Hàn Quốc: Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Lee Jong-sup cho biết Triều Tiên dường như đang tiếp tục chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) mới, và đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân song chưa có dấu hiệu "cụ thể" nào cho thấy vụ thử sắp xảy ra.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại rằng Triều Tiên có thể đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mang tên Lá chắn Tự do Ulchi (UFS), vốn bị Bình Nhưỡng coi là một cuộc diễn tập xâm lược. Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, Bộ trưởng Lee cho biết: “Tình hình an ninh vẫn nghiêm trọng, Triều Tiên đang tăng cường khả năng hạt nhân, tên lửa và đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7”.

Theo Bộ trưởng Lee, Triều Tiên có thể thử hạt nhân dưới lòng đất tại Đường hầm 3 của bãi thử Punggye-ri, nhưng chưa có dấu hiệu bất thường cho thấy bất kỳ vụ thử nào sắp xảy ra. Đường hầm 3 nằm trong số 4 đường hầm được biết đến tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân. Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên tại Đường hầm 1 vào năm 2006, trong khi Đường hầm 2 được sử dụng cho 5 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất tiếp theo.

Bình luận về kết quả của cuộc tập trận USF, Bộ trưởng Lee nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao năng lực của Hàn Quốc trong việc xử lý các tình huống chiến tranh toàn diện và củng cố khả năng phối hợp chung của hai nước đồng minh, cũng như đặt ra các điều kiện cho việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến "có hệ thống và ổn định" từ Washington sang Seoul.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".