Hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ đi du lịch

(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ quốc khách tháng 10 năm nay, dự kiến sẽ có hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ tới các điểm du lịch sau hơn nửa năm bị "giam cầm" trong chính nhà mình.
Hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ đi du lịch

Năm nay, người dân Trung Quốc sẽ có tới 8 ngày nghỉ lễ. Chính phủ Trung Quốc coi "tuần lễ vàng" sắp tới là dịp để quan sát các thành quả chống dịch COVID-19, cũng như là thước đo cho sự phục hồi của nền kinh tế, vốn lao đao suốt nửa đầu năm do các lệnh phong tỏa.

Theo số liệu của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm ngoái đã ghi nhận 782 triệu chuyến đi du lịch trên toàn quốc, tạo ra gần 650 tỷ nhân dân tệ (95 tỷ USD) doanh thu.

Các nhà chức trách dự đoán sẽ có 550 triệu chuyến du lịch sẽ được thực hiện trong năm nay. Còn theo Ctrip - hãng du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, ước tính con số này là hơn 600 triệu.

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ đi du lịch ảnh 1

Du khách đến chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm 2019.

Những con số trên là không tưởng đối với nhiều quốc gia, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn hoành hành tại nhiều nơi. Nhưng đây không phải là mối lo của ngành du lịch Trung Quốc, do mức độ lây nhiễm trong cộng đồng đã gần như bằng 0 và các biện pháp kiểm soát biên giới vẫn đang được duy trì.

Chen Qianmei (29 tuổi) đã bay từ Quảng Châu đến Thượng Hải để đi nghỉ lễ, cô gái này cho rằng dịch bệnh không còn ám ảnh mình như trước.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang kiểm soát tốt tình hình. Tôi vẫn đeo khẩu trang và mang theo khăn tẩm cồn để lau tay, đặc biệt là trước khi ăn, mặc dù ở Thượng Hải bây giờ rất ít người đeo khẩu trang", Chen chia sẻ.

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ đi du lịch ảnh 2

Du khách Trung Quốc tập trung tại khu mua sắm Ginza (Tokyo).

Trung Quốc đã không ghi nhận bất kỳ trường hợp mắc bệnh nào kể từ giữa tháng 8 và đang kiểm tra nghiêm ngặt những người nước ngoài và người lao động có nguy cơ lây nhiễm.

Tuần trước, CDC Trung Quốc cho biết các chuyến du lịch trong nước có thể được sắp xếp "như bình thường" cho kỳ nghỉ sắp tới, do tất cả các thành phố ở Trung Quốc đều được đánh dấu là có "nguy cơ lây nhiễm thấp".

Nhưng du khách vẫn phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại địa phương, đeo khẩu trang tại nơi đông người và giữ khoảng cách 1 m.

Du lịch nội địa bùng nổ

Các nhà chức trách Trung Quốc đã kêu gọi công dân tránh đi du lịch nước ngoài, với lý do đại dịch vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới.

Thông thường, người dân Trung Quốc thường đi du lịch nước ngoài trong thời điểm diễn ra kỳ nghỉ "tuần lễ vàng". Năm ngoái, hơn 7 triệu chuyến đi nước ngoài đã được ghi nhận, trong đó Nhật Bản và Thái Lan là hai điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc.

Nhưng trong năm nay, các chuyến đi nước ngoài sẽ bị hán chế vì nhiều lý do như thủ tục y tế và thiếu các chuyến bay. Khi trở về Trung Quốc, du khách cũng phải trải qua 2 tuần cách ly trước khi được cho về nhà.

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ đi du lịch ảnh 3

Du lịch tại Vũ Hán bùng nổ sau đại dịch.

Ngoại lệ duy nhất là Ma Cao, chính quyền thành phố này đã cho phép du khách đại lục được phép nhập cảnh mà không cần cách ly y tế trong 7 ngày. Tuần trước, phía đại lục đã cấp lại thị thực du lịch cho người dân tới từ các vùng lãnh thổ tự trị, đúng vào kỳ nghỉ lễ quốc khánh.

Khi khách du lịch Trung Quốc chuyển sang các điểm đến trong nước, chính quyền địa phương tại nhiều nơi đang cạnh tranh để thu hút người dân đến tham quan. Theo Ctrip, hơn 20 tỉnh và thành phố đã cung cấp phiếu du lịch, trong khi khoảng 1.500 điểm du lịch trên khắp Trung Quốc cung cấp vé miễn phí hoặc giảm giá.

Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc cho biết có tổng cộng 108 triệu chuyến tàu khởi hành từ ngày 28/9 đến ngày 8/10.

Một số chuyến bay cũng đã cháy vé. Qunar, một trang web đặt vé du lịch trực tuyến của Trung Quốc, ước tính hơn 15 triệu vé máy bay nội địa sẽ được bán vào dịp "tuần lễ vàng", tăng 10% so với năm 2019, một phần nhờ giá vé máy bay giảm.

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ đi du lịch ảnh 4

Tháp Hạc vàng, một địa danh nổi tiếng của Vũ Hán, đứng đầu danh sách các điểm tham quan được tìm kiếm nhiều nhất trong dịp "tuần lễ vàng".

Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên của thế giới, đã trở thành điểm đến nổi tiếng của khách du lịch Trung Quốc kể từ khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Tháng trước, tỉnh Hồ Bắc thông báo rằng gần 400 điểm du lịch sẽ mở cửa miễn phí cho khách du lịch đến cuối năm nay. Trên nền tảng đặt vé do tỉnh này thành lập, hơn 3,74 triệu vé cho các địa điểm du lịch ở Vũ Hán đã được đặt chỉ trong hơn một tháng.

Theo CNN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.