Hàn Quốc phóng tên lửa đẩy sản xuất nội địa đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 21/6, Hàn Quốc đã phóng tên lửa đẩy phát triển nội địa đầu tiên vào không gian, sau vụ thử thất bại hồi tháng 10/2021.
Tên lửa đẩy vũ trụ Nuri được đưa tới bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung, Hàn Quốc, ngày 15/6/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Tên lửa đẩy vũ trụ Nuri được đưa tới bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung, Hàn Quốc, ngày 15/6/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc, tên lửa đẩy Nuri nặng 200 tấn, còn được gọi là KSLV-II, đã rời bệ phóng từ Trung tâm không gian Naro ở làng ven biển Goheung nằm ở phía Nam Hàn Quốc vào lúc 16h (giờ địa phương), tức 14h theo giờ Việt Nam.

Bộ trên khẳng định tên lửa đã bay vào không gian theo đúng kế hoạch và hiện tại các kỹ sư đang tiến hành phân tích các dữ liệu để xác định liệu các vệ tinh do tên lửa đẩy mang theo có vào quỹ đạo thành công hay không. Kết quả dự kiến được công bố vào lúc 17h10 phút.

Trong lần phóng này, Nuri mang theo vệ tinh xác nhận hiệu suất nặng 162,5kg, cùng 4 vệ tinh hình khối và 1 vệ tinh giả nặng 1,3 tấn. Các vệ tinh hình khối do 4 trường đại học Hàn Quốc phát triển với mục đích nghiên cứu học thuật.

Nếu thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phát triển thành công phương tiện phóng vào không gian có thể mang theo vệ tinh nặng hơn 1 tấn, sau Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Điều này cũng có nghĩa là Hàn Quốc giờ đây sẽ có được công nghệ độc lập quan trọng để phát triển và phóng tên lửa vũ trụ nội địa, mở ra một kỷ nguyên mới trong chương trình vũ trụ của nước này.

Theo thông tin mới nhất của Chính phủ Hàn Quốc, vệ tính mà tên lửa Nuri mang theo đã phát tín hiệu liên lạc với trạm King Sejong của Hàn Quốc tại Nam Cực.

Hàn Quốc đã đầu tư gần 2.000 tỷ won (1,8 tỷ USD) xây dựng Nuri từ năm 2010. Trong lần phóng vào tháng 10/2021, Nuri đã bay thành công đến độ cao mục tiêu là 700 km nhưng không đưa được vệ tinh giả vào quỹ đạo, do động cơ giai đoạn ba của tên lửa bị cháy sớm hơn dự kiến.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.