Hà Nội vẫn chưa khắc phục được những điểm úng ngập cố hữu

(Ngày Nay) - Trong những ngày qua, tại Hà Nội liên tiếp có những trận mưa vừa và to gây úng ngập một số tuyến phố.
Hà Nội vẫn chưa khắc phục được những điểm úng ngập cố hữu

Đơn cử cơn mưa tối ngày 7/7 (tập trung chủ yếu ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Hà Đông), lượng mưa đo được lúc 22 giờ tại khu vực Hoàn Kiếm là 75mm, Kim Liên 65,8mm, Văn Miếu 87,2mm, Hồ Tây 61,5mm, Xuân Đỉnh 71,1mm, Hoàng Quốc Việt 82mm, Cầu Giấy 94,3mm, Nam Từ Liêm 61,7mm, Phú Đô 70mm, Hà Đông 82,7mm…

Với lượng mưa như trên khiến nhiều tuyến phố như Cầu Giấy-Dịch Vọng, Trần Đăng Ninh, Phan Văn Trường, Phạm Văn Đồng, Phùng Chí Kiên, Dương Đình Nghệ-Nam Trung Yên (phía sau Keangnam), Nguyễn Chính, Nguyễn Khuyến, Trường Chinh, Phạm Ngọc Thạch, Phùng Khoang, Vũ Trọng Phụng-Quan Nhân, Ngọc Hồi... đều bị ngập

Dự báo hiện tượng mưa chưa có dấu hiệu dừng lại, nên không chỉ ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân các tỉnh miền núi phía Bắc mà còn có thể gây úng ngập tại một số điểm trên địa bàn thành phố trong những ngày tới.

Theo báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội, trong ngày 9/7, trên địa bàn Hà Nội tiếp tục có mưa ở nhiều nơi, nhất là phía Tây thành phố với lượng mưa từ 30-40mm, có thể gây ngập một số nơi.

Để chủ động ngăn ngừa úng ngập tại một số khu vực, trong những ngày này Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội đã yêu cầu các Xí nghiệp trực 24/24 giờ với tối đa quân số, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có mưa trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo mở các cửa cống, trạm bơm theo quy trình.

Hiện nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội đã chuẩn bị 72 xe hút, xe stec; 20 máy bơm chìm công suất từ 100-150m3/giờ; 11 máy phát điện công suất từ 5-30KVA; một tổ xe bơm di động công suất 1.000m3/giờ và 2 tổ xe bơm di động công suất 1.800m3/giờ; 8 tổ máy bơm di động công suất từ 200-300m3/giờ và hơn 100 xe ôtô chuyên dùng để sẵn sàng giải quyết tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội, ngay từ trước tháng Ba năm nay, đơn vị đã chủ động khảo sát hệ thống thoát nước của các khu vực, tiến hành nạo vét, vớt rác, khớp nối đồng bộ các hệ thống thoát nước của từng quận vào hệ thống thoát nước chung của thành phố cũng như lên phương án thoát nước cho từng khu vực.

Tuy nhiên, với các trận mưa từ 50-100mm/2 giờ, dự kiến trên địa bàn Hà Nội sẽ có khoảng 18 điểm úng ngập, trong đó có 13 điểm cố hữu tại: Ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt; ngã năm Đường Thành-Bát Đàn-Nhà Hỏa; Cao Bá Quát; Đội Cấn; ngã ba La Pho-Thụy Khuê; Minh Khai-chân cầu Vĩnh Tuy; đường Giải Phóng (đoạn trước Bến xe phía Nam); Nguyễn Chính; Thanh Đàm; Nguyễn Khuyến; Trường Chinh; Hoa Bằng; Phạm Văn Đồng và 5 điểm úng ngập mới có thể xảy ra tại 2 quận Hà Đông và Long Biên.

Ngoài ra, còn có 170 điểm úng ngập nhỏ nằm xen kẽ trong các khu dân cư tại các quận, huyện ngoại thành…

Theo Vietnamplus
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.