Không còn Nhà Xanh, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sắp có tên mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức cho biết Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sẽ công bố tên mới sau khi kết thúc cuộc họp đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 14/6.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tại Yongsan. Ảnh: Yonhap
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tại Yongsan. Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong tổng số 30.000 cái tên tổng hợp từ ý kiến công chúng, 5 cái tên đã được đưa vào danh sách lựa chọn cuối cùng. Năm tên bao gồm The People's House (Nhà của Nhân dân), Itaewon-ro 22, The People's Government Office (Văn phòng Chính phủ Nhân dân), Mineum Government Office (Văn phòng Chính phủ Mineum) và Bareunnuri. Mineum là sự kết hợp các từ Hán ngữ, mang nghĩa "nhân dân" và "tiếng nói". Trong khi đó, Bareunnuri tạm dịch là "thế giới công bình", và Itaewon-ro 22 là một cái tên kết hợp con đường đặt văn phòng tổng thống mới cùng năm 2022 là năm văn phòng chuyển tới.

“Tôi tin ủy ban đặt tên sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày hôm nay”, quan chức văn phòng tổng thống cho hay ủy ban sẽ có cuộc họp vào buổi chiều 14/6.

Cuộc thi đặt tên được tổ chức trong bối cảnh tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol quyết định chuyển văn phòng tổng thống ra khỏi khu Cheong Wa Dae nhằm mục đích tiếp cận với công chúng sát sao hơn. Trước đó, dinh tổng thống Hàn Quốc được gọi là Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) do màu mái nhà đặc trưng của công trình này là màu xanh.

Hiện văn phòng tổng thống mới đã được chuyển đến tòa nhà trước đây từng là trụ sở của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.