Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khách hàng của dự án Bella Vista (Khu công nghiệp Đức Hoà III – Hồng Đạt, tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) nhiều lần bị nhóm thanh niên lạ mặt tấn công, hành hung gây thương tích khi căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Hồng Đạt – Long An và đơn vị hợp tác phát triển Trần Anh Group đối thoại về việc chậm ra sổ đỏ.
Cư dân dự án Bella Vista căng băng rôn trước trụ sở Trần Anh Group yêu cầu bàn giao sổ đỏ.
Cư dân dự án Bella Vista căng băng rôn trước trụ sở Trần Anh Group yêu cầu bàn giao sổ đỏ.

Bán đất 5 năm không ra sổ

Trong đơn thư gửi cơ quan chức năng, nhiều khách hàng cho biết, dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia, Khu công nghiệp Đức Hòa III - Hồng Đạt (tên thương mại Bella Vista) được đưa vào kinh doanh từ giữa năm 2016. Thế nhưng 5 năm đã trôi qua, nhiều khách hàng đã đóng đủ 95% giá trị lô đất nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa ra được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo đúng thời gian đã cam kết trong hợp đồng.

“Để có tiền mua đất ở đây, nhiều người trong chúng tôi là dân lao động, phải tích cóp nhiều năm hoặc vay mượn dưới nhiều hình thức. Đến nay, một số người đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí không còn khả năng trả nợ nhưng vẫn không biết khi nào chủ đầu tư mới ra sổ cho chúng tôi cầm cố, sang nhượng để trang trải”, chị H., một khách hàng cho biết.

Thời gian qua, khách hàng dự án Bella Vista đã nhiều lần yêu cầu lãnh đạo của Công ty Hồng Đạt – Long An và Trần Anh Group đối thoại về việc chậm trễ ra sổ đỏ, nhưng 2 doanh nghiệp này đều trốn tránh hoặc hứa hẹn từ năm này qua năm khác. Đến nay, khách hàng cũng chưa biết được chính xác thời điểm nào họ sẽ được nhận sổ đỏ.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công ảnh 1

Từ đầu năm 2021, khách hàng đã nhiều lần đến trước trụ sở Trần Anh Group đòi quyền lợi.

Vì quá bức xúc, đầu năm 2021, khách hàng đã nhiều lần đến trước trụ sở Trần Anh Group để căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư có sự cam kết về thời hạn bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Dự án có sai phạm, khách hàng chúng tôi lỡ mua rồi phải chịu, nhưng chủ đầu tư phải cam kết dự kiến thời điểm nào khắc phục xong và ra sổ để chúng tôi còn chờ. Đồng thời chủ đầu tư cũng phải trả khoản tiền phạt do chậm bàn giao sổ đỏ như điều khoản trong hợp đồng để chúng tôi trang trải nợ nần”, chị H. cho biết thêm.

Nhiều người cho biết, họ mua đất tại dự án Bella Vista do tin tưởng vào uy tín của Trần Anh Group, là doanh nghiệp bất động sản lớn nhất nhì tỉnh Long An. Nhưng khi xảy ra sự cố, công ty đã nhiều lần trốn tránh khách hàng khiến họ dần cạn lòng tin.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công ảnh 2

Khách hàng bị đánh chấn thương vùng đầu.

Bị tấn công khi đi đòi sổ đỏ

Khoảng 10 giờ sáng ngày 18/4, khi người dân tập trung trước trụ sở Trần Anh Group (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đối thoại thì một nhóm khoảng 10 thanh niên đi trên nhiều xe máy đã bất ngờ tấn công họ. Nhóm thanh niên này hành hung khách hàng, giật băng rôn rồi nhanh chóng rời đi. Hậu quả, một khách hàng bị đánh nứt xương tay, phải bó bột.

Người dân kể rằng, nhóm thanh niên lạ mặt này thường xuyên xuất hiện mỗi khi khách hàng tập trung trước trụ sở Công ty Trần Anh. Chỉ cần khách hàng căng băng rôn, nhóm thanh niên này sẽ lập tức tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên khách hàng dự án Bella Vista bị đánh khi đi đòi sổ đỏ. Trước đó, sáng 12/1, trong lúc cư dân đang căng băng rôn, một nhóm thanh niên lạ mặt cũng xuất hiện, lớn tiếng chửi thề và đánh khách hàng khiến một người bị chấn thương vùng đầu. Sự việc sau đó đã được người dân gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Đức Hòa, Công an xã Mỹ Hạnh Nam nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả xử lý.

Video nhóm người lạ tấn công khách hàng (người dân cung cấp)

Bất chấp người dân nhiều lần căng băng rôn tại trụ sở chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An (Trần Anh Group) để đòi sổ đỏ - là quyền lợi và tài sản chính đáng của họ, phía công ty cho biết dự án Bella Vista do Công ty Hồng Đạt – Long An làm chủ đầu tư và bán cho người dân, không liên quan đến Trần Anh Group.

Câu trả lời vô trách nhiệm của Trần Anh Group khiến cư dân càng bức xúc: “Chúng tôi có đầy đủ hợp đồng thể hiện việc Trần Anh Group và các doanh nghiệp thành viên đã bán đất nền dự án Bella Vista cho khách hàng và đứng ra thu tiền, tại sao giờ xảy ra chuyện lại phủi tay như vậy?”.

Theo Văn bản trả lời đơn thư mà UBND tỉnh Long An gửi cho người dân dự án Bella Vista vào ngày 22/3 vừa qua thì chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được các công việc gồm: chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt 1/500, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng xã hội, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Về việc chậm bàn giao sổ đỏ cho cư dân, một lãnh đạo Trần Anh Group cho biết, nguyên nhân chính do vướng về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất. Công ty cho biết sẽ cố gắng hoàn thành thủ tục này từ Quý II - Quý IV năm nay để có thể ra sổ cho khách hàng.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista – Bài 2: Vai trò của Trần Anh Group như thế nào?

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.
Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu
(Ngày Nay) - Có đến 172 đại lý của một hệ thống vùng kinh doanh đã lên tiếng kêu cứu vì bị Công ty Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (gọi tắt là AVIVA Việt Nam) ‘giam’ hàng chục tỉ đồng. Họ cũng đã từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và gọi thẳng tên ông tổng giám đốc là Paul Nguyễn trả tiền.