Hà Nội: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong các ngày cuối tuần (từ 27-29/5), do thời tiết có mưa nên số lượng người dân và du khách tham gia các không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) giảm hơn so với những tuần trước (khoảng 4-5.000 lượt người), tập trung đông nhất ngày thứ Bảy.
Hà Nội: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

Đây cũng là tuần đầu tiên quận Hoàn Kiếm triển khai “Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”. Tại quy chế này, quy định được nhiều người quan tâm là cấm hành vi mang vật nuôi, gia súc, gia cầm vào trong không gian đi bộ; không cho phép sử dụng các thiết bị, dụng cụ phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường như loa, đài, kèn, trống làm ảnh hưởng đến hoạt động chung (trừ trường hợp cơ quan chức năng cho phép).

Theo ghi nhận thực tế trong tuần đầu triển khai, tình trạng này đã giảm thiểu tối đa, không còn tình trạng đưa loa kéo vào không gian đi bộ, tình trạng mang vật nuôi chỉ còn rất ít. Trong 3 ngày hoạt động tại các không gian đi bộ trên địa bàn quận, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã xử phạt vi phạm hành chính 96 trường hợp với tổng số tiền trên 26 triệu đồng.

Trong đó, xử phạt 1 trường hợp trông giữ phương tiện trái phép; 34 trường hợp bán hàng rong; 31 trường hợp phương tiện vi phạm, đỗ sai quy định; 2 trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè; nhắc nhở và xử phạt 28 trường hợp phương tiện đi vào khu vực cấm.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tạm giữ 2 xe scooter, 35 ghế nhựa, nhắc nhở 2 trường hợp dắt chó và mời ra khỏi không gian đi bộ. Các trường hợp đưa vật nuôi vào không gian đi bộ sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở thời gian đầu, tiến tới sẽ xử phạt theo quy định.

Theo bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tiếp tục chỉ đạo UBND các phường thông tin, tuyền truyền, phổ biến rộng rãi “Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận” để mọi tầng lớp nhân dân được biết và tạo sự đồng thuận, nhất là các hộ kinh doanh mặt đường trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

UBND các phường tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn, không để các phương tiện đi lại trong không gian đi bộ, các cửa hàng kinh doanh lấn chiếm lòng đường gây cản trở cho du khách và mất mỹ quan đô thị, nhất là trong khu vực phố cổ.

Quận cũng hướng dẫn UBND các phường Hàng Bạc, Hàng Buồm tuyên truyền, xử lý các nhóm khiêu vũ, nhà hàng... sử dụng âm thanh lớn gây xung đột với các nhóm đang biểu diễn tại các địa điểm đã được quy hoạch trong không gian đi bộ.

Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.