Hàn Quốc điều tra triệt để thảm họa Itaewon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu tại một cuộc họp được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Han Duck-soo ngày 31/10 cam kết điều tra triệt để vụ việc và đưa ra những thay đổi cần thiết để ngăn chặn thảm họa tái diễn.
Hàn Quốc điều tra triệt để thảm họa Itaewon

Thảm kịch giẫm đạp xảy ra đêm 29/10 khi khoảng 100.000 người đổ xô đến các đường phố ở khu Itaewon, trung tâm thủ đô Seoul để tham gia lễ hội Halloween. Tính đến đêm 30/10, số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 154 người, ngoài ra có 133 người bị thương.

Trong phản ứng của mình, đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền đã cam kết tăng cường kiểm tra giám sát và cải thiện độ an toàn của các cơ sở hạ tầng sau thảm họa trên. Chủ tịch đảng, ông Chung Jin-suk cho biết: "Trách nhiệm của chính phủ là phải đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn những tai nạn tương tự trong tương lai". Ông cam kết tìm cách nâng độ an toàn của cơ sở hạ tầng lên mức của một quốc gia phát triển và đảm bảo ngân sách phù hợp để làm việc này.

Ông Chung Jin-suk cũng kêu gọi người dân không đưa ra những bình phẩm trên mạng xã hội về các nạn nhân trong thảm họa này cũng như về cảnh sát và lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường. Ông nhấn mạnh: "Giờ là lúc để tưởng nhớ. Hãy chờ và xem chính phủ xử lý vụ việc, tìm nguyên nhân và đưa ra các biện pháp hỗ trợ".

Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo quốc tang 1 tuần từ ngày 30/10, các cơ quan chính phủ sẽ treo cờ rủ trong suốt thời gian này. Ngày 31/10, Tổng thống Yoon Suk-yeol và phu nhân Kim Keon-hee đã đến khu tưởng niệm được lập ở Seoul Plaza, đối diện Tòa thị chính, đặt hoa và dành một phút mặc niệm các nạn nhân.

Trong một diễn biến khác, các công ty Hàn Quốc đã đồng loạt hủy các sự kiện quảng bá dịp Halloween khi cả nước để tang các nạn nhân trong vụ giẫm đạp. Khu mua sắm Lotte thông báo hủy kế hoạch diễu hành Halloween tại chi nhánh của mình ở Jamsil. Các áp phích về các sự kiện này đã được dỡ.

Trong khi đó, các khu mua sắm của Shinsegae và Hyundai cũng hủy chương trình Halloween của mình. Các công viên giải trí, trong đó có Lotte World Adventure and Everland, đã hủy mọi sự kiện Halloween từ sáng 30/10 trong khi chuỗi cửa hàng Starbucks Korea cũng kết thúc chương trình khuyến mại đồ uống Halloween. Công ty Samsung Electronics đã hủy bữa tiệc khuyến mại dịp Halloween tại Seoul cuối tuần trước.

Tập đoàn LG Electronics cũng có bước đi tương tự và dỡ bỏ mọi quảng cáo và trang trí tại các cửa hàng của mình trên khắp Hàn Quốc. Công ty Kakao (vận hành ứng dụng tin nhắn điện thoại KakaoTalk), tập đoàn Naver (nhà vận hàng mạng Internet lớn nhất Hàn Quốc) đã mở những không gian mạng đặc biệt cho những lời chia buồn trên ứng dụng điện thoại của mình. Hãng sản xuất điện thoại di động SK của Hàn Quốc, cùng với các công ty công nghệ nước ngoài như Google, Apple, Meta Platforms cũng đã không chạy các sự kiện khuyến mãi dịp Halloween.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.
Lời Phật dạy về ý nghĩa sự vô thường của cuộc đời
Lời Phật dạy về ý nghĩa sự vô thường của cuộc đời
(Ngày Nay) - Trong kiếp người chỉ bảy tám mươi năm, với một người không hiểu nhân quả luân hồi sẽ cho rằng con người nên hưởng thụ đầy đủ vật chất của kiếp người rồi chết, rồi hết. Nhưng với con người có trí tuệ, hiểu đạo sẽ thấy chưa phải là sự chấm hết, mà vòng luân hồi sẽ khiến họ còn tái sanh mãi mãi.