Hàn Quốc tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 13/7 đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 2,25%, tức điều chỉnh tăng 0,5 điểm % so với mức cũ nhằm chống đỡ trước sức ép lạm phát gia tăng nhanh trong thời gian gần đây do giá cả hàng hóa và năng lượng tăng vọt.
Hàn Quốc tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp trước đó cùng ngày của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc BOK. Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 của BOK kể từ tháng 8 năm ngoái và cũng là lần điều chỉnh lãi suất với "bước nhảy" lớn nhất chưa từng có của ngân hàng này.

Trước đó, trong tháng 4 và tháng 5/2022, BOK từng điều chỉnh lãi suất với mỗi lần tăng 0,25 điểm %, kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ được áp dụng gần 2 năm qua để củng cố nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

Hàn Quốc đang phải vật lộn với áp lực lạm phát tăng nhanh trong bối cảnh giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt do nhu cầu phục hồi từ đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc, thước đo lạm phát chính, trong tháng 6 đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng mạnh nhất sau mức tăng lạm phát 6,8% ghi nhận hồi tháng 11/1998 - thời điểm Hàn Quốc đang nằm trong vòng xoáy cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức 6%.

Hồi tháng 6, Bộ Tài chính Hàn Quốc hạ mức dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2022 còn 2,6%. Trong khi đó, BOK trong tháng 5 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc còn 2,7% so với mức dự báo 3% đưa ra 3 tháng trước đó

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.