Hàn Quốc tiếp tục ‘làm khó’ Nhật Bản về chuyện ‘thiếu nữ mua vui’

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ năm (1/3) đã tiếp tục nhắc lại chuyện Nhật Bản sử dụng phụ nữ để mua vui trong quá khứ như là một "tội ác chống lại nhân loại".
Hàn Quốc tiếp tục ‘làm khó’ Nhật Bản về chuyện ‘thiếu nữ mua vui’

Trong một bài phát biểu vào ngày 1/3, ngày kỷ niệm các phong trào giành độc lập quy mô rộng lớn đòi tự do từ áp bức của thực dân Nhật năm 1919, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhắc lại những tội ác của thực dân Nhật, trong đó có việc ép các phụ nữ Hàn Quốc trở thành nô lệ tình dục.

Hàn Quốc tiếp tục ‘làm khó’ Nhật Bản về chuyện ‘thiếu nữ mua vui’ ảnh 1Bức tượng "thiếu nữ mua vui" được đặt ngay trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc

"Để giải quyết câu chuyện biến phụ nữ thành những người mua vui, Chính phủ Nhật Bản không nên nói đây là vấn đề trong quá khứ. Vấn đề tội ác chống lại nhân loại trong thời chiến tranh không thể kể thúc chỉ bằng một câu nói. Giải pháp đúng đắn nhất cho vấn đề lịch sử không may này là phải luôn ghi nhớ và rút ra bài học từ đó”, Tổng thống Moon Jae-in cho biết.

Hàn Quốc tiếp tục ‘làm khó’ Nhật Bản về chuyện ‘thiếu nữ mua vui’ ảnh 2Hàng trăm phụ nữ Hàn Quốc đã từng biểu tình để đòi lại quyền lợi cho những người phụ nữ bị biến thành nô lệ tình dục của thực dân Nhật

Tuyên bố này của Tổng thống Hàn Quốc ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối từ Tokyo. Thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết “rất lấy làm tiếc” vì phát ngôn của ông Moon Jae-in.

 Vào giai đoạn năm 1910-1945, thực dân Nhật đã ép buộc rất nhiều phụ nữ phải làm việc trong các nhà thổ thời chiến và trở thành công cụ để giải khuây cho binh lính. Trong số đó, có rất nhiều người là phụ nữ Hàn Quốc.

Nhật Bản đã lên tiếng xin lỗi và tài trợ số tiền 1 tỷ yên( khoảng 9,4 triệu đô la) trong một thoả thuận năm 2015 với người tiền nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, Hàn Quốc đã thường xuyên “làm khó” Nhật Bản khi nhắc lại câu chuyện này.

Theo Reuters

5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ an ninh mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản cán cân giữa tấn công và phòng thủ trong không gian số. Tuy nhiên, đà phát triển này cũng có thể tạo ra những rủi ro mới vượt ngoài khả năng kiểm soát hiện nay.
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
(Ngày Nay) - Trái Đất đang tiếp tục sáng lên qua từng năm, song vị trí và cường độ của xu hướng này ngày càng biến động khó lường do tác động của đại dịch COVID-19, các quy định kiểm soát ô nhiễm ánh sáng và tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.