Hàng chục người tử vong, hàng nghìn người kiệt sức vì nắng nóng trong lễ hành hương Hajj

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/6, Saudi Arabia cảnh báo nhiệt độ tăng lên tới 49 độ C ở thánh địa Mecca trong bối cảnh người Hồi giáo kết thúc cuộc hành hương trong điều kiện thời tiết nóng nực với hàng chục người tử vong liên quan đến sốc nhiệt.
Hàng chục người tử vong, hàng nghìn người kiệt sức vì nắng nóng trong lễ hành hương Hajj

Khoảng 1,8 triệu người Hồi giáo đã đổ về thánh địa Mecca từ 14/6 để thực hiện nghi lễ hành hương bất chấp nắng nóng gay gắt. Đoàn người hành hương đổ về Mina, gần thánh địa Mecca, ngày 16/6, để thực hiện nghi thức ném đá quỷ dữ. Nghi lễ ném đá đánh dấu những ngày cuối cùng trong lễ hành hương Hajj hằng năm của người Hồi giáo đến Mecca.

Theo Bộ Y tế Saudi Arabia, các địa điểm linh thiêng ngày 17/6 ghi nhận nhiệt độ cao nhất kể từ đầu lễ hành hương, với nhiệt độ có thể đạt 49 độ C. Một số người, nhất là người lớn tuổi, đã ngã gục trên đường vì nắng nóng.

Bộ Ngoại giao Jordan ngày 16/6 thông báo 14 người hành hương Jordan đã tử vong sau khi bị say nắng do sóng nhiệt và 17 người khác mất tích. Iran cũng thông báo 5 người hành hương tử vong nhưng không cho biết nguyên nhân, trong khi đó Bộ Ngoại giao Senegal cho biết 3 công dân nước này đã tử vong khi tham gia lễ hành hương Hajj .

Bộ Y tế Saudi Arabia thông báo 2.764 trường hợp đã kiệt sức do nắng nóng trong ngày 16/6 vì phơi nắng quá lâu và không tuân thủ hướng dẫn, bao gồm tránh ánh nắng Mặt Trời trong thời gian nóng nhất trong ngày vào buổi chiều.

Giới chức Saudi Arabia cũng đã áp dụng loạt biện pháp phòng chống sốc nhiệt như xây dựng các khu vực có điều hòa, phân phát nước, khuyến cáo người hành hương áp dụng biện pháp tự bảo vệ bản thân giữa nắng nóng.

Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
(Ngày Nay) - Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hệ thống di tích địa phương thể hiện cội nguồn, phản ánh rõ nét quá trình khai hoang, lập ấp, phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, với nhiều giá trị lịch sử quan trọng.
TikTok Shop thu hẹp khoảng cách với Shopee
TikTok Shop thu hẹp khoảng cách với Shopee
(Ngày Nay) - Ứng dụng TikTok đang trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở Đông Nam Á, một thị trường từ lâu đã bị thống trị bởi những "ông lớn" như Shopee và Lazada.