Hàn Quốc kích thích tiêu dùng, hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/4, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai kế hoạch cung cấp phiếu giảm giá để hỗ trợ giá vé của các trò chơi thể thao chuyên nghiệp và phí ăn ở nhằm giúp thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan y tế Hàn Quốc xem xét việc gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19.
Hàn Quốc kích thích tiêu dùng, hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho biết người dân nước này có thể được thưởng thức 4 môn thể thao như bóng đá, bóng chày, bóng rổ và bóng chuyền với mức giá vé bằng một nửa bình thường. Chương trình ưu đãi này sẽ kéo dài đến hết tháng 7 tới. Ngoài ra, MOEF cũng sẽ cung cấp phiếu giảm giá cho việc sử dụng khoảng 70.000 cơ sở lưu trú đã đăng ký trên toàn quốc cho đến đầu tháng 6 tới do nhu cầu đi lại dự kiến sẽ tăng lên sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Theo thông báo mới nhất, bắt đầu từ ngày 18/4 tới, các biện pháp hạn chế đang áp đặt hiện nay như giới hạn giờ kinh doanh của các nhà hàng, quán cà phê đến 24h, tụ tập riêng tư tối đa 10 người, sự kiện tụ tập tôn giáo tối đa 299 người, quy định sử dụng tối đa 70% công suất các địa điểm biểu diễn sẽ được bãi bỏ. Việc ăn uống tại các cơ sở công cộng như rạp chiếu phim, phòng biểu diễn… sẽ được cho phép bắt đầu từ ngày 25/4. Riêng quy định đeo khẩu trang vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cũng cho biết sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cách ly bắt buộc trong 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 bắt đầu từ cuối tháng 5 tới. Cũng từ tháng 6 tới, số lượng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đối với tất cả những người đến từ nước ngoài (bất kể tiền sử tiêm chủng) sẽ được giảm từ 2 xuống còn 1 xét nghiệm. Hiện tại, những người nhập cảnh đều được yêu cầu phải xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên nhập cảnh và xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 7 sau khi nhập cảnh.

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định điều chỉnh cấp độ dịch bệnh COVID-19 từ cấp độ 1 xuống cấp độ 2 (mức cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp) từ ngày 25/4. Theo Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum, “một khi việc xếp hạng cấp độ dịch bệnh được điều chỉnh, sẽ có sự thay đổi hoàn toàn trong công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh”. Tuy nhiên, Thủ tướng Kim cũng nhấn mạnh rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục chuẩn bị đẩy đủ cho phương án giả định rằng nguy cơ dịch bệnh có thể tái diễn một lần nữa trong khi thúc đẩy khôi phục đời sống thường nhật. Trong trường hợp cần thiết, Hàn Quốc sẽ nhanh chóng khởi động lại các nguồn lực y tế để đối phó. Đối với quy định đeo khẩu trang, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét lại tình hình để đưa ra quyết định sau 2 tuần triển khai quy định mới.

Với quyết định mới này, có thể nói Hàn Quốc đã quay trở lại với cuộc sống thường nhật, kết thúc 757 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách vì đại dịch COVID-19. Hàn Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 22/3/2020.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.
Trang trọng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại TP.HCM
Trang trọng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Sáng 15/5 (tức ngày 15/4 âm lịch), tại Việt Nam Quốc Tự, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 (Dương lịch 2022).