Hà Nội: Thai phụ bị vỡ tử cung khi mang thai thoát chết trong gang tấc

(Ngày Nay) - Ngày 8/11, trao đổi với báo chí, BS. Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa cứu sống 2 mẹ con thai phụ bị vỡ tử cung khi mang thai.
Ca mổ cho thai phụ đã thành công
Ca mổ cho thai phụ đã thành công

Trước đó, tối 6/11, thai phụ N.T. Th. (SN 1995, ở Thạch Thất – Hà Nội) mang thai tuần thứ 37 được nhập viện trong tình trạng tử cung mềm, mất máu nặng, hội chẩn nhận định bị vỡ tử cung tự phát. Các bác sỹ tại đây đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân và phát hiện thấy có dấu hiệu mất máu rất nặng. Với kinh nghiệm của mình, các bác sĩ hiểu rằng tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe dọa khi nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi hội chẩn khẩn cấp với Ban Giám đốc Bệnh viện và đi đến thống nhất chẩn đoán thai phụ bị vỡ tử cung tự phát. BS. Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã lập tức có mặt và chỉ đạo đưa thẳng bệnh nhân lên nhà mổ.

Tổng thời gian từ lúc vào viện cho đến khi thai phụ lên bàn mổ chỉ có 11 phút nên rất khó khăn để các bác sỹ nhìn thấy những điều gì đang diễn ra. Thời điểm đó, ổ bụng thai phụ ngập máu và nước ối.

Bác sĩ trực tiếp mổ đã kiểm tra tử cung, thấy mặt sau có 2 đường vỡ, máu và dịch ối tràn ra từ nơi đây, nhưng may mắn thai nhi vẫn cử động. Với những động thái cực kỳ khẩn trương và chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cứu lấy thai nhi, đồng thời, khâu bảo tồn tử cung.

Theo Bs.Vương Trung Kiên: "Chưa bao giờ các bác sĩ ở đây rơi vào hoàn cảnh khẩn cấp đến thế. Căng thẳng đến toát mồ hôi. Phòng mổ chỉ còn tiếng lách cách của dao kéo, mùi thuốc mê. Chỉ đến khi tiếng khóc chào đời của em bé cất lên, rồi mũi khâu cuối cùng ở vết rách tử cung hoàn thiện, thì các bác sĩ mới tin rằng mình chiến thắng."

Bs Kiên cho biết, vỡ tử cung khi có thai là một tình trạng hiếm gặp, nhưng đặc biệt thảm khốc, đe dọa tính mạng cả người mẹ và thai nhi, là một ca đáng sợ với bác sĩ. Chẩn đoán xác định thường rất khó, nhưng lại đòi hỏi phải xử trí nhanh và dứt khoát.

Tổng hợp

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.