Hàng chục đầu bếp tranh tài chế biến ẩm thực từ biển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 11 - 15/7, tại tỉnh Bình Định, Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức.
Hàng chục đầu bếp tranh tài chế biến ẩm thực từ biển

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 do Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức.

Sự kiện thu hút 55 đơn vị, các ngành hàng (nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh) tham gia với quy mô hơn 100 gian hàng.

Điểm nhấn của sự kiện này là màn trổ tài mổ, phi lê cá ngừ đại dương (nặng 50 kg, dài 1,4 m) của đầu bếp đến từ Nhật Bản Tatsuhiko Itano. Từ phần thịt cá ngừ đã được mổ và phi lê, các đầu bếp tài hoa đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Nhật Bản sẽ thỏa sức sáng tạo, chế biến ra những món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng như: Gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay; cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan - Bình Định; Matsuri Tekka (combo sushi cá ngừ); salad cá ngừ với bánh mì sandwich; cá ngừ áp chảo với khoai tây; cá ngừ nướng ướp với các loại sốt đặc trưng mang khẩu vị Âu, Nhật Bản, Bình Định.

Bên cạnh đó còn có màn pha chế cocktail từ rượu Bàu Đá - đặc sản Bình Định với 5 loại khác nhau như: Bàu Đá Mojito kết hợp giữa rượu Bàu Đá và nước cốt chanh, lá bạc hà, nước soda, si rô Mojito, đường cát. Rượu Mojito có xuất xứ từ Cuba và được mệnh danh là thức uống nổi tiếng trên thế giới với rượu Rhum - hồn cốt của món cocktail Mojito; màn đổ bánh xèo khổng lồ với nhân cá ngừ đại dương Bình Định...

Tại sự kiện, người dân và du khách có thể tương tác với các đầu bếp và tự tay nướng cá ngừ theo sở thích cũng như nếm thử 5 loại cocktail độc đáo này.

Anh Đặng Ngọc Tần (trú phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, anh rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến đầu bếp người Nhật Bản Tatsuhiko mổ, phi lê cá ngừ đại dương từ những con dao nhỏ và kiếm với tay nghề, động tác điêu luyện. Anh háo hức chờ đợi để thưởng thức những món ăn ngon được chính tay Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott, Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Fresco và Bếp trưởng Lý Kim Long - tốp 100 Đầu bếp Thế giới năm 2023 chế biến.

“Tôi dành nhiều thời gian để đứng xem các đầu bếp đúc những chiếc bánh xèo khổng lồ có đường kính lên đến 2m. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy bánh xèo to như vậy và mong muốn được thưởng thức một lần. Hy vọng có nhiều Lễ hội và Hội chợ như thế này để chúng tôi có cơ hội quay trở lại Quy Nhơn nói chung và Bình Định nói riêng trong thời gian tới”, anh Dương Minh Tú (đến từ tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định Nguyễn Đình Kha thông tin, sản phẩm cá ngừ Bình Định không những được ưa chuộng, tiêu thụ mạnh trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước châu Âu. Vì thế, tỉnh hy vọng sự kiện lần này sẽ góp phần quảng bá rộng rãi, tạo thương hiệu riêng cho cá ngừ Bình Định; tạo thế mạnh thu hút du khách đến với tỉnh ngày càng nhiều hơn; qua đó, tạo đà cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội...

Chốt danh sách 14 cầu thủ tham dự Giải vô địch Futsal Đông Nam Á 2024
Chốt danh sách 14 cầu thủ tham dự Giải vô địch Futsal Đông Nam Á 2024
(Ngày Nay) - Ngày 30/10, theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), kết thúc đợt tập huấn tại Thái Lan với 2 trận giao hữu chất lượng, Huấn luyện viên trưởng Diego Raul Giustozzi đã đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách 14 cầu thủ tham dự Giải vô địch Futsal Đông Nam Á 2024.
Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Tà Ngáo ở vùng biên An Giang
Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Tà Ngáo ở vùng biên An Giang
(Ngày Nay) - Chùa Tà Ngáo theo hệ phái Phật giáo Nam Tông, tọa lạc tại sóc Tà Ngáo, phường An Phú, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu, đặc trưng cho lối kiến trúc chùa tháp của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer ở Nam Bộ. Với hơn 200 năm tuổi, chùa Tà Ngáo còn là nơi lưu giữ nhiều tư liệu quý về tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer của tỉnh An Giang.
Công nghệ sàng lọc ung thư vú trên "dế" thông minh
Công nghệ sàng lọc ung thư vú trên "dế" thông minh
(Ngày Nay) - Các bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Kinh (PUMCH) ở Trung Quốc đã phát triển một hệ thống nhiệt học hồng ngoại dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI-IRT) để sàng lọc ung thư vú, cho phép người dùng dễ dàng kiểm tra nguy cơ ung thư thông qua một ứng dụng bằng cách kết nối các camera hồng ngoại với điện thoại thông minh của họ.
Nỗ lực vệ sinh trường lớp, đón học sinh trở lại khi nước lũ rút ​
Nỗ lực vệ sinh trường lớp, đón học sinh trở lại khi nước lũ rút ​
(Ngày Nay) -  Chiều 29/10, bà Võ Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phước Tân 1 (phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, nhà trường đang huy động toàn bộ nhân lực thực hiện dọn dẹp vệ sinh trường lớp sau khi lũ từ thượng nguồn đổ về làm toàn bộ ngôi trường ngập trong biển nước, hơn 2.600 học sinh phải nghỉ học. Dự kiến ngày 30/10, sau khi nước lũ rút, trường sẽ đón học sinh trở lại học.
Vietjet và Emirates hợp tác mở rộng kết nối quốc tế, thúc đẩy thương mại và du lịch
Vietjet và Emirates hợp tác mở rộng kết nối quốc tế, thúc đẩy thương mại và du lịch
(Ngày Nay) - Ngày 29/10/2024, Vietjet và Emirates đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm mở rộng kết nối giữa các thành phố lớn của Việt Nam và Dubai, UAE, cũng như các điểm đến toàn cầu, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - UAE. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy du lịch và thương mại giữa hai quốc gia, mở ra cơ hội hợp tác kinh tế và giao thương.
Sâu bột - Giải pháp xử lý rác thải nhựa
Sâu bột - Giải pháp xử lý rác thải nhựa
(Ngày Nay) -  Ngày 28/10, các nhà khoa học liên kết với Trung tâm quốc tế về sinh thái và sinh lý học côn trùng (ICIPE), có trụ sở tại Nairobi (Kenya), thông báo sâu bột chính là một trong những giải pháp đầy hứa hẹn đối với mối đe dọa từ rác thải nhựa.