Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khách hàng của dự án Bella Vista (Khu công nghiệp Đức Hoà III – Hồng Đạt, tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) nhiều lần bị nhóm thanh niên lạ mặt tấn công, hành hung gây thương tích khi căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Hồng Đạt – Long An và đơn vị hợp tác phát triển Trần Anh Group đối thoại về việc chậm ra sổ đỏ.
Cư dân dự án Bella Vista căng băng rôn trước trụ sở Trần Anh Group yêu cầu bàn giao sổ đỏ.
Cư dân dự án Bella Vista căng băng rôn trước trụ sở Trần Anh Group yêu cầu bàn giao sổ đỏ.

Bán đất 5 năm không ra sổ

Trong đơn thư gửi cơ quan chức năng, nhiều khách hàng cho biết, dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia, Khu công nghiệp Đức Hòa III - Hồng Đạt (tên thương mại Bella Vista) được đưa vào kinh doanh từ giữa năm 2016. Thế nhưng 5 năm đã trôi qua, nhiều khách hàng đã đóng đủ 95% giá trị lô đất nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa ra được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo đúng thời gian đã cam kết trong hợp đồng.

“Để có tiền mua đất ở đây, nhiều người trong chúng tôi là dân lao động, phải tích cóp nhiều năm hoặc vay mượn dưới nhiều hình thức. Đến nay, một số người đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí không còn khả năng trả nợ nhưng vẫn không biết khi nào chủ đầu tư mới ra sổ cho chúng tôi cầm cố, sang nhượng để trang trải”, chị H., một khách hàng cho biết.

Thời gian qua, khách hàng dự án Bella Vista đã nhiều lần yêu cầu lãnh đạo của Công ty Hồng Đạt – Long An và Trần Anh Group đối thoại về việc chậm trễ ra sổ đỏ, nhưng 2 doanh nghiệp này đều trốn tránh hoặc hứa hẹn từ năm này qua năm khác. Đến nay, khách hàng cũng chưa biết được chính xác thời điểm nào họ sẽ được nhận sổ đỏ.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công ảnh 1

Từ đầu năm 2021, khách hàng đã nhiều lần đến trước trụ sở Trần Anh Group đòi quyền lợi.

Vì quá bức xúc, đầu năm 2021, khách hàng đã nhiều lần đến trước trụ sở Trần Anh Group để căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư có sự cam kết về thời hạn bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Dự án có sai phạm, khách hàng chúng tôi lỡ mua rồi phải chịu, nhưng chủ đầu tư phải cam kết dự kiến thời điểm nào khắc phục xong và ra sổ để chúng tôi còn chờ. Đồng thời chủ đầu tư cũng phải trả khoản tiền phạt do chậm bàn giao sổ đỏ như điều khoản trong hợp đồng để chúng tôi trang trải nợ nần”, chị H. cho biết thêm.

Nhiều người cho biết, họ mua đất tại dự án Bella Vista do tin tưởng vào uy tín của Trần Anh Group, là doanh nghiệp bất động sản lớn nhất nhì tỉnh Long An. Nhưng khi xảy ra sự cố, công ty đã nhiều lần trốn tránh khách hàng khiến họ dần cạn lòng tin.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công ảnh 2

Khách hàng bị đánh chấn thương vùng đầu.

Bị tấn công khi đi đòi sổ đỏ

Khoảng 10 giờ sáng ngày 18/4, khi người dân tập trung trước trụ sở Trần Anh Group (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đối thoại thì một nhóm khoảng 10 thanh niên đi trên nhiều xe máy đã bất ngờ tấn công họ. Nhóm thanh niên này hành hung khách hàng, giật băng rôn rồi nhanh chóng rời đi. Hậu quả, một khách hàng bị đánh nứt xương tay, phải bó bột.

Người dân kể rằng, nhóm thanh niên lạ mặt này thường xuyên xuất hiện mỗi khi khách hàng tập trung trước trụ sở Công ty Trần Anh. Chỉ cần khách hàng căng băng rôn, nhóm thanh niên này sẽ lập tức tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên khách hàng dự án Bella Vista bị đánh khi đi đòi sổ đỏ. Trước đó, sáng 12/1, trong lúc cư dân đang căng băng rôn, một nhóm thanh niên lạ mặt cũng xuất hiện, lớn tiếng chửi thề và đánh khách hàng khiến một người bị chấn thương vùng đầu. Sự việc sau đó đã được người dân gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Đức Hòa, Công an xã Mỹ Hạnh Nam nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả xử lý.

Video nhóm người lạ tấn công khách hàng (người dân cung cấp)

Bất chấp người dân nhiều lần căng băng rôn tại trụ sở chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An (Trần Anh Group) để đòi sổ đỏ - là quyền lợi và tài sản chính đáng của họ, phía công ty cho biết dự án Bella Vista do Công ty Hồng Đạt – Long An làm chủ đầu tư và bán cho người dân, không liên quan đến Trần Anh Group.

Câu trả lời vô trách nhiệm của Trần Anh Group khiến cư dân càng bức xúc: “Chúng tôi có đầy đủ hợp đồng thể hiện việc Trần Anh Group và các doanh nghiệp thành viên đã bán đất nền dự án Bella Vista cho khách hàng và đứng ra thu tiền, tại sao giờ xảy ra chuyện lại phủi tay như vậy?”.

Theo Văn bản trả lời đơn thư mà UBND tỉnh Long An gửi cho người dân dự án Bella Vista vào ngày 22/3 vừa qua thì chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được các công việc gồm: chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt 1/500, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng xã hội, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Về việc chậm bàn giao sổ đỏ cho cư dân, một lãnh đạo Trần Anh Group cho biết, nguyên nhân chính do vướng về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất. Công ty cho biết sẽ cố gắng hoàn thành thủ tục này từ Quý II - Quý IV năm nay để có thể ra sổ cho khách hàng.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista – Bài 2: Vai trò của Trần Anh Group như thế nào?

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.