Quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên ấm lên liệu có phải ‘cơn ác mộng’ của Nhật Bản?

(Ngày Nay) - Mối quan hệ đang dần ấm lên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có vẻ đã làm “mất lòng” các đồng minh Hàn Quốc, đặc biệt là Nhật Bản.
Quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên ấm lên liệu có phải ‘cơn ác mộng’ của Nhật Bản?

Ông Takashi Kawakami, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Takushoku, Tokyo cho biết: "Sự phát triển này (mối quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên) có thể đã được dự đoán, nhưng đối với Nhật Bản, đó là một viễn cảnh ác mộng. Triều Tiên đang khéo léo tạo ra những khoảng cách trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc."

Trước đó, để mở đường cho sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội Pyeongchang, Hàn Quốc đã trì hoãn các cuộc tập trận thường niên với lực lượng quân đội Mỹ, thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 3. Theo phía Hàn Quốc, sự trì hoãn này có thể kéo dài cho đến sau Thế vận hội.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người có vẻ không thoải mái trong thời gian khai mạc, đã gửi thông điệp tới Tổng thống Moon Jae-in rằng các cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Hàn Quốc-Hoa Kỳ nên được tiếp tục ngay sau Thế vận hội.

Quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên ấm lên liệu có phải ‘cơn ác mộng’ của Nhật Bản? ảnh 1Thủ tướng Nhât Bản Shinzo Abe ngồi khá xa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong khi đó,Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam và em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại được xếp chỗ ngay sau vợ chồng Tổng thống.

"Bây giờ không phải là thời gian để trì hoãn các bài tập quân sự giữa Mỹ-Hàn Quốc. Điều quan trọng là phải tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận theo đúng kế hoạch", Thủ tướng Abe nói.

Tuy nhiên, đáp lại sự nóng lòng từ Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc tỏ ra khá hờ hững với lời đề nghị này và gọi đó là vấn đề nội bộ. Nhật Bản dù không tham gia vào các cuộc tập trận, nhưng lại nằm trong tầm với của tên lửa Triều Tiên và phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ từ lực lượng Mỹ.

Theo Reuters

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.