Hạ viện Mỹ họp phiên toàn thể bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ họp toàn thể với phần tranh luận kéo dài trước khi bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump liên quan tới 2 cáo buộc lạm dụng chức vụ và cản trở Quốc hội.
Hạ viện Mỹ ngày 18/12 bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump.
Hạ viện Mỹ ngày 18/12 bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump.

Phiên họp toàn thể bắt đầu sáng 18/12 (giờ Mỹ, tối muộn giờ Việt Nam). Chủ trì phiên tranh luận để luận tội Tổng thống Trump là Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Colorado. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ chủ trì phần cuối của phiên họp toàn thể và dự kiến có bài phát biểu quan trọng vào cuối ngày.

Ủy ban Các Quy định của Hạ viện Mỹ thông qua quy định cuộc tranh luận này sẽ diễn ra trong 6 tiếng để các Hạ nghị sĩ thảo luận về một nghị quyết luận tội Tổng thống Trump. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào chiều muộn hoặc tối ngày 18/12 (giờ Mỹ, sáng 19/12, giờ Việt Nam).

Phản ứng về cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định ông không làm gì sai.

"Các bạn có tin được rằng hôm nay tôi sẽ bị luận tội bởi phe Dân chủ cánh tả cực đoan, chẳng làm nên trò trống không? Và tôi chẳng làm gì sai cả! Thật tồi tệ. Điều này không nên xảy ra với thêm một tổng thống nào khác", Trump viết trên Twitter ngày 18/12.

Trước phiên bỏ phiếu của Hạ viện, ông Trump gửi bức thư 6 trang cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, gọi tiến trình này là “một cuộc đảo chính mang tính đảng phái bất hợp pháp, cảm tính, và sẽ thất bại nặng nề tại điểm bỏ phiếu”. “Các người đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Các người đã lật đổ nước Mỹ dân chủ. Các người cản trở công lý. Các người mang lại nỗi đau và sự thống khổ cho đảng Cộng hòa của chúng tôi vì lợi ích cá nhân, chính trị và lợi ích đảng phái ích kỷ của riêng mình” - Tổng thống Mỹ viết.

Hạ viện hôm nay sẽ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Mỹ: cáo buộc ông lạm quyền bằng cách kêu gọi can thiệp bầu cử từ Ukraine; và một cáo buộc ông cản trở Quốc hội bằng cách ngăn các quan chức chủ chốt làm chứng và không tiết lộ các tài liệu liên quan.

Ngay sau khi nhận được bức thư từ Tổng thống, bà Pelosi đã gửi nó cho đảng Dân chủ Hạ viện, đồng thời kêu gọi họ tham gia bỏ phiếu để luận tội ông Trump. “Bức thư này khiến Hạ viện bối rối” - Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Bon Beyer nói, đồng thời khẳng định “không cơn giận nào” có thể khiến Hạ viện nhụt chí thực hiện nghĩa vụ theo Hiến pháp.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu nhất trí luận tội Tổng thống Trump, bước tiếp theo sẽ là công việc của Thượng viện hiện do phe Cộng hòa kiểm soát. Thượng viện sẽ tiến hành một phiên xét xử để đưa ra phán quyết liệu có kết tội và phế truất Tổng thống Trump hay không.

Theo giới quan sát, kịch bản Thượng viện Mỹ ủng hộ nghị quyết luận tội của Hạ viện, qua đó buộc Tổng thống Trump phải rời Nhà Trắng trước thời hạn, là rất thấp vì hiện nay, phe Cộng hòa của ông Trump đã giữ đa số ghế (53) tại cơ quan lập pháp này. Để luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện, phe Dân chủ cần phải có được thêm ít nhất 20 "phiếu phản bội đảng" các các nhà lập pháp Cộng hòa.

Theo VTC News
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.