Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các vụ thử tên lửa

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc được đưa ra khi trước đó, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông nước này.
Người dân theo dõi qua màn hình vô tuyến tại một nhà ga xe lửa ở Seoul (Hàn Quốc) hình ảnh tên lửa được Triều Tiên phóng thử ngày 31/7/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Người dân theo dõi qua màn hình vô tuyến tại một nhà ga xe lửa ở Seoul (Hàn Quốc) hình ảnh tên lửa được Triều Tiên phóng thử ngày 31/7/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 31/7 tuyên bố vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không giúp ích cho các nỗ lực giảm nhẹ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế Incheon khi đang trên đường tới Thái Lan tham dự diễn đàn khu vực, bà Kang Kyung-wha nêu rõ: "Hành động của Triều Tiên không giúp giảm nhẹ căng thẳng quân sự, cũng như không giúp duy trì động lực cho đàm phán phi hạt nhân hóa khi các cuộc đàm phán đang trong quá trình được nối lại. Chúng tôi nhấn mạnh hành động này cần được chấm dứt."

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc được đưa ra khi trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông nước này và bay khoảng 250km trước khi rơi xuống biển.

Đây là lần phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên chỉ chưa đầy một tuần. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc mở cuộc họp toàn thể Ủy ban Điều hành Quốc hội vào lúc 10h sáng 31/7 (theo giờ địa phương - tức 8h sáng Việt Nam) và dự kiến chất vấn các quan chức Phủ Tổng thống về những vấn đề an ninh còn tồn tại, đồng thời cho biết các đảng phái được triệu tập do phát sinh tình huống an ninh khẩn cấp như việc Triều Tiên phóng tên lửa sáng sớm cùng ngày.

Phát biểu với báo giới, đại diện đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành tại Quốc hội, ông Lee Won-seok cho biết: “Thời điểm này sẽ phải tập trung vào việc Triều Tiên phóng tên lửa và biện pháp đối phó của Phủ Tổng thống. Chúng tôi đã nhận được đề nghị mở cuộc họp Ủy ban Điều hành Quốc hội từ đảng Hàn Quốc tự do.”

Trước đó, đại diện tại Quốc hội của đảng Hàn Quốc tự do - Nghị sỹ Na Kyong-won cũng cho biết: “Hôm nay, Phủ Tổng thống phải tập trung làm rõ biện pháp đối với hành động khiêu khích của Triều Tiên.”

Trong bản tin sáng 31/7, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đã dẫn nguồn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều vật thể chưa xác định.

Trong khi đó, các báo điện tử khác của Trung Quốc như Thời báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng cũng đồng loạt đưa tin về vụ phóng của Triều Tiên và cho rằng Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng lần này chỉ 6 ngày sau vụ phóng hai tên lửa, theo đó nhận định rằng động thái này rõ ràng có liên quan tới Hàn Quốc và muốn đưa ra cảnh cáo đối với Seoul.

Từ Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới nhất của Triều Tiên không tác động tới an ninh Nhật Bản, đồng thời nêu rõ Tokyo đang phối hợp với các nước đồng minh liên quan tình hình trong khu vực./.

Theo TTXVN
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.