Hàng trăm giáo viên, học sinh ở Hà Giang mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ khi thành phố Hà Giang ghi nhận ca mắc đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 25/10, đến nay tỉnh Hà Giang đã ghi nhận 43 cán bộ, thầy cô giáo và 272 học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR. Dịch bệnh COVID-19 đã lây lan ra 62 trường học của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số lượng ca mắc trong trường học ở mức cao, ngành giáo dục-đào tạo tỉnh Hà Giang đang khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch.

Năm học 2021-2022, Hà Giang có 629 cơ sở giáo dục với 251.115 học sinh, trong đó có 13 trường nội trú, 152 trường bán trú, với 62.061 học sinh ăn, ở bán trú, nội trú.

Từ khi thành phố Hà Giang ghi nhận ca mắc đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 25/10, đến nay tỉnh đã có 43 cán bộ, thầy cô giáo và 272 học sinh dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR.

Dịch COVID-19 đã có ở 62 trường học của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh gồm Bắc Quang, Yên Minh, Vị Xuyên, thành phố Hà Giang, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Bắc Mê, Đồng Văn và 7 trường trung học phổ thông trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bà Trương Thị Xuyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, cho biết trường có 30 giáo viên và 526 học sinh. Tối 27/10, trường có học sinh mắc COVID-19 đầu tiên.

Nhà trường đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp với ngành y tế phát hiện sớm các trường hợp F0, tuy nhiên vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc mới. Hiện nhà trường có 75 học sinh và 10 giáo viên dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng và Kỹ thuật công nghệ tỉnh Hà Giang chia sẻ trường có hơn 500 học sinh, sinh viên ở ký túc xá, trong đó gần 400 học sinh hệ trung cấp chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 nên công tác phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Trường đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh test nhanh cho tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Khi phát hiện F0 nhà trường đề nghị với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho các em đi cách ly ngay. Đến nay, qua xét nghiệm RT-PCR, đã có gần 200 học sinh, sinh viên của trường dương tính với SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 đã lan đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) với 49 học sinh (trong đó 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm PCR, 16 trường hợp dương tính qua test nhanh).

Theo ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, khi xuất hiện F0 trong các cơ sở giáo dục, ngành triển khai ngay các biện pháp phòng, chống với quyết tâm cao nhất, sớm khống chế các ổ dịch.

Đặc biệt, khi dịch có hiện tượng lây lan trên diện rộng, ngành đã tham mưu để Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1/11 đến 13/11. Riêng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Phổ thông tỉnh, mặc dù chưa xuất hiện ca mắc, nhưng Sở đã tham mưu quyết định để toàn bộ học sinh được tổ chức quản lý, chăm sóc tại trường.

“Hiện ngành đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất, khẩn trương phối hợp với các lực lượng chức năng nắm bắt tình hình, khẩn trương phát hiện sớm và điều trị các trường hợp F0. Đồng thời, ngành phát huy cao độ vai trò của lực lượng y tế trường học. 386 cán bộ y tế học đường sẵn sàng và chủ động tham gia tiếp ứng công tác phòng, chống dịch", ông Nguyễn Thế Bình cho biết thêm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, trong 24h qua, tỉnh Hà Giang ghi nhận thêm 355 ca nhiễm COVID-19, trong đó 22 ca nhiễm ngoài cộng đồng; 115 ca trong khu phong tỏa; 218 ca trong khu cách ly tập trung.

Tổng số ca bệnh (F0) ghi nhận trên địa bàn tỉnh Hà Giang là 2.148 ca. Số ca bệnh đã hoàn thành điều trị, cách ly là 301. Trong ngày chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 ca. Số ca đang điều trị, theo dõi là 1.847, trong đó: Điều trị tại bệnh viện là 629 ca; tại các khu cách ly là 760 ca; theo dõi tại nhà 458 ca.

Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.
Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.