Hàn Quốc xét nghiệm nước thải để xác định xu hướng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các nhân viên y tế sẽ xét nghiệm các mẫu nước thải được lấy từ 64 cơ sở xử lý nước thải trên toàn quốc ít nhất mỗi tuần một lần và sẽ công bố các kết quả phân tích trên trang thông tin của KDCA.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trong tháng này, Hàn Quốc sẽ bắt đầu kiểm tra hằng tuần đối với nước thải tại các thành phố và thị trấn lớn để theo dõi sự lây lan của dịch COVID-19, cũng như nhằm kiểm soát nguy cơ xuất hiện các làn sóng dịch bệnh này trong tương lai.

Giới chức Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 5/4 cho biết việc giám sát nước thải đem lại triển vọng về việc cung cấp một công cụ tiết kiệm chi phí, nhưng hiệu quả hơn trong công tác ứng phó dịch COVID-19.

Ngoài ra, việc giám sát nước thải cũng có thể giúp cải thiện việc kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh khác, chẳng hạn như cúm, norovirus (gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng) hoặc vi khuẩn kháng thuốc.

Theo kế hoạch, các nhân viên y tế sẽ xét nghiệm các mẫu nước thải được lấy từ 64 cơ sở xử lý nước thải trên toàn quốc ít nhất mỗi tuần một lần và sẽ công bố các kết quả phân tích trên trang thông tin điện tử của KDCA.

KDCA cho biết các cuộc thử nghiệm gần đây của cơ quan này phối hợp với chính quyền các địa phương cho thấy mức độ mầm bệnh được tìm thấy trong các mẫu nước thải phần lớn phù hợp với xu hướng lây nhiễm ở những khu vực đó.

Kết quả trên xác nhận giá trị của phương pháp xét nghiệm nước thải. Các thử nghiệm tương tự cũng đã được áp dụng tại Mỹ.

Chính phủ Hàn Quốc mong muốn vực dậy lĩnh vực dịch vụ, vốn đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19.

Kế hoạch xét nghiệm nước thải cũng là một phần mở rộng của phương pháp tiếp cận mềm dẻo, linh hoạt với dịch COVID-19, giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh này trong cộng đồng dân cư rộng lớn, đồng thời tập trung các nguồn lực y tế để bảo vệ các nhóm cần được ưu tiên.

Giám đốc nghiên cứu dịch tễ học của KDCA Lee Sang-won đánh giá rằng việc giám sát nước thải có thể giúp Hàn Quốc chuyển đổi sang một hệ thống kiểm soát virus phù hợp hơn.

Hệ thống hiện tại của Hàn Quốc vẫn hướng tới việc theo dõi mọi trường hợp nhiễm COVID-19 bằng cách yêu cầu các bệnh viện báo cáo tất cả trường hợp xét nghiệm dương tính, cách tiếp cận mà chuyên gia Lee Sang-won mô tả là tốn kém và mất thời gian.

Ông Lee Sang-won cho biết: “Chúng tôi tin rằng giám sát nước thải sẽ hoạt động như một công cụ rất hiệu quả để cung cấp thông tin cập nhật về xu hướng của virus. Một điểm mạnh khác là chúng tôi có thể theo dõi nhiều mầm bệnh khác nhau ngoài COVID-19.”

Theo chuyên gia Lee Sang-won, mặc dù virus gây bệnh COVID-19 không có khả năng sống lâu trong nước, song các phương pháp xét nghiệm di truyền của Hàn Quốc cũng có thể phát hiện các mảnh xác virus đã chết.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.