Hành động giam giữ nhà báo của Belarus bị chỉ trích - Căng thẳng ngoại giao giữa Belarus và Latvia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Latvia Janis Bekeris hôm 24/5 cho biết sẽ trục xuất Đại sứ và tất cả các nhân viên Đại sứ quán Belarus tại nước này. Động thái này để trả đũa yêu cầu trục xuất Đại sứ và tất cả nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Latvia ra khỏi lãnh thổ Belarus.
Lativa đã thay quốc kỳ Belarus bằng lá cờ trắng-đỏ-trắng của phe đối lập bên ngoài một trong những khách sạn ở trung tâm Riga hôm 24/5. (Nguồn: Reuters)
Lativa đã thay quốc kỳ Belarus bằng lá cờ trắng-đỏ-trắng của phe đối lập bên ngoài một trong những khách sạn ở trung tâm Riga hôm 24/5. (Nguồn: Reuters)

Latvia và các nước Liên minh châu Âu khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8 năm ngoái, mà phe đối lập cho là đã bị gian lận ồ ạt, và một cuộc đàn áp với những người biểu tình.

Cuộc khủng hoảng quốc trở nên trầm trọng khi Belarus dùng máy bay chiến đấu để chặn một chuyến bay thương mại ở Minsk (thủ đô Belarus), nhằm bắt giữ nhà báo Roman Protasevich (26 tuổi) do bất đồng chính kiến. Nhà báo này được cho là đã chỉ trích nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko. EU và các nước phương Tây đã gọi hành động này của Belarus là "cướp biển nhà nước".

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics và Martins Stakis, thị trưởng Riga, đã quyết định thay thế lá cờ nhà nước Belarus bằng lá cờ đỏ trắng lịch sử của Belarus - hiện là biểu tượng của phe đối lập - ở trung tâm thủ đô Latvia, nơi đang đăng cai giải vô địch thế giới khúc côn cầu trên băng. Được biết, Minsk ban đầu là nhà đồng tổ chức giải đấu với Riga nhưng đã bị tước quyền vì bất ổn chính trị và đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei cho biết động thái của Riga là "một hành động phá hoại quốc tế", đồng thời kêu gọi Latvia phải xin lỗi và trả lại lá cờ xanh, đỏ và trắng lấy cảm hứng từ Liên Xô của đất nước Belarus về vị trí ban đầu. “Đối với chúng tôi, những hành động chống lại một quốc gia có chủ quyền là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ không để yên cho những hành động khiêu khích như vậy"

Belarus đã trục xuất tất cả các nhà ngoại giao Latvia khỏi nước này vào thứ Hai. Đại sứ Latvia tại Belarus phải rời khỏi nước này trong vòng 24 giờ, và các nhân viên Đại sứ quán còn lại - trong vòng 48 giờ, chỉ còn một nhân viên hành chính ở lại Minsk để trông coi Đại sứ quán.

Riga đã lựa chọn đáp trả theo hình thức "ăn miếng trả miếng". Ông Bekeris thông báo: "Chúng tôi có thể xác nhận Đại sứ Latvia tại Belarus Einars Semanis đã được triệu tới Bộ Ngoại giao Belarus hôm nay (24/5) và đã biết rõ yêu cầu của Belarus buộc Đại sứ và toàn bộ nhân viên Đại sứ quán rời khỏi nước này. Để đáp lại quyết định này, Bộ Ngoại giao Latvia đã triệu phụ trách Belarus tại Latvia tới để thông báo cho phía Belarus về bước đi tương tự đối với các nhà ngoại giao Belarus trước khi bình thường hóa quan hệ giữa các nước".

Theo Reuters
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.