Hàn Quốc kích thích tiêu dùng, hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/4, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai kế hoạch cung cấp phiếu giảm giá để hỗ trợ giá vé của các trò chơi thể thao chuyên nghiệp và phí ăn ở nhằm giúp thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan y tế Hàn Quốc xem xét việc gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19.
Hàn Quốc kích thích tiêu dùng, hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho biết người dân nước này có thể được thưởng thức 4 môn thể thao như bóng đá, bóng chày, bóng rổ và bóng chuyền với mức giá vé bằng một nửa bình thường. Chương trình ưu đãi này sẽ kéo dài đến hết tháng 7 tới. Ngoài ra, MOEF cũng sẽ cung cấp phiếu giảm giá cho việc sử dụng khoảng 70.000 cơ sở lưu trú đã đăng ký trên toàn quốc cho đến đầu tháng 6 tới do nhu cầu đi lại dự kiến sẽ tăng lên sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Theo thông báo mới nhất, bắt đầu từ ngày 18/4 tới, các biện pháp hạn chế đang áp đặt hiện nay như giới hạn giờ kinh doanh của các nhà hàng, quán cà phê đến 24h, tụ tập riêng tư tối đa 10 người, sự kiện tụ tập tôn giáo tối đa 299 người, quy định sử dụng tối đa 70% công suất các địa điểm biểu diễn sẽ được bãi bỏ. Việc ăn uống tại các cơ sở công cộng như rạp chiếu phim, phòng biểu diễn… sẽ được cho phép bắt đầu từ ngày 25/4. Riêng quy định đeo khẩu trang vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cũng cho biết sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cách ly bắt buộc trong 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 bắt đầu từ cuối tháng 5 tới. Cũng từ tháng 6 tới, số lượng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đối với tất cả những người đến từ nước ngoài (bất kể tiền sử tiêm chủng) sẽ được giảm từ 2 xuống còn 1 xét nghiệm. Hiện tại, những người nhập cảnh đều được yêu cầu phải xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên nhập cảnh và xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 7 sau khi nhập cảnh.

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định điều chỉnh cấp độ dịch bệnh COVID-19 từ cấp độ 1 xuống cấp độ 2 (mức cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp) từ ngày 25/4. Theo Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum, “một khi việc xếp hạng cấp độ dịch bệnh được điều chỉnh, sẽ có sự thay đổi hoàn toàn trong công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh”. Tuy nhiên, Thủ tướng Kim cũng nhấn mạnh rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục chuẩn bị đẩy đủ cho phương án giả định rằng nguy cơ dịch bệnh có thể tái diễn một lần nữa trong khi thúc đẩy khôi phục đời sống thường nhật. Trong trường hợp cần thiết, Hàn Quốc sẽ nhanh chóng khởi động lại các nguồn lực y tế để đối phó. Đối với quy định đeo khẩu trang, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét lại tình hình để đưa ra quyết định sau 2 tuần triển khai quy định mới.

Với quyết định mới này, có thể nói Hàn Quốc đã quay trở lại với cuộc sống thường nhật, kết thúc 757 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách vì đại dịch COVID-19. Hàn Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 22/3/2020.

Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.