Hai cô bé Mỹ giúp NASA thu thập dữ liệu nhật thực

(Ngày Nay) - Từng tham dự hội chợ khoa học tại Nhà Trắng, hai chị em tiếp tục được mời hợp tác với NASA trong sự kiện nhật thực ngày 21/8. 
Hai chị em được NASA mời hợp tác thu nhập dữ liệu về nhật thực
Hai chị em được NASA mời hợp tác thu nhập dữ liệu về nhật thực

Rebecca và Kimberly Yeung, hai chị em ở Seattle, Washington, đang biến tình yêu khoa học thành cơ hội có một không hai trong đời. Các em sẽ tham gia dự án Ballooning Eclipse mà NASA kết hợp với Đại học Montana trong sự kiện nhật thực diễn ra ngày 21/8. Đây là sự kiện thiên văn được chờ đón nhất trong năm ở Mỹ.

ABC News đưa tin, Rebecca (12 tuổi) và Kimberly (10 tuổi) đã tự chế thiết bị giúp thu thập dữ liệu và hình ảnh, đặt trong khinh khí cầu khởi hành từ Casper, Wyoming để chụp phần bóng mặt trăng trong sự kiện nhật thực và chia sẻ với NASA.

“Chúng cháu đang làm việc trực tiếp với Hiệp hội Không gian Montana, được NASA bảo trợ. Thiết bị của chúng cháu cũng sẽ mang vi khuẩn lên tầng bình lưu để NASA phân tích, bởi vì tầng bình lưu của trái đất rất giống bầu khí quyển trên sao Hỏa”, Rebecca Yeung trả lời phỏng vấn Good Morning America hôm 17/8.

NASA không phải là cơ quan đầu tiên nhận ra tiềm năng của hai chị em. Cựu tổng thống Obama từng mời cả hai tham dự hội chợ khoa học ở Nhà Trắng năm 2016. “Khi bố cháu nhận điện thoại và đầu dây bên kia giới thiệu là Nhà Trắng, bố đã bảo, ngày mai mới là ngày Cá tháng tư”, Rebecca kể lại. Tuy nhiên, đó không phải là một trò đùa.

Cô bé 12 tuổi dành lời khuyên cho những bạn nữ đam mê khoa học khác: “Đừng bao giờ bỏ cuộc nếu ai đó nói bạn không thể làm được. Bạn cứ tiếp tục cố gắng và phải thật kiên nhẫn dù những chuyện không ổn có thể xảy ra”.

Trong khi đó, Kimberly Yeung khẳng định em muốn biến những dự án khoa học tại nhà thành nghề nghiệp trong tương lai. “Cháu sẽ là kỹ sư robot”, em nói.

Hai cô bé đã đi cùng bố đến Wyoming để xem nhật thực và khởi động dự án. Các em sẽ chia sẻ kết quả và kinh nghiệm với người yêu khoa học trên blog cá nhân.

Theo Vnexpress
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.