Hàn Quốc kích thích tiêu dùng, hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/4, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai kế hoạch cung cấp phiếu giảm giá để hỗ trợ giá vé của các trò chơi thể thao chuyên nghiệp và phí ăn ở nhằm giúp thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan y tế Hàn Quốc xem xét việc gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19.
Hàn Quốc kích thích tiêu dùng, hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho biết người dân nước này có thể được thưởng thức 4 môn thể thao như bóng đá, bóng chày, bóng rổ và bóng chuyền với mức giá vé bằng một nửa bình thường. Chương trình ưu đãi này sẽ kéo dài đến hết tháng 7 tới. Ngoài ra, MOEF cũng sẽ cung cấp phiếu giảm giá cho việc sử dụng khoảng 70.000 cơ sở lưu trú đã đăng ký trên toàn quốc cho đến đầu tháng 6 tới do nhu cầu đi lại dự kiến sẽ tăng lên sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Theo thông báo mới nhất, bắt đầu từ ngày 18/4 tới, các biện pháp hạn chế đang áp đặt hiện nay như giới hạn giờ kinh doanh của các nhà hàng, quán cà phê đến 24h, tụ tập riêng tư tối đa 10 người, sự kiện tụ tập tôn giáo tối đa 299 người, quy định sử dụng tối đa 70% công suất các địa điểm biểu diễn sẽ được bãi bỏ. Việc ăn uống tại các cơ sở công cộng như rạp chiếu phim, phòng biểu diễn… sẽ được cho phép bắt đầu từ ngày 25/4. Riêng quy định đeo khẩu trang vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cũng cho biết sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cách ly bắt buộc trong 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 bắt đầu từ cuối tháng 5 tới. Cũng từ tháng 6 tới, số lượng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đối với tất cả những người đến từ nước ngoài (bất kể tiền sử tiêm chủng) sẽ được giảm từ 2 xuống còn 1 xét nghiệm. Hiện tại, những người nhập cảnh đều được yêu cầu phải xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên nhập cảnh và xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 7 sau khi nhập cảnh.

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định điều chỉnh cấp độ dịch bệnh COVID-19 từ cấp độ 1 xuống cấp độ 2 (mức cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp) từ ngày 25/4. Theo Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum, “một khi việc xếp hạng cấp độ dịch bệnh được điều chỉnh, sẽ có sự thay đổi hoàn toàn trong công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh”. Tuy nhiên, Thủ tướng Kim cũng nhấn mạnh rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục chuẩn bị đẩy đủ cho phương án giả định rằng nguy cơ dịch bệnh có thể tái diễn một lần nữa trong khi thúc đẩy khôi phục đời sống thường nhật. Trong trường hợp cần thiết, Hàn Quốc sẽ nhanh chóng khởi động lại các nguồn lực y tế để đối phó. Đối với quy định đeo khẩu trang, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét lại tình hình để đưa ra quyết định sau 2 tuần triển khai quy định mới.

Với quyết định mới này, có thể nói Hàn Quốc đã quay trở lại với cuộc sống thường nhật, kết thúc 757 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách vì đại dịch COVID-19. Hàn Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 22/3/2020.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.