Hai cô bé Mỹ giúp NASA thu thập dữ liệu nhật thực

(Ngày Nay) - Từng tham dự hội chợ khoa học tại Nhà Trắng, hai chị em tiếp tục được mời hợp tác với NASA trong sự kiện nhật thực ngày 21/8. 
Hai chị em được NASA mời hợp tác thu nhập dữ liệu về nhật thực
Hai chị em được NASA mời hợp tác thu nhập dữ liệu về nhật thực

Rebecca và Kimberly Yeung, hai chị em ở Seattle, Washington, đang biến tình yêu khoa học thành cơ hội có một không hai trong đời. Các em sẽ tham gia dự án Ballooning Eclipse mà NASA kết hợp với Đại học Montana trong sự kiện nhật thực diễn ra ngày 21/8. Đây là sự kiện thiên văn được chờ đón nhất trong năm ở Mỹ.

ABC News đưa tin, Rebecca (12 tuổi) và Kimberly (10 tuổi) đã tự chế thiết bị giúp thu thập dữ liệu và hình ảnh, đặt trong khinh khí cầu khởi hành từ Casper, Wyoming để chụp phần bóng mặt trăng trong sự kiện nhật thực và chia sẻ với NASA.

“Chúng cháu đang làm việc trực tiếp với Hiệp hội Không gian Montana, được NASA bảo trợ. Thiết bị của chúng cháu cũng sẽ mang vi khuẩn lên tầng bình lưu để NASA phân tích, bởi vì tầng bình lưu của trái đất rất giống bầu khí quyển trên sao Hỏa”, Rebecca Yeung trả lời phỏng vấn Good Morning America hôm 17/8.

NASA không phải là cơ quan đầu tiên nhận ra tiềm năng của hai chị em. Cựu tổng thống Obama từng mời cả hai tham dự hội chợ khoa học ở Nhà Trắng năm 2016. “Khi bố cháu nhận điện thoại và đầu dây bên kia giới thiệu là Nhà Trắng, bố đã bảo, ngày mai mới là ngày Cá tháng tư”, Rebecca kể lại. Tuy nhiên, đó không phải là một trò đùa.

Cô bé 12 tuổi dành lời khuyên cho những bạn nữ đam mê khoa học khác: “Đừng bao giờ bỏ cuộc nếu ai đó nói bạn không thể làm được. Bạn cứ tiếp tục cố gắng và phải thật kiên nhẫn dù những chuyện không ổn có thể xảy ra”.

Trong khi đó, Kimberly Yeung khẳng định em muốn biến những dự án khoa học tại nhà thành nghề nghiệp trong tương lai. “Cháu sẽ là kỹ sư robot”, em nói.

Hai cô bé đã đi cùng bố đến Wyoming để xem nhật thực và khởi động dự án. Các em sẽ chia sẻ kết quả và kinh nghiệm với người yêu khoa học trên blog cá nhân.

Theo Vnexpress
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.