Hành động giam giữ nhà báo của Belarus bị chỉ trích - Căng thẳng ngoại giao giữa Belarus và Latvia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Latvia Janis Bekeris hôm 24/5 cho biết sẽ trục xuất Đại sứ và tất cả các nhân viên Đại sứ quán Belarus tại nước này. Động thái này để trả đũa yêu cầu trục xuất Đại sứ và tất cả nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Latvia ra khỏi lãnh thổ Belarus.
Lativa đã thay quốc kỳ Belarus bằng lá cờ trắng-đỏ-trắng của phe đối lập bên ngoài một trong những khách sạn ở trung tâm Riga hôm 24/5. (Nguồn: Reuters)
Lativa đã thay quốc kỳ Belarus bằng lá cờ trắng-đỏ-trắng của phe đối lập bên ngoài một trong những khách sạn ở trung tâm Riga hôm 24/5. (Nguồn: Reuters)

Latvia và các nước Liên minh châu Âu khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8 năm ngoái, mà phe đối lập cho là đã bị gian lận ồ ạt, và một cuộc đàn áp với những người biểu tình.

Cuộc khủng hoảng quốc trở nên trầm trọng khi Belarus dùng máy bay chiến đấu để chặn một chuyến bay thương mại ở Minsk (thủ đô Belarus), nhằm bắt giữ nhà báo Roman Protasevich (26 tuổi) do bất đồng chính kiến. Nhà báo này được cho là đã chỉ trích nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko. EU và các nước phương Tây đã gọi hành động này của Belarus là "cướp biển nhà nước".

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics và Martins Stakis, thị trưởng Riga, đã quyết định thay thế lá cờ nhà nước Belarus bằng lá cờ đỏ trắng lịch sử của Belarus - hiện là biểu tượng của phe đối lập - ở trung tâm thủ đô Latvia, nơi đang đăng cai giải vô địch thế giới khúc côn cầu trên băng. Được biết, Minsk ban đầu là nhà đồng tổ chức giải đấu với Riga nhưng đã bị tước quyền vì bất ổn chính trị và đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei cho biết động thái của Riga là "một hành động phá hoại quốc tế", đồng thời kêu gọi Latvia phải xin lỗi và trả lại lá cờ xanh, đỏ và trắng lấy cảm hứng từ Liên Xô của đất nước Belarus về vị trí ban đầu. “Đối với chúng tôi, những hành động chống lại một quốc gia có chủ quyền là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ không để yên cho những hành động khiêu khích như vậy"

Belarus đã trục xuất tất cả các nhà ngoại giao Latvia khỏi nước này vào thứ Hai. Đại sứ Latvia tại Belarus phải rời khỏi nước này trong vòng 24 giờ, và các nhân viên Đại sứ quán còn lại - trong vòng 48 giờ, chỉ còn một nhân viên hành chính ở lại Minsk để trông coi Đại sứ quán.

Riga đã lựa chọn đáp trả theo hình thức "ăn miếng trả miếng". Ông Bekeris thông báo: "Chúng tôi có thể xác nhận Đại sứ Latvia tại Belarus Einars Semanis đã được triệu tới Bộ Ngoại giao Belarus hôm nay (24/5) và đã biết rõ yêu cầu của Belarus buộc Đại sứ và toàn bộ nhân viên Đại sứ quán rời khỏi nước này. Để đáp lại quyết định này, Bộ Ngoại giao Latvia đã triệu phụ trách Belarus tại Latvia tới để thông báo cho phía Belarus về bước đi tương tự đối với các nhà ngoại giao Belarus trước khi bình thường hóa quan hệ giữa các nước".

Theo Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực, nguồn lực trong phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 25/3, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức.