Hải Phòng chỉ đạo không khóa cổng trường trong giờ nghỉ trưa

(Ngày Nay) - Sở GD&ĐT Hải Phòng chỉ đạo các trường không được khóa cổng trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trường; bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh bán trú.
Hải Phòng chỉ đạo không khóa cổng trường trong giờ nghỉ trưa

Ngày 22/5, Sở GD & ĐT TP Hải Phòng có văn bản yêu cầu mở cổng trường cho học sinh không ăn bán trú được vào trường trong thời gian học sinh nghỉ trưa.

"Qua phản ánh của phụ huynh học sinh và kiểm tra thực tế của Sở GD&ĐT thành phố, một số trường tiểu học có tổ chức bán trú đóng cổng trường từ 11h30 đến 13h30 (thời gian nghỉ trưa của học sinh bán trú) khiến nhiều học sinh không bán trú đi học sớm không được vào trường.

Các em phải tụ tập, la cà ở hàng quán hoặc đứng đợi ở ngoài vỉa hè, lòng đường ngoài cổng trường. Điều này dẫn đến nguy cơ các em dễ bị tai nạn giao thông, kẻ xấu lạm dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe do mưa, nắng", văn bản của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng nêu rõ.

Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học một số nội dung: Không được khóa cổng trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trường; bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh bán trú.

Trước đó vào chiều 19/5, do phải đi làm sớm nên mẹ học sinh M.T.T.T., học sinh lớp 1A1 trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền) đưa con đến trường lúc 13 giờ 15 phút.

Bé T. cùng một số bạn trong lớp nô đùa ngoài sân, gây ảnh hưởng đến các bạn học bán trú. Lúc này, cô giáo Lê Thị Kim Lan, chủ nhiệm lớp đã phê bình, chụp ảnh gửi lên nhóm Zalo chung của lớp để thông báo tới phụ huynh.

Đến chiều ngày 20/5, mẹ T. lại chở con đi học sớm, tuy nhiên cháu Thanh đứng ngoài cổng, không dám vào trường vì sợ cô phê bình. Lúc này cổng trường mở, các học sinh sao đỏ thấy Thanh đứng ngoài nắng nên gọi vào trường, nhưng cháu không dám vào.

Lúc sau, mẹ T. có quay lại và nhìn thấy con đứng giữa trời nắng nên bức xúc, đăng tải lại sự việc lên mạng xã hội Facebook mà chưa phản ánh sự việc với Ban giám hiệu nhà trường.

Sáng ngày 21/5, Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu cô Lan làm tường trình và xin lỗi mẹ học sinh; phê bình cô giáo về cách hành xử nóng vội, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ban giám hiệu nhà trường cũng gặp gỡ, giải thích rõ sự việc và xin lỗi gia đình học sinh. Nhà trường quán triệt đến toàn thể giáo viên nhà trường về trách nhiệm đối với học sinh trong trường hợp các cháu đi học sớm.

Đồng thời, đề ra giải pháp bố trí phòng chờ bảo đảm điều kiện cho học sinh đến trường không đúng giờ quy định; yêu cầu tổ bảo vệ nâng cao tinh thần trách nhiệm, quan sát để ý để học sinh khi đến trường, nhắc nhở các cháu vào chỗ râm mát chờ đúng giờ vào lớp.

Tại buổi làm việc, cô giáo Lê Thị Kim Lan tự nhận việc phê bình học sinh, chụp ảnh gửi lên nhóm Zalo là chưa đúng và gửi lời xin lỗi đến gia đình học sinh.

Mẹ học sinh T. thừa nhận do tâm lý quá nóng vội, nên đăng thông tin trên mạng mà không phản ánh sự việc với cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhà trường và cho biết đã gỡ thông tin trên, đồng thời mong lãnh đạo thành phố và ngành giáo dục tiếp tục để cô Lan chủ nhiệm và giảng dạy lớp.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.