Hạ viện Mỹ họp phiên toàn thể bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ họp toàn thể với phần tranh luận kéo dài trước khi bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump liên quan tới 2 cáo buộc lạm dụng chức vụ và cản trở Quốc hội.
Hạ viện Mỹ ngày 18/12 bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump.
Hạ viện Mỹ ngày 18/12 bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump.

Phiên họp toàn thể bắt đầu sáng 18/12 (giờ Mỹ, tối muộn giờ Việt Nam). Chủ trì phiên tranh luận để luận tội Tổng thống Trump là Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Colorado. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ chủ trì phần cuối của phiên họp toàn thể và dự kiến có bài phát biểu quan trọng vào cuối ngày.

Ủy ban Các Quy định của Hạ viện Mỹ thông qua quy định cuộc tranh luận này sẽ diễn ra trong 6 tiếng để các Hạ nghị sĩ thảo luận về một nghị quyết luận tội Tổng thống Trump. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào chiều muộn hoặc tối ngày 18/12 (giờ Mỹ, sáng 19/12, giờ Việt Nam).

Phản ứng về cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định ông không làm gì sai.

"Các bạn có tin được rằng hôm nay tôi sẽ bị luận tội bởi phe Dân chủ cánh tả cực đoan, chẳng làm nên trò trống không? Và tôi chẳng làm gì sai cả! Thật tồi tệ. Điều này không nên xảy ra với thêm một tổng thống nào khác", Trump viết trên Twitter ngày 18/12.

Trước phiên bỏ phiếu của Hạ viện, ông Trump gửi bức thư 6 trang cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, gọi tiến trình này là “một cuộc đảo chính mang tính đảng phái bất hợp pháp, cảm tính, và sẽ thất bại nặng nề tại điểm bỏ phiếu”. “Các người đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Các người đã lật đổ nước Mỹ dân chủ. Các người cản trở công lý. Các người mang lại nỗi đau và sự thống khổ cho đảng Cộng hòa của chúng tôi vì lợi ích cá nhân, chính trị và lợi ích đảng phái ích kỷ của riêng mình” - Tổng thống Mỹ viết.

Hạ viện hôm nay sẽ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Mỹ: cáo buộc ông lạm quyền bằng cách kêu gọi can thiệp bầu cử từ Ukraine; và một cáo buộc ông cản trở Quốc hội bằng cách ngăn các quan chức chủ chốt làm chứng và không tiết lộ các tài liệu liên quan.

Ngay sau khi nhận được bức thư từ Tổng thống, bà Pelosi đã gửi nó cho đảng Dân chủ Hạ viện, đồng thời kêu gọi họ tham gia bỏ phiếu để luận tội ông Trump. “Bức thư này khiến Hạ viện bối rối” - Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Bon Beyer nói, đồng thời khẳng định “không cơn giận nào” có thể khiến Hạ viện nhụt chí thực hiện nghĩa vụ theo Hiến pháp.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu nhất trí luận tội Tổng thống Trump, bước tiếp theo sẽ là công việc của Thượng viện hiện do phe Cộng hòa kiểm soát. Thượng viện sẽ tiến hành một phiên xét xử để đưa ra phán quyết liệu có kết tội và phế truất Tổng thống Trump hay không.

Theo giới quan sát, kịch bản Thượng viện Mỹ ủng hộ nghị quyết luận tội của Hạ viện, qua đó buộc Tổng thống Trump phải rời Nhà Trắng trước thời hạn, là rất thấp vì hiện nay, phe Cộng hòa của ông Trump đã giữ đa số ghế (53) tại cơ quan lập pháp này. Để luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện, phe Dân chủ cần phải có được thêm ít nhất 20 "phiếu phản bội đảng" các các nhà lập pháp Cộng hòa.

Theo VTC News
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.