Hạnh phúc của chàng trai 20 tuổi với những bước đi chập chững

0:00 / 0:00
0:00
[Ngày Nay] - Bị viêm cột sống dính khớp, ngay từ khi còn nhỏ Quân đã không có được bước đi bình thường, mỗi lần di chuyển Quân chỉ có thể lê trên mặt đất chứ không gập được khớp gối. Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, có thời điểm em đã nằm liệt giường. Nhưng nay, ở tuổi 20, em hạnh phúc khi tập đi những bước bình thường đầu tiên.
Sau phẫu thuật, chân của bệnh nhân Quân đã duỗi thẳng và có thể tập đi những bước đầu tiên không cần dùng gậy.
Sau phẫu thuật, chân của bệnh nhân Quân đã duỗi thẳng và có thể tập đi những bước đầu tiên không cần dùng gậy.

Miệt mài tập luyện những bước đi đầu tiên tại BV Trung ương Quân đội 108, Quân - 20 tuổi ở Lạng Sơn không giấu được niềm vui sướng khi đã có thể tự bước đi trên đôi chân của mình. Quân chia sẻ: Từ trước đến giờ, em chưa được tự đi lần nào, toàn phải đi bằng gậy. Bây giờ tự bước đi trên đôi chân của mình nên em rất vui. Em hy vọng đi như người bình thường để phụ giúp ba mẹ.

Quân kể, từ khi 4 tuổi, em đã không giống những đứa trẻ bình thường khác. Khớp gối cứng, không gập được, những bước đi lê nặng nề trên mặt đất. Gia đình đưa em đến một cơ sở y tế để điều trị. Trải qua cuộc phẫu thuật lần thứ nhất hồi năm 4 tuổi, tình trạng không thuyên giảm, Quân càng ngày càng đi khó, không thể đạp xe đến trường như các bạn.

15 tuổi, Quân tiếp tục trải qua một cuộc phẫu thuật khớp gối bên phải. Sau mổ, em thấy chân đau, không vận động nhiều nên các cơ bị teo và nằm liệt giường. Việc học trở nên dang dở…

Nằm một chỗ hơn 1 năm, gia đình quyết tâm đưa Quân đi tập phục hồi chức năng. Sau đấy một thời gian, em đã tự đi được với sự trợ giúp của chiếc gậy. Điều này vẫn khiến Quân buồn vô cùng vì em không thể giúp đỡ được bố mẹ.

Đến tháng 11/2020, Quân đã được gia đình đưa đến BV Trung ương Quân đội 108 được bác sỹ chẩn đoán viêm cột sống dính khớp. TS Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật khớp cho biết, BV đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca viêm cột sống dính khớp nhưng đây là ca đầu tiên viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề, khác thường. Hai chân biến dạng, xoay cả hai chân ra ngoài, chân phải dạng 90 độ, chân trái dạng khoảng 80 độ. Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thông thường vẫn có thể đi được hoặc dùng nạng, nhưng trường hợp này phải dùng gậy chống để đu người ra phía trước.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng 2 chân và lựa chọn đường mổ trước-ngoài để có thể quan sát được hết bờ ổ cối, cổ xương đùi dính chặt, giúp đảm bảo cắt xương, lắp khớp chính xác nhất cũng như kiểm soát tốt phần mềm mặt trước và mặt ngoài khớp háng. Bên cạnh khó khăn về xương thì phần mềm xơ cứng cũng là yếu tố cần tính đến khi lên kế hoạch phẫu thuật. Đây là ca phẫu thuật có tiên lượng khó nên bác sĩ đã chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo bệnh nhân có thể vận động bình thường.

Trước mổ, chân của bệnh nhân khuỳnh rất rộng, không vào được lồng CT nên em không chụp được CT để đánh giá hết cấu trúc và biến dạng xương. Vì vậy, các bác sĩ phải hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm trên những phim X-quang thông thường. Ngoài ra, bệnh nhân không thể nằm nghiêng được do khớp háng cứng ở tư thế dạng nên các bác sĩ phải tính toán, kê kích bàn mổ để làm sao có thể cố định vững bệnh nhân ở tư thế nghiêng.

Thậm chí trước mổ các bác sĩ đã nằm thử trên bàn mổ xem kê như thế nào, đặt ra làm sao để bệnh nhân có thể mổ được. Sau mổ, hai chân và khớp háng của bệnh nhân duỗi thẳng, cổ chân, khớp gối và khớp háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đứng lên được và gần 2 tuần sau phẫu thuật đã bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên - TS Nguyễn Quốc Dũng thông tin.

Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.