nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thì dễ dàng có những hoạt động gắn với nhu cầu thị trường lao động địa phương. Điều này tạo thuận lợi lớn cho người lao động cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đánh giá chung từ các sàn giao dịch việc làm vệ tinh cho thấy, mô hình đã giải quyết tối đa các nhu cầu về việc làm tại địa phương với đa dạng các đối tượng: Sinh viên tốt nghiệp đại học, lao động thất nghiệp, lao động có tuổi tìm việc làm thêm...

Một trong những đột phá trong hoạt động của hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội mà Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thực hiện chính là sự đồng bộ tổ chức các phiên giao dịch việc làm. Trung tâm đã tổ chức đồng bộ các phiên giao dịch việc làm định kỳ hằng ngày tại các sàn trên toàn thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin việc làm rộng mở hơn đến nhiều địa điểm để người lao động thuận tiện tìm kiếm được việc làm phù hợp với cá nhân.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao vai trò của các sàn giao dịch việc làm vệ tinh, nó có vị trí quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thị trường lao động. Đồng thời, là "cầu nối" giữa người lao động và người sử dụng lao động, quản trị thị trường lao động, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực trong thành phố.

Đáng nói, việc tổ chức các phiên tuyển dụng tại các sàn địa phương đã và tiếp tục rút ngắn được thời gian người lao động đi tìm việc, giúp người lao động có việc làm bền vững, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống của bản thân và gia đình, góp phần giảm nhu cầu bức bách của xã hội về việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Hà Nội.

Ông Vũ Quang Thành cho biết thêm, trung tâm sẽ tiếp tục từng bước hoàn thiện mạng lưới thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động từ thành phố tới địa phương thông qua việc tổ chức đồng bộ hoạt động nghiệp vụ của hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Trung tâm cũng đã tăng cường công tác dự báo thị trường lao động ngắn hạn và dài hạn về nguồn nhân lực, báo cáo xu hướng về tình trạng việc làm, xu hướng nghề nghiệp, các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và các ngành nghề đang phát triển thu hút nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Đặc biệt là hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, lưu động tại các sàn giao dịch việc làm vệ tinh quận, huyện nhằm giúp đưa thông tin về cầu lao động đến trực tiếp với từng đối tượng cụ thể, để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đồng thời, giúp các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng được lao động, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn và các khu vực lân cận, bảo đảm an sinh xã hội.

Mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh là hướng đi đúng và đã nhanh chóng góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.