Hai tác giả Việt Nam đoạt Giải thưởng Văn học ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngày 25/9, nhà thơ Trần Quang Đạo, nhà văn Võ Khắc Nghiêm, đại diện Việt Nam và các tác giả đoạt Giải thưởng Văn học ASEAN sẽ tham gia sự kiện trực tuyến do Hoàng gia Thái Lan và Hội Nhà văn Thái Lan tổ chức.
Hai tác giả Việt Nam đoạt Giải thưởng Văn học ASEAN ảnh 1
Nhà thơ Trần Quang Đạo nhận Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2019. Ảnh: Seawrite.

Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học ASEAN là giải thưởng mang tính khu vực Đông Nam Á do Hoàng gia Thái Lan và Hội Nhà văn Thái Lan tổ chức, hàng năm trao thưởng cho các nhà văn, nhà thơ xuất sắc của các nước trong khu vực này. Do tình hình dịch COVID-19 nên Giải thưởng Văn học ASEAN trong hai năm 2019 - 2020 được xét chung một lần.

Hai nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã vinh dự được chọn nhận Giải thưởng Văn học ASEAN trong hai năm 2019 - 2020. Đó là nhà thơ Trần Quang Đạo, được Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2019, với tác phẩm sách thơ “Bay trong mơ”; nhà văn Võ Khắc Nghiêm, được Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2020, với tiểu thuyết “Thị Lộ chính danh”.

Nhà thơ Trần Quang Đạo, sinh ở Lệ Thủy, Quảng Bình. Nhập ngũ tháng 2/1975, biên chế vào Sư đoàn 341 Quân khu 4. Đã từng sống, chiến đấu, xây dựng quân đội ở biên giới Việt Nam-Lào và biên giới phía Bắc từ năm 1978. Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I (nay là Trường Đại học Sư phạm Hà Nội). Học vị Tiến sĩ Văn chương. Ra quân năm 1990. Làm báo Nhi đồng từ phóng viên đến Tổng biên tập. Hiện Nhà thơ Trần Quang Đạo làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn cho Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Hai tác giả Việt Nam đoạt Giải thưởng Văn học ASEAN ảnh 2
Nhà văn Võ Khắc Nghiêm nhận Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2020. Ảnh: Seawrite.

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm thuộc thế hệ nhà văn, nhà báo của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh từ thập niên 60 của thế kỷ 20. Trong cuộc đời cầm bút của mình, ông đã cho ra đời hàng loạt tác phẩm để lại những dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng. Nhà văn Võ Khắc Nghiêm được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2017.

Hai nhà văn, nhà thơ Việt Nam sẽ tham dự Lễ trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2019 - 2020, dự kiến diễn ra đầu năm 2022, tại Bangkok, Thái Lan theo hình thức trực tuyến, do tình hình dịch COVID-19 tại Thái Lan vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ngày 25/9 nhà thơ Trần Quang Đạo và nhà văn Võ Khắc Nghiêm sẽ đọc trích đoạn tác phẩm của mình, cùng với các tác giả của các nước khác cũng đoạt Giải thưởng Văn học ASEAN trong hai năm 2019 - 2020, trong sự kiện Giao lưu với các tác giả đoạt giải, do Hoàng gia Thái Lan và Hội Nhà văn Thái Lan tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.