Hàng trăm giáo viên, học sinh ở Hà Giang mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ khi thành phố Hà Giang ghi nhận ca mắc đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 25/10, đến nay tỉnh Hà Giang đã ghi nhận 43 cán bộ, thầy cô giáo và 272 học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR. Dịch bệnh COVID-19 đã lây lan ra 62 trường học của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số lượng ca mắc trong trường học ở mức cao, ngành giáo dục-đào tạo tỉnh Hà Giang đang khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch.

Năm học 2021-2022, Hà Giang có 629 cơ sở giáo dục với 251.115 học sinh, trong đó có 13 trường nội trú, 152 trường bán trú, với 62.061 học sinh ăn, ở bán trú, nội trú.

Từ khi thành phố Hà Giang ghi nhận ca mắc đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 25/10, đến nay tỉnh đã có 43 cán bộ, thầy cô giáo và 272 học sinh dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR.

Dịch COVID-19 đã có ở 62 trường học của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh gồm Bắc Quang, Yên Minh, Vị Xuyên, thành phố Hà Giang, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Bắc Mê, Đồng Văn và 7 trường trung học phổ thông trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bà Trương Thị Xuyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, cho biết trường có 30 giáo viên và 526 học sinh. Tối 27/10, trường có học sinh mắc COVID-19 đầu tiên.

Nhà trường đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp với ngành y tế phát hiện sớm các trường hợp F0, tuy nhiên vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc mới. Hiện nhà trường có 75 học sinh và 10 giáo viên dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng và Kỹ thuật công nghệ tỉnh Hà Giang chia sẻ trường có hơn 500 học sinh, sinh viên ở ký túc xá, trong đó gần 400 học sinh hệ trung cấp chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 nên công tác phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Trường đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh test nhanh cho tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Khi phát hiện F0 nhà trường đề nghị với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho các em đi cách ly ngay. Đến nay, qua xét nghiệm RT-PCR, đã có gần 200 học sinh, sinh viên của trường dương tính với SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 đã lan đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) với 49 học sinh (trong đó 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm PCR, 16 trường hợp dương tính qua test nhanh).

Theo ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, khi xuất hiện F0 trong các cơ sở giáo dục, ngành triển khai ngay các biện pháp phòng, chống với quyết tâm cao nhất, sớm khống chế các ổ dịch.

Đặc biệt, khi dịch có hiện tượng lây lan trên diện rộng, ngành đã tham mưu để Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1/11 đến 13/11. Riêng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Phổ thông tỉnh, mặc dù chưa xuất hiện ca mắc, nhưng Sở đã tham mưu quyết định để toàn bộ học sinh được tổ chức quản lý, chăm sóc tại trường.

“Hiện ngành đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất, khẩn trương phối hợp với các lực lượng chức năng nắm bắt tình hình, khẩn trương phát hiện sớm và điều trị các trường hợp F0. Đồng thời, ngành phát huy cao độ vai trò của lực lượng y tế trường học. 386 cán bộ y tế học đường sẵn sàng và chủ động tham gia tiếp ứng công tác phòng, chống dịch", ông Nguyễn Thế Bình cho biết thêm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, trong 24h qua, tỉnh Hà Giang ghi nhận thêm 355 ca nhiễm COVID-19, trong đó 22 ca nhiễm ngoài cộng đồng; 115 ca trong khu phong tỏa; 218 ca trong khu cách ly tập trung.

Tổng số ca bệnh (F0) ghi nhận trên địa bàn tỉnh Hà Giang là 2.148 ca. Số ca bệnh đã hoàn thành điều trị, cách ly là 301. Trong ngày chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 ca. Số ca đang điều trị, theo dõi là 1.847, trong đó: Điều trị tại bệnh viện là 629 ca; tại các khu cách ly là 760 ca; theo dõi tại nhà 458 ca.

Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
(Ngày Nay) - Thị trường tiền tệ đã bình ổn trở lại vào sáng nay (29/11) tại châu Á sau cú sốc về việc phát hiện biến thể Omicron vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích dự đoán, trong thời gian sắp tới thị trường vẫn có thể  gặp những cú sốc mới do nhiều người chưa có thông tin về biến chủng này.
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Omicron xuất hiện tại Nam Phi và được WHO xác nhận là "biến thể gây lo ngại", các hãng dược phẩm và giới khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu cơ chế lây nhiễm và mức độ kháng vaccine của biến thể này.