Hạn hán khiến mực nước Hồ Muối Lớn ở Mỹ thấp kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Nhà chức trách Mỹ vừa thông báo mực nước ở Hồ Muối Lớn (Great Salt Lake) tại bang Utah đã xuống mức thấp kỷ lục, do tác động của hạn hán đang hoành hành tại miền Tây nước này. Các nhà khoa học cảnh báo rằng tình trạng hạn hán đang ngày càng trở nên trầm trọng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Hạn hán khiến mực nước Hồ Muối Lớn ở Mỹ thấp kỷ lục

Hồ Muối Lớn là hồ nước mặn lớn nhất ở Tây bán cầu. Độ sâu trung bình của hồ biến động tự nhiên theo mùa và phụ thuộc vào lượng mưa. Tuy nhiên, khu vực có vai trò kinh tế và môi trường quan trọng này chưa bao giờ ghi nhận mực nước thấp như vậy kể từ khi các số liệu được thu thập vào năm 1847.

Theo thông báo ngày 5/7 của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), hồ này từng ghi nhận mực nước thấp kỷ lục vào tháng 10/2021. Dựa trên xu hướng của những năm trước, USGS cho rằng mực nước tại Hồ Muối Lớn sẽ tiếp tục xuống thấp cho tới mùa Thu và mùa Đông – thời điểm lượng nước bổ sung vào hồ vượt lượng nước bốc hơi trên bề mặt.

Trước tình hình trên, Giám đốc điều hành Sở Tài nguyên thiên nhiên bang Utah, Joel Ferry cho rằng cần hành động khẩn cấp để bảo vệ và duy trì nguồn tài nguyên quan trọng này.

Theo số liệu của chính quyền bang Utah, Hồ Muối Lớn mỗi năm đóng góp khoảng 1,3 tỷ USD cho kinh tế bang, thông qua các ngành như khai thác mỏ, nuôi trồng thủy sản và du lịch. Mực nước hồ suy giảm cũng có thể đe dọa đến số lượng lớn chim di cư đổ về đây hằng năm và tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân địa phương. Các nhà khoa học gần đây cảnh báo lớp trầm tích chứa nhiều thạch tín nằm dọc theo đáy hồ có thể sẽ phát tán theo gió nếu lộ ra trên bề mặt.

Gần như toàn bộ khu vực phía Tây nước Mỹ đang phải hứng chịu một đợt hạn nặng, kéo theo việc giảm lượng nước đổ về các sông và mực nước tại một số hồ chứa quan trọng như Hồ Mead hay Hồ Powell xuống thấp nghiêm trọng.

Các nhà khí hậu học lưu ý rằng trong lịch sử đã từng có những đợt hạn hán kéo dài hơn 20 năm ở khu vực này. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng đang ngày một tăng do hoạt động của con người khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.