Hàn Quốc phát hiện 3 biến chủng mới của SARS-CoV-2

Các biến chủng này được tìm thấy ở 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nhập cảnh từ nước ngoài tại Hàn Quốc.
3 biến chủng của SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.
3 biến chủng của SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Yonhap đưa tin 3 bệnh nhân mang chủng gene đột biến ở Hàn Quốc bao gồm 2 người từ Pakistan và một người từ Uzbekistan. Theo ông Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), các bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng thấp. 

Theo KCDC, các biến chủng gene được phát hiện khác với 78.810 trình tự gene của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu của GISAID (thuộc WHO).

Như vậy, 3 biến chủng mà Hàn Quốc vừa ghi nhận chưa từng xuất hiện tại những nơi khác trên thế giới, theo dữ liệu của WHO.

Phát hiện này dựa trên phân tích của KCDC khi giải trình tự gene 776 bệnh nhân Covid-19, bao gồm 597 ca trong cộng đồng và 179 người nhập cảnh. 

Các đột biến đều xảy ra ở "gai protein" của virus. Đây là bộ phận giúp SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người. Ông Jeong cho biết các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định độc lực của 3 biến chủng này, cần tiến hành thêm các thí nghiệm để xác định mức độ lây nhiễm.

Theo cơ sở dữ liệu GISAID, hiện tại, SARS-CoV-2 được phân loại thành 7 chủng, bao gồm: S, V, L, G, GH, GR và chủng còn lại chưa thể xác định rõ.

Hàn Quốc ghi nhận hơn 14.600 ca mắc Covid-19. Trong đó, chủng phổ biến ở nước này là GH. KCDC cho biết chủng virus này đột biến từ chủng S, dễ dàng phát triển trong tế bào nên khả năng lây nhiễm cao hơn.

Theo Zing
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.