Hàng loạt vụ tấn công gây nhiều thương vong tại Cameroon

0:00 / 0:00
0:00
Giới chức an ninh Cameroon ngày 31/5 cho biết ít nhất 20 dân thường đã thiệt mạng khi các tay súng ly khai tấn công hai cộng đồng ở miền Tây Nam Cameroon.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trao đổi với báo giới, một quan chức quân sự cho biết các tay súng đã xông vào hai ngôi làng ở tiểu khu Akwaya vào ngày 29/5 khi dân làng đang đi lễ tại nhà thờ và tìm cách bắt cóc một số dân làng mà họ cáo buộc là không tuân theo mệnh lệnh của quân ly khai. Trước sự phản kháng của dân làng, các tay súng ly khai đã nổ súng sát hại 20 người, trong đó có cả phụ nữ.

Xung đột giữa các nhóm phiến quân nói tiếng Anh và lực lượng an ninh Chính phủ Cameroon thường xuyên xảy ra tại vùng Tây Bắc và Tây Nam nước này - nơi hầu hết cộng đồng thiểu số nói tiếng Anh sinh sống. Theo chính quyền địa phương, hơn 500 người dân địa phương đã chạy trốn khỏi các ngôi làng sau vụ việc mới nhất và hiện đang tìm kiếm nơi ẩn náu tại bang Cross River của Nigeria.

Cũng trong ngày 31/5, các nguồn tin an ninh và địa phương cho biết các tay súng của nhóm phiến quân Boko Haram đã tấn công vào Hitaoua ở miền Bắc Cameroon khiến ít nhất 3 binh sĩ và 4 dân thường thiệt mạng.

Trao đổi với báo giới, một quan chức quân đội giấu tên cho biết các tay súng Boko Haram được trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công Hitaoua vào lúc 3h sáng theo giờ địa phương, lấn át các lực lượng chính phủ, giết hại ít nhất 3 binh sĩ, 4 dân thường và bắt cóc 1 người khác.

Người dân địa phương cho biết lực lượng quân đội chi viện đã có mặt và đẩy lui những kẻ tấn công vào trong núi.

Một vụ tấn công khác cũng do phiến quân Boko Haram tiến hành ở khu vực vào đêm 30/5, các tay súng đã khiến 4 dân trong cùng một gia đình bị thương ở làng Yabogo. Theo các báo cáo an ninh, Boko Haram đã tăng cường các cuộc tấn công vào dân thường và quân đội ở khu vực trong một tuần qua.

Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.