Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên thận trọng trong lúc chuyển giao tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

Giới chức Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thận trọng và tránh những hành động khiêu khích, trong bối cảnh Washington có thể sẽ đưa ra những sự thay đổi về chính sách khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young.

Ngày 9/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi Triều Tiên hành động “thận trọng, khôn ngoan và linh hoạt” và tránh những hành động khiêu khích trong thời gian chuyển giao quyền lực tại Mỹ, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu từ văn phòng của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Lee đánh giá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mới đây là một bước ngoặt dẫn tới những thay đổi lớn trong nhiều vấn đề. Quan chức này nhấn mạnh: "Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ hành động thận trọng, khôn ngoan và linh hoạt trong giai đoạn chuyển giao. Bình Nhưỡng nên thực thi các thỏa thuận với Mỹ và Hàn Quốc và thể hiện thiện chí trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Điều này không chỉ giúp thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà còn mở rộng không gian hòa bình giữa hai miền."

Bộ trưởng Lee khẳng định Hàn Quốc sẽ làm hết sức để duy trì phối hợp chặt chẽ với chính quyền sắp tới của Mỹ qua nhiều kênh, nhằm thuyết phục Washington hợp tác với Bình Nhưỡng, góp phần xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu của ông Lee In-young được đưa ra trong bối cảnh vẫn chưa có gì chắc chắn về chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vừa được truyền thông Mỹ "xướng tên" là Tổng thống tiếp theo thay cho ông Donald Trump.

Theo chuyên gia Shin Beom-chul tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ có những hành động khiêu khích trong thời gian tới, nhằm "thách thức" chính quyền mới của Mỹ. Chuyên gia này cho rằng, giới chức Bình Nhưỡng đã đặt hy vọng vào sự tái cử của Tổng thống Donald Trump, một người có mối quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi đó, cựu chuyên gia phân tích Soo Kim của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Soo Kim đánh giá, Triều Tiên có thể sẽ có chút giận dữ về một sự chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Chuyên gia này nhắc lại rằng, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Barack Obama (một chính trị gia đảng Dân chủ) lên nắm quyền. Mặc dù vậy, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ bình tĩnh đánh giá về tình hình chính quyền mới tại Mỹ trước khi có những động thái khiêu khích.

Theo Vietnamplus
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.