Trường học ví như người mẹ

(Ngày Nay) - Tôi lại nhớ những câu chuyện trong “Những tấm lòng cao cả” của Edmondo De Amicis khi đọc tin về cô giáo lớp 1A1 Trường tiểu học Quang Trung (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) “phê bình các bạn học sinh” vì đến sớm.
Trường học ví như người mẹ

1. Khi cậu bé ném quả cầu tuyết vào mắt ông già, sự việc như sau:

Garônê đưa Garôpphi ra và ôm đỡ anh như một bệnh nhân. Trông thấy, công chúng hiểu ngay đó là tội nhân, họ hung hăng kéo đến. Garônê đứng che cho bạn và nói:
- Có phải mười người lớn định đánh một đứa trẻ con không?

Họ đều thôi.

Hai ba người đẩy mạnh anh vào hàng và thét: Phải quỳ xuống xin lỗi! Nhưng, ngay lúc ấy, có hai cánh tay mạnh mẽ nâng anh dậy và một giọng quả quyết buông ra: Thưa các ngài, không được! Đó là ông hiệu trưởng trường tôi: ông đã nhìn rõ tấn kịch ấy.

Đó là truyện 19. Còn truyện 40 như sau:

Sau khi phát phần thưởng cho học sinh, ông đốc học nói: Các con ơi, trước khi ở đây ra về, các con không được quên để lời kính chào và lời cảm ơn những người đã chịu bao nỗi khó nhọc vì các con, những người đã hy sinh tất cả tâm trí cho các con, những người đã sống vì các con và sẽ chết vì các con.

Ông đốc vừa nói vừa chỉ sang chỗ các thầy giáo và cô giáo đứng.

Tôi lại nhớ những mẩu chuyện ấy trong quyển “Những tấm lòng cao cả” của Edmondo De Amicis khi đọc tin về cô giáo lớp 1A1 Trường tiểu học Quang Trung (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) “phê bình các bạn học sinh” vì đến sớm.

Một nền giáo dục nhân văn thì thầy giáo phải bảo vệ học sinh chứ không để cho Sao Đỏ làm việc đó. Và một nền giáo dục tử tế thì cần xây dựng lòng biết ơn của học sinh đối với thầy cô giáo.

Đó là chuyện nước Ý Đại Lợi thời gian rất lâu rồi.

2. Còn ở ta, cả mạng xã hội chửi cô giáo. Dư luận chửi ngành giáo dục của ông Nhạ. Chửi là đúng nhưng có ích gì không?

Giáo dục vừa là “đầu vào” của cả hệ thống xã hội nhưng cũng chịu áp lực của chính cái hệ thống đó. Xã hội đảo điên thì giáo dục liệu có tử tế? Một xã hội mà Đô đốc Hải quân đi làm kinh tế dù không có chút kiến thức nào. Một xã hội mà tướng Công an bao che cho trùm tội phạm. Ông Bộ trưởng vừa lên giọng giáo huấn “truyền thông bẩn”, tay phải viết sách về chống tự diễn biến, tay trái nhận vài trăm ngàn USD của doanh nghiệp…

Thì làm sao ngành giáo dục sạch được. Cô giáo cũng phải mua thịt “chỉ giảm trên tivi”. Cô giáo cũng phải đóng phí BOT tăng sau dịch Covid nếu đề nghị của bộ trưởng Thể thành hiện thực. Lãnh đạo trường muốn ngồi đó có khi cũng phải có tí quà chỗ này chỗ kia. Rồi cô giáo nhiều nơi con bị trưng dụng đi tiếp rượu.

Sao mà có thể an tâm truyền thụ kiến thức, chăm lo cho học sinh?

3. Có nhiều người bạn của tôi cho rằng, nhà trường chỉ đóng mở cửa đúng giờ. Các việc khác không quan tâm. Nhưng làm sao lại biến nhà trường thành pháo đài, thành trụ sở công quyền với những viên chức vô cảm “đóng-mở đúng giờ”. Tại sao nhà trường lại thành chốn xa lạ với phụ huynh và học sinh?

Nhà trường không thể và không nên trở thành cơ quan Nhà nước với biên chế, ngạch bậc, viên chức, bậc lương. Với cấp trên cấp dưới. Với luồn lách, bợ đỡ. Với gian giảo, tham lam…

Nhà trường chỉ là nơi các thầy cô truyền thụ kiến thức cũng như lan tỏa tính nhân văn, lòng yêu thương con người cho học trò. Và từ đó những giá trị này lan tỏa trong xã hội.

Còn ngược lại, xã hội vẫn cứ đảo điên với lối ứng xử hoang dã. Và chúng ta lại lôi ông Nhạ ra chửi dù ông Nhạ chỉ tại vị 5 năm (tất nhiên 5 năm đó, nền giáo dục vẫn giậm chân tại chỗ mà thôi).

Xin kết thúc bằng lời bà mẹ trong câu chuyện ở phần đầu:

Enricô ơi! Trường học ví như người mẹ, người mẹ đã dứt con ở tay ta khi con nói chưa sõi để trả lại ta một đứa con khỏe mạnh tử tế và siêng năng. Này con! Con đừng quen vị ân nhân ấy, con ơi! Mai sau con nên người, con sẽ du lịch trong thế giới con sẽ trông thấy những thị thành hoa lệ, những lâu đài nguy nga, nhưng con phải nhớ luôn luôn đến nếp nhà trắng tầm thường kia với cửa chớp khép, với vườn cây xanh, vì đấy là nơi bông hoa trí tuệ đầu tiên của con đã nảy nở.

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
(Ngày Nay) - Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm. Nguyên nhân chính là do nhà chức trách nước này đang nỗ lực "bơm" ngoại tệ để chặn đà trượt giá quá mức của đồng won trước đồng USD.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 5 vào ngày 3/10 và chuyển Viện Kiểm sát.
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
(Ngày Nay) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 6/10 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành thêm một cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được thực hiện vài giờ sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, chỉ hai ngày sau vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội - 68 năm chuyển mình mạnh mẽ
(Ngày Nay) - Nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ đô Hà Nội có thể tự hào khi đạt được những thành tựu rất to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.