Hàn Quốc tố Triều Tiên lần đầu gửi thông điệp tình báo qua YouTube

Truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin, Triều Tiên lần đầu tiên đã cho phát trên kênh YouTube các con số bí ẩn, được cho là thông điệp mã hóa gửi các điệp viên của họ ở bên kia biên giới.
Hàn Quốc tố Triều Tiên lần đầu gửi thông điệp tình báo qua YouTube

Theo hãng thông tấn Yonhap, tài khoản Đài Bình Nhưỡng sáng 29/8 đã cho đăng tải một bản tin ngắn, đáng chú trên kênh YouTube. Trong đó, một nữ phát thanh viên đề cập đến "nhiệm vụ đánh giá công nghệ thông tin của trường đại học giáo dục từ xa dành cho các nhân viên thám hiểm số 719".

Phát thanh viên lặp lại nhiều lần cụm "số 23 trên trang 564, số 19 trên trang 479" trong khoảng 1 phút. Tính đến 11 giờ sáng cùng ngày, bản tin đã thu hút tới 2.500 lượt xem.

Đáng nói, các con số trên không được nhắc đến trên sóng phát thanh của đài. Yonhap cho biết thêm, Triều Tiên từng cho phát đi các số có vẻ ngẫu nhiên qua đài phát thanh sau chiến tranh Lạnh và gần đây nhất là vào các ngày 7 và 13/3. Tuy nhiên, đây dường như là lần đầu tiên Bình Nhưỡng sử dụng nền tảng chia sẻ video toàn cầu để gửi các thông điệp mã hóa.

Theo báo RT, Triều Tiên bắt đầu tái gửi thông điệp cho các điệp viên hoạt động ở nước ngoài cách đây vài năm, sau một thời gian dài "án binh bất động". Vào thời điểm đó, chính quyền bảo thủ đang nắm quyền ở Hàn Quốc được cho là có thái độ thù địch với Bình Nhưỡng. Truyền thông ở xứ sở kim chi cũng thường đưa tin về các thông điệp mã hóa, tình nghi của nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi đến các điệp viên của ông.

Song, khi Seoul thay đổi lập trường dưới sự lãnh đạo của chính quyền mới, thúc đẩy chính sách hợp tác với nước láng giềng, sự chú ý đối với các thông điệp tình báo như trên đã giảm bớt.

Tuy nhiên, một số ý kiến thận trọng cho rằng, mối quan hệ giữa kênh YouTube và Chính phủ Triều Tiên có thể đã bị phóng đại. Theo trang NK News, Đài Bình Nhưỡng với tên tiếng Anh "Pyongyang Broadcast Service – D.P.R. of Korea", tài khoản được dùng để truyền tải thông điệp hôm 29/8 trên YouTube là một đài tư nhân phát sóng từ Mexico. Trong khi đó, Chính phủ Triều Tiên đặt tên tiếng Anh cho đài phát thanh quốc gia là "Pyongyang Broadcasting Service".

Chuyên gia công nghệ Martyn Williams nhận định trên trang NK News rằng, xét về những tiếng nhiễu có thể nghe thấy rõ, bản tin có vẻ là thông điệp thực sự của Triều Tiên được ghi lại từ đài phát thanh.

Ngoài ra, tài khoản YouTube nói trên đã nhiều lần đổi tên kể từ năm 2007. Nội dung phát sóng trên kênh cũng khá đa dạng về Triều Tiên, kể cả chương trình biểu diễn ca nhạc.

Theo Vietnamnet
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.