Món ăn trứ danh nâng tầm ẩm thực xứ Huế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với mong muốn lan tỏa và nâng tầm thương hiệu bún bò Huế - một trong những đặc sản được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á, chị Lê Thị Kim Hằng (sinh năm 1993) - đồng sáng lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại YesHue đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm gia vị hoàn chỉnh món ăn này.
Món ăn trứ danh nâng tầm ẩm thực xứ Huế

Lan tỏa ẩm thực xứ Huế

Đam mê kinh doanh và mong muốn lan tỏa văn hóa Huế, ẩm thực Huế, từ lúc còn là sinh viên năm thứ nhất ngành Quản trị kinh doanh du lịch, Khoa Du lịch (Viện đại học Mở Hà Nội), chị Lê Thị Kim Hằng đã tập “khởi nghiệp”, mở nhà hàng món Huế giữa phố cổ Hà Nội. Ý tưởng nghiên cứu và sản xuất gia vị hoàn chỉnh món bún bò Huế cũng được hình thành từ thời điểm đó.

Chị Hằng kể lại, nhiều thực khách đến nhà hàng món Huế đều muốn thưởng thức và tìm hiểu “bí quyết” để nấu món bún bò Huế đúng chuẩn. Bún bò Huế khác biệt với những món bún, phở khác chính là ở phần gia vị. Vì vậy, chị đã mong muốn tạo ra một công thức gia vị giúp những người nội trợ hay các quán ăn, nhà hàng chế biến món ăn này chuẩn hương vị truyền thống Huế nhanh chóng, dễ dàng; hướng đến hình thành một sản phẩm thương mại nhằm tạo giá trị và phát triển thương hiệu cho đặc sản Huế. Để có một hũ gia vị nấu bún bò chuẩn vị, đúng chất Huế, chị đã mất gần 5 năm nghiên cứu, hoàn thiện, đóng gói sản phẩm. Đây cũng là cách để chị lan tỏa và đưa văn hóa ẩm thực Huế đến với mọi nhà và vươn tầm thế giới.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, chị Hằng quyết định trở về Huế và cùng các cộng sự mở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại YesHue để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chế biến gia vị nấu món bún bò chuẩn vị Huế. Chị đã tự bỏ tiền nấu bún bò, mời khách hàng ăn và xin ý kiến phản hồi; sau đó chọn lọc, tập hợp ý kiến chung nhất để điều chỉnh cho phù hợp.

Sau những nỗ lực, chị Hằng đã gặt hái được thành công khi ý tưởng gia vị nấu bún bò chuẩn vị Huế đoạt giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2017 và giải Nhất Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ - TECHFST 2018.

Thành phần chính của sản phẩm "Gia vị hoàn chỉnh bún bò Huế" gồm: nước, đường, muối, dầu thực vật, mắm ruốc Huế, sả, ớt; đặc biệt là sản phẩm không có chất bảo quản. Quá trình nghiên cứu sản phẩm, chị Hằng cùng các cộng sự luôn tỉ mẩn trong từng công đoạn như: lựa chọn nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, nêm, nấu, đóng gói vào hũ thủy tinh, bảo quản… để vừa đảm bảo tuân thủ theo bí quyết truyền thống vừa phù hợp với nhiều thị trường và sự hài hòa trong khẩu vị của các vùng, miền.

Bên cạnh đó, để tạo nguồn nguyên liệu ổn định, chị Hằng đã xây dựng mạng lưới cung cấp nguyên liệu rộng lớn, hợp đồng trồng, bao tiêu sản phẩm với người dân ở các địa phương trên địa bàn để cung cấp các nguyên liệu thiết yếu như sả, hành, ruốc… đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng với đảm bảo chất lượng, chị Hằng cùng các cộng sự còn chú trọng đến việc quảng bá và tìm đầu ra cho sản phẩm. Trung bình mỗi năm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại YesHue cung ứng ra thị trường từ 15 - 20 tấn sản phẩm "Gia vị hoàn chỉnh bún bò Huế". Sản phẩm này không chỉ có mặt ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, các quán ăn và nhà hàng đặc sản bán món bún bò Huế ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trên cả nước mà còn được xuất khẩu chính ngạch và quảng bá thương hiệu tại thị trường các nước: Anh, Pháp, Đức, Canada, Hoa Kỳ...

Hiện nay, Công ty còn sản xuất và cung cấp ra thị trường 7 nhóm sản phẩm đặc sản của Huế như: tương ớt Huế, dầu điều phi, gia vị hoàn chỉnh bún chay Huế, gia vị hoàn chỉnh phở… Các sản phẩm của Công ty được bán trên các trang thương mại điện tử trong nước và quốc tế như: Amazon, eBay, Lazada, Shopee...

Sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh

Không chỉ có mặt ở thị trường trong nước, sản phẩm gia vị bún bò Huế cũng được xuất sang nhiều nước như Anh, Australia, Pháp, Đức, Canada, Hoa Kỳ...

Cuối tháng 6/2024, sản phẩm "Gia vị hoàn chỉnh bún bò Huế" được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương đánh giá đạt kết quả sản phẩm OCOP 5 sao. Chị Lê Thị Kim Hằng chia sẻ, chị và các thành viên trong Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại YesHue rất vui và tự hào khi "Gia vị hoàn chỉnh bún bò Huế" đạt chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia. Tuy nhiên, hành trình xây dựng sản phẩm và đạt tiêu chuẩn phải mất thời gian hơn 3 năm. Sản phẩm này có nhiều lợi thế vì đã khẳng định được vị thế ở trong và ngoài nước do thương hiệu YesHue đã được bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Sản phẩm cũng được xuất khẩu chính ngạch và quảng bá thương hiệu tại thị trường các nước như: Anh, Pháp, Đức, Canada, Hoa Kỳ...

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, chị Kim Hằng cho biết, Công ty tiếp tục đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, dựa trên công thức gia vị hoàn chỉnh, Công ty tiếp tục nghiên cứu và sản xuất dòng bún bò Huế ăn liền, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế Hồ Đăng Khoa đánh giá, sản phẩm "Gia vị hoàn chỉnh bún bò Huế" được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia đã góp phần khẳng định sản phẩm OCOP của Thừa Thiên - Huế có lợi thế cạnh tranh, khả năng vươn xa không chỉ ở trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Sản phẩm 5 sao đầu tiên này sẽ truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng, động lực cho các chủ thể trong hệ thống sản phẩm OCOP của tỉnh vượt khó, có thêm kinh nghiệm, quyết tâm nâng sao giá trị sản phẩm. Đây cũng là cơ hội để khẳng định và lan tỏa văn hóa Huế cũng như giá trị thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực” đến mọi miền và ra thế giới.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có 76 sản phẩm được đánh giá, công nhận và phê duyệt kết quả chấm điểm theo tiêu chí sản phẩm OCOP. Trong đó, 18 sản phẩm đạt 4 sao, 54 sản phẩm đạt 3 sao, 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, phân hạng.

Thời gian tới, tỉnh chú trọng huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; hình thành các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Địa phương tạo điều kiện hỗ trợ, khích lệ chủ thể tham gia đánh giá phân hạng OCOP; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu; hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh để xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao, sản phẩm du lịch cộng đồng…

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.