Hà Nội sẽ lắp thêm gần 100 trạm quan trắc không khí

(Ngày Nay) -Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong tương lai, người dân chỉ cần lên mạng có thể biết khu vực mình sống có ô nhiễm không khí, ô nhiễm ở mức nào.
Hà Nội sẽ lắp thêm gần 100 trạm quan trắc không khí

Tại buổi tiếp xúc xử tri của đại biểu HĐND Hà Nội tại quận Hoàn Kiếm chiều 14/12, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ lo lắng về chất lượng không khí tại Hà Nội.

Bà Thanh cho biết, Hà Nội hiện đang là một trong những đô thị ô nhiễm không khí nhất Đông Nam Á và châu Á. Hiện nay, Hà Nội có hàng trăm nhà máy, xí nghiệp xả thải ra không khí; gần 100 cơ sở y tế lớn nhỏ mỗi ngày xả ra môi trường hàng trăm tấn rác thải y tế độc hại; cả nghìn công trường đang thi công...

“Vậy thành phố đã có những giải pháp gì để giải quyết chất lượng không khí Hà Nội. Đây là vấn đề không chỉ tôi mà hàng triệu cử tri Hà Nội vô cùng lo lắng”, bà Thanh nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố đã có lắp 15 trạm quan trắc không khí tự động. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục lắp thêm gần 100 trạm  quan trắc ở nhiều điểm trên toàn thành phố để có số liệu về ô nhiễm không khí.

Hà Nội sẽ lắp thêm gần 100 trạm quan trắc không khí ảnh 1Chủ tịch UBND Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Theo ông Chung, có nhiều nguyên nhân dẫn đến không khí Hà Nội ô nhiễm như: Bụi các công trường đang thi công; việc thu gom, vận chuyển rác, xử lý rác thải chưa tốt; nhiều người dân sinh sống ở thủ đô còn sử dụng than tổ ong để nấu ăn hay việc xe máy, ôtô hết hạn sử dụng lưu thông xả khí thải ra môi trường…

“Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ siết chặt việc vận chuyển vật liệu xây dựng đến các công trường. Những xe tải chở vật liệu xây dựng trước khi vào thành phố phải rửa sạch sẽ. Từ 1/1/2017, các quận nội thành sẽ có thêm 40 chiếc xe hút bụi hiện đại. Hy vọng tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô sẽ được cải thiện”, ông Chung chia sẻ.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết tới đây sẽ tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng than tổ ong để nấu ăn, tiếp tục trồng thêm cây xanh ở nội, ngoại thành để cải thiện môi trường.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã trồng được 30.000 cây xanh ở 11 quận nội thành và 1 thị xã. Thành phố phấn đấu trong 5 năm tới sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh nữa. 

Ông Chung nhấn mạnh: “Việc lắp thêm 100 trạm quan trắc tự động sẽ được triển khai sớm. Người dân ngồi ở nhà nhưng vẫn tra cứu trên Internet về nơi ở của mình ô nhiễm hay không, ô nhiễm như thế nào, cấp độ bao nhiêu”.

Theo Zing
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.