Hàn Quốc chuẩn bị loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy vào đầu tuần này, nhưng vẫn sẵn sàng đàm phán vào phút cuối với Tokyo.
Hàn Quốc chuẩn bị loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

Phía Seoul đã hoàn thành gần như tất cả các thủ tục để loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách các quốc gia được hưởng các ưu đãi do "kiểm soát xuất khẩu vi phạm các quy tắc quốc tế", theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Động thái này xuất hiện sau khi Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các quốc gia được đối xử ưu đãi xuất khẩu vào ngày 28/8.

Hàn Quốc có kế hoạch phân loại các đối tác thương mại của mình thành 3 nhóm từ 2 nhóm như hiện tại, đặt Tokyo vào nhóm giữa.

Hàn Quốc cũng vẫn sẵn sàng nói chuyện với Nhật Bản bất cứ lúc nào ngay cả sau khi chính sách mới được thực thi.

Vào thứ Tư tuần trước, Hàn Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu công nghiệp hiếm của Nhật Bản sang quốc gia láng giềng.

Tuy nhiên, khiếu nại sẽ không bao gồm việc Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Phía Seoul cho rằng hành động siết chặt quản lý nguyên liệu của Tokyo là một hành động phân biệt đối xử, mang động cơ chính trị.

Động thái của Tokyo được coi là một nhằm "trả đũa" phán quyết của tòa án Hàn Quốc năm ngoái đã ra lệnh cho các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Triều Tiên phải lao động cưỡng bức trong thời chiến.

Theo Yonhap
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.