Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khách hàng của dự án Bella Vista (Khu công nghiệp Đức Hoà III – Hồng Đạt, tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) nhiều lần bị nhóm thanh niên lạ mặt tấn công, hành hung gây thương tích khi căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Hồng Đạt – Long An và đơn vị hợp tác phát triển Trần Anh Group đối thoại về việc chậm ra sổ đỏ.
Cư dân dự án Bella Vista căng băng rôn trước trụ sở Trần Anh Group yêu cầu bàn giao sổ đỏ.
Cư dân dự án Bella Vista căng băng rôn trước trụ sở Trần Anh Group yêu cầu bàn giao sổ đỏ.

Bán đất 5 năm không ra sổ

Trong đơn thư gửi cơ quan chức năng, nhiều khách hàng cho biết, dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia, Khu công nghiệp Đức Hòa III - Hồng Đạt (tên thương mại Bella Vista) được đưa vào kinh doanh từ giữa năm 2016. Thế nhưng 5 năm đã trôi qua, nhiều khách hàng đã đóng đủ 95% giá trị lô đất nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa ra được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo đúng thời gian đã cam kết trong hợp đồng.

“Để có tiền mua đất ở đây, nhiều người trong chúng tôi là dân lao động, phải tích cóp nhiều năm hoặc vay mượn dưới nhiều hình thức. Đến nay, một số người đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí không còn khả năng trả nợ nhưng vẫn không biết khi nào chủ đầu tư mới ra sổ cho chúng tôi cầm cố, sang nhượng để trang trải”, chị H., một khách hàng cho biết.

Thời gian qua, khách hàng dự án Bella Vista đã nhiều lần yêu cầu lãnh đạo của Công ty Hồng Đạt – Long An và Trần Anh Group đối thoại về việc chậm trễ ra sổ đỏ, nhưng 2 doanh nghiệp này đều trốn tránh hoặc hứa hẹn từ năm này qua năm khác. Đến nay, khách hàng cũng chưa biết được chính xác thời điểm nào họ sẽ được nhận sổ đỏ.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công ảnh 1

Từ đầu năm 2021, khách hàng đã nhiều lần đến trước trụ sở Trần Anh Group đòi quyền lợi.

Vì quá bức xúc, đầu năm 2021, khách hàng đã nhiều lần đến trước trụ sở Trần Anh Group để căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư có sự cam kết về thời hạn bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Dự án có sai phạm, khách hàng chúng tôi lỡ mua rồi phải chịu, nhưng chủ đầu tư phải cam kết dự kiến thời điểm nào khắc phục xong và ra sổ để chúng tôi còn chờ. Đồng thời chủ đầu tư cũng phải trả khoản tiền phạt do chậm bàn giao sổ đỏ như điều khoản trong hợp đồng để chúng tôi trang trải nợ nần”, chị H. cho biết thêm.

Nhiều người cho biết, họ mua đất tại dự án Bella Vista do tin tưởng vào uy tín của Trần Anh Group, là doanh nghiệp bất động sản lớn nhất nhì tỉnh Long An. Nhưng khi xảy ra sự cố, công ty đã nhiều lần trốn tránh khách hàng khiến họ dần cạn lòng tin.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista: Bài 1: Đi đòi sổ đỏ, khách hàng bị côn đồ tấn công ảnh 2

Khách hàng bị đánh chấn thương vùng đầu.

Bị tấn công khi đi đòi sổ đỏ

Khoảng 10 giờ sáng ngày 18/4, khi người dân tập trung trước trụ sở Trần Anh Group (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đối thoại thì một nhóm khoảng 10 thanh niên đi trên nhiều xe máy đã bất ngờ tấn công họ. Nhóm thanh niên này hành hung khách hàng, giật băng rôn rồi nhanh chóng rời đi. Hậu quả, một khách hàng bị đánh nứt xương tay, phải bó bột.

Người dân kể rằng, nhóm thanh niên lạ mặt này thường xuyên xuất hiện mỗi khi khách hàng tập trung trước trụ sở Công ty Trần Anh. Chỉ cần khách hàng căng băng rôn, nhóm thanh niên này sẽ lập tức tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên khách hàng dự án Bella Vista bị đánh khi đi đòi sổ đỏ. Trước đó, sáng 12/1, trong lúc cư dân đang căng băng rôn, một nhóm thanh niên lạ mặt cũng xuất hiện, lớn tiếng chửi thề và đánh khách hàng khiến một người bị chấn thương vùng đầu. Sự việc sau đó đã được người dân gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Đức Hòa, Công an xã Mỹ Hạnh Nam nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả xử lý.

Video nhóm người lạ tấn công khách hàng (người dân cung cấp)

Bất chấp người dân nhiều lần căng băng rôn tại trụ sở chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An (Trần Anh Group) để đòi sổ đỏ - là quyền lợi và tài sản chính đáng của họ, phía công ty cho biết dự án Bella Vista do Công ty Hồng Đạt – Long An làm chủ đầu tư và bán cho người dân, không liên quan đến Trần Anh Group.

Câu trả lời vô trách nhiệm của Trần Anh Group khiến cư dân càng bức xúc: “Chúng tôi có đầy đủ hợp đồng thể hiện việc Trần Anh Group và các doanh nghiệp thành viên đã bán đất nền dự án Bella Vista cho khách hàng và đứng ra thu tiền, tại sao giờ xảy ra chuyện lại phủi tay như vậy?”.

Theo Văn bản trả lời đơn thư mà UBND tỉnh Long An gửi cho người dân dự án Bella Vista vào ngày 22/3 vừa qua thì chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được các công việc gồm: chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt 1/500, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng xã hội, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Về việc chậm bàn giao sổ đỏ cho cư dân, một lãnh đạo Trần Anh Group cho biết, nguyên nhân chính do vướng về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất. Công ty cho biết sẽ cố gắng hoàn thành thủ tục này từ Quý II - Quý IV năm nay để có thể ra sổ cho khách hàng.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Bella Vista – Bài 2: Vai trò của Trần Anh Group như thế nào?

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.