Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên thận trọng trong lúc chuyển giao tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

Giới chức Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thận trọng và tránh những hành động khiêu khích, trong bối cảnh Washington có thể sẽ đưa ra những sự thay đổi về chính sách khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young.

Ngày 9/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi Triều Tiên hành động “thận trọng, khôn ngoan và linh hoạt” và tránh những hành động khiêu khích trong thời gian chuyển giao quyền lực tại Mỹ, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu từ văn phòng của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Lee đánh giá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mới đây là một bước ngoặt dẫn tới những thay đổi lớn trong nhiều vấn đề. Quan chức này nhấn mạnh: "Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ hành động thận trọng, khôn ngoan và linh hoạt trong giai đoạn chuyển giao. Bình Nhưỡng nên thực thi các thỏa thuận với Mỹ và Hàn Quốc và thể hiện thiện chí trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Điều này không chỉ giúp thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà còn mở rộng không gian hòa bình giữa hai miền."

Bộ trưởng Lee khẳng định Hàn Quốc sẽ làm hết sức để duy trì phối hợp chặt chẽ với chính quyền sắp tới của Mỹ qua nhiều kênh, nhằm thuyết phục Washington hợp tác với Bình Nhưỡng, góp phần xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu của ông Lee In-young được đưa ra trong bối cảnh vẫn chưa có gì chắc chắn về chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vừa được truyền thông Mỹ "xướng tên" là Tổng thống tiếp theo thay cho ông Donald Trump.

Theo chuyên gia Shin Beom-chul tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ có những hành động khiêu khích trong thời gian tới, nhằm "thách thức" chính quyền mới của Mỹ. Chuyên gia này cho rằng, giới chức Bình Nhưỡng đã đặt hy vọng vào sự tái cử của Tổng thống Donald Trump, một người có mối quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi đó, cựu chuyên gia phân tích Soo Kim của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Soo Kim đánh giá, Triều Tiên có thể sẽ có chút giận dữ về một sự chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Chuyên gia này nhắc lại rằng, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Barack Obama (một chính trị gia đảng Dân chủ) lên nắm quyền. Mặc dù vậy, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ bình tĩnh đánh giá về tình hình chính quyền mới tại Mỹ trước khi có những động thái khiêu khích.

Theo Vietnamplus
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.