Hàn Quốc kích thích tiêu dùng, hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/4, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai kế hoạch cung cấp phiếu giảm giá để hỗ trợ giá vé của các trò chơi thể thao chuyên nghiệp và phí ăn ở nhằm giúp thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan y tế Hàn Quốc xem xét việc gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19.
Hàn Quốc kích thích tiêu dùng, hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho biết người dân nước này có thể được thưởng thức 4 môn thể thao như bóng đá, bóng chày, bóng rổ và bóng chuyền với mức giá vé bằng một nửa bình thường. Chương trình ưu đãi này sẽ kéo dài đến hết tháng 7 tới. Ngoài ra, MOEF cũng sẽ cung cấp phiếu giảm giá cho việc sử dụng khoảng 70.000 cơ sở lưu trú đã đăng ký trên toàn quốc cho đến đầu tháng 6 tới do nhu cầu đi lại dự kiến sẽ tăng lên sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Theo thông báo mới nhất, bắt đầu từ ngày 18/4 tới, các biện pháp hạn chế đang áp đặt hiện nay như giới hạn giờ kinh doanh của các nhà hàng, quán cà phê đến 24h, tụ tập riêng tư tối đa 10 người, sự kiện tụ tập tôn giáo tối đa 299 người, quy định sử dụng tối đa 70% công suất các địa điểm biểu diễn sẽ được bãi bỏ. Việc ăn uống tại các cơ sở công cộng như rạp chiếu phim, phòng biểu diễn… sẽ được cho phép bắt đầu từ ngày 25/4. Riêng quy định đeo khẩu trang vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cũng cho biết sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cách ly bắt buộc trong 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 bắt đầu từ cuối tháng 5 tới. Cũng từ tháng 6 tới, số lượng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đối với tất cả những người đến từ nước ngoài (bất kể tiền sử tiêm chủng) sẽ được giảm từ 2 xuống còn 1 xét nghiệm. Hiện tại, những người nhập cảnh đều được yêu cầu phải xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên nhập cảnh và xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 7 sau khi nhập cảnh.

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định điều chỉnh cấp độ dịch bệnh COVID-19 từ cấp độ 1 xuống cấp độ 2 (mức cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp) từ ngày 25/4. Theo Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum, “một khi việc xếp hạng cấp độ dịch bệnh được điều chỉnh, sẽ có sự thay đổi hoàn toàn trong công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh”. Tuy nhiên, Thủ tướng Kim cũng nhấn mạnh rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục chuẩn bị đẩy đủ cho phương án giả định rằng nguy cơ dịch bệnh có thể tái diễn một lần nữa trong khi thúc đẩy khôi phục đời sống thường nhật. Trong trường hợp cần thiết, Hàn Quốc sẽ nhanh chóng khởi động lại các nguồn lực y tế để đối phó. Đối với quy định đeo khẩu trang, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét lại tình hình để đưa ra quyết định sau 2 tuần triển khai quy định mới.

Với quyết định mới này, có thể nói Hàn Quốc đã quay trở lại với cuộc sống thường nhật, kết thúc 757 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách vì đại dịch COVID-19. Hàn Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 22/3/2020.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.