Hàn Quốc điều tra năng lực ứng phó của cảnh sát sau vụ giẫm đạp ở Seoul

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/11, một nhóm cảnh sát điều tra đặc biệt đã tiến hành khám xét trụ sở Cơ quan Cảnh sát thành phố Seoul, Đồn Cảnh sát Yongsan và 6 văn phòng khác trong khuôn khổ cuộc điều tra về phản ứng thiếu hiệu quả của cảnh sát trong vụ giẫm đạp vừa qua ở khu phố Itaewon của thủ đô Seoul.
Hàn Quốc điều tra năng lực ứng phó của cảnh sát sau vụ giẫm đạp ở Seoul

Các cuộc khám xét diễn ra một ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát quốc gia thừa nhận đã có 11 cuộc gọi khẩn cấp cảnh báo về tình trạng quá đông người tại khu phố Itaewon, bắt đầu từ lúc 4 giờ trước khi thảm kịch xảy ra, song đã có rất ít hành động ngăn ngừa được triển khai. Theo giới chức Hàn Quốc, trong số 8 địa điểm bị khám xét còn có Văn phòng quận Yongsan, trụ sở Cơ quan Cứu hỏa và thảm họa của Seoul, Trạm cứu hỏa Yongsan. Cảnh sát trưởng quận Yongsan đã tạm thời bị đình chỉ chức vụ và đối mặt với án kỷ luật treo.

Trọng tâm của cuộc điều tra là liệu các nhân viên cảnh sát nhận cuộc gọi báo động có tận lực thực hiện nhiệm vụ và liệu các sĩ quan cảnh sát chỉ huy đang làm nhiệm vụ có phản ứng phù hợp hay không. Nhóm điều tra cũng sẽ đánh giá xem liệu Đồn Cảnh sát quận Yongsan có đảm bảo tình hình trật tự hiệu quả và lên kế hoạch ứng phó an toàn với các cuộc tụ tập đông người hay không.

Ước tính khoảng 100.000 người đã tham dự các hoạt động đón Halloween tại Itaewon vào ngày 29/10, khi đây là lần đầu tiên trong gần 3 năm qua, Hàn Quốc cho phép tổ chức sự kiện này mà không áp dụng bất kỳ biện pháp hạn chế nào liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 200 cảnh sát được điều đến Itaewon vào thời điểm đó để thực hiện các nhiệm vụ ngăn chặn tội phạm.

Bên cạnh đó, các nhà điều tra sẽ xem xét các cáo buộc rằng Cơ quan Cảnh sát Seoul từ chối đề nghị tăng cường lực lượng cảnh sát chống bạo động cho Đồn Cảnh sát Yongsan, trong khi Văn phòng quận Yongsan, trạm tàu điện ngầm Itaewon và cảnh sát đã không thực thi các biện pháp an toàn trong cuộc họp chung nhằm ứng phó với các đám đông tham gia Halloween, vốn diễn ra 3 ngày trước thảm kịch.

Cùng ngày, nhóm điều tra đã thẩm vấn 1 người đàn ông sau khi có cáo buộc trên mạng xã hội rằng một nhóm 5-6 người, trong đó có người đàn ông này, đã cố tình đẩy những người khác, dẫn tới vụ giẫm đạp. Người này đã phủ nhận cáo buộc và đưa bằng chứng về lịch trình vào buổi tối hôm đó. Sau khi phân tích lời khai và hình ảnh trên camera giám sát, cảnh sát đang cân nhắc xem có đưa người này vào diện tình nghi hay không.

Theo thông báo của Chính phủ Hàn Quốc, tính đến sáng 1/11, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch tại Itaewon đã lên tới 156 người và 30 người bị thương nặng.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.