Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục bị đẩy lên nấc thang mới

Những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên khiến cộng đồng thế giới không khỏi quan ngại.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong. Ảnh: Getty
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong. Ảnh: Getty

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới. Ngay sau khi cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới, Triều Tiên ngày 17/6 tuyên bố sẽ tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và Núi Cưm Cang, đồng thời từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc về việc cử các đặc phái viên. Những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên khiến cộng đồng thế giới không khỏi quan ngại.

Hai ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị cử đặc phái viên đàm phán với Triều Tiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 17/6 “đã thẳng thừng từ chối đề nghị” này. Không dừng lại ở đó, cùng ngày, người phát ngôn Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên cũng cho biết, Triều Tiên sẽ triển khai lại quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và núi Cưm Cang, đồng thời thiết lập lại các đồn biên phòng đã được tháo dỡ theo thỏa thuận giảm căng thẳng giữa hai nước.

Động thái mới nhất này của Triều Tiên đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của nước này, sau khi nhiều lần cảnh báo sẽ đáp lại hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc. Việc phá hủy văn phòng liên lạc chung đánh dấu một bước lùi mới nhất và lớn nhất trong quan hệ liên Triều. Phản ứng về các động thái mới nhất của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17/6 cho biết thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều được ký kết năm 2018 cần phải được duy trì. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định đang theo dõi chặt chẽ động thái của Triều Tiên suốt ngày đêm, đồng thời cam kết phản ứng mạnh mẽ nếu chính quyền Triều Tiên có bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào.

Cộng đồng thế giới đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Nga và Trung Quốc hôm qua đã kêu gọi các bên kiềm chế. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Trung Quốc hy vọng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Điện Kremlin cùng ngày cho biết Nga quan ngại về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Tôi đang giám sát chặt chẽ những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên. Tình hình căng thẳng tại đây đã khiến chúng tôi không khỏi quan ngại. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế. Trong thời gian gần đây, các bên chưa có kế hoạch tổ chức các cuộc tiếp xúc ngoại giao cấp cao nhằm xoa dịu tình hình.”

Mỹ khẳng định hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Hàn Quốc trong quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế những hành động phản tác dụng tiếp theo”.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều dẫn đến các giải pháp hòa bình có lợi cho hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các bên.

Quan hệ giữa hai miền trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc nhấn mạnh hoạt động thả truyền đơn chống nước này là hành động thù địch, vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung cũng như cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc. Ngày 13/6 vừa qua, bà Kim Yo-jong, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đe dọa cắt quan hệ với Hàn Quốc và chỉ thị quân đội áp dụng những biện pháp cần thiết để trừng phạt Hàn Quốc. Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các thỏa thuận liên Triều đạt được trước đó./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".